The Gift
ลางสังหรณ์ วิญญาณอำมหิต
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ / สยองขวัญ
ความยาว : 111 นาที
กำหนดฉาย : 27 เมษายน 2544

โปรดช่วยข้า ด้วยคาถามนต์ขลังและสัจธรรมรายล้อม
อีกทั้งจิตวิญญาณของท่าน ที่ผ่านการเลือกสรรเพื่อบอกเหตุแก่ข้า
โปรดมอบสัมผัส แห่งการทำนายอุบัติการณ์ภายหน้าแก่ข้าด้วยเถิด...

..จากเฮนรี่ที่ 6 โดยวิลเลี่ยม เชคสเปียร์

แอนนี่ วิลสัน (เคท แบลนเชตต์) หญิงสาวจิตใจดีเพิ่งเปลี่ยนสถานภาพ มาเป็นแม่ม่ายลูกติดสามคน ต้องทนแบกรับภาระจากการมี "พรสวรรค์" ในการมองเห็นอีกมิติหนึ่งของเธอ แอนนี่ใช้ความสามารถของเธอ ในการหาเลี้ยงลูกชายทั้งสาม โดยการรับทำนายดวงชะตาให้กับเพื่อนบ้านที่กำลังมีปัญหาทั้งหลาย ตั้งแต่ช่างซ่อมรถผู้วิตกจริต จนไปถึงแม่บ้านที่มีปมด้อยทางสังคม ทั้งๆ ที่เธอเองก็ทุกข์ทรมาน กับความรู้สึกผิดบาปที่สามีที่รักของเธอ ต้องมาตายจากไปด้วยอุบัติเหตุไม่คาดฝัน

คำแนะนำของแอนนี่ ยังมีผลกระทบต่อชีวิตที่ทุกข์ระทมของ บัดดี้ โคล (จิโอแวนนี ริบิซี) ช่างซ่อมรถ ที่ความสัมพันธ์ของเขากับแอนนี่พัฒนาไป ในรูปแบบฉันท์แม่กับลูก แอนนี่รักเขาเหมือนเป็นลูกชายของเธอเอง และอีกคนที่เอาชีวิตมาผูกพันกับแอนนี่คือ วาเลอรี่ บาร์คสเดล (ฮิลลารี่ สแวงค์) ที่หันมาพึ่งเธอด้วยเรื่องของ ดอนนี่ (คีอานู รีฟส์) สามีจอมเจ้าชู้ของเธอ

แม้ว่าแอนนี่จะพยายามให้ความสำคัญกับลูกชายทั้งสามคือ ไมค์ (ลินน์เซ โพรเวนซ์), มิลเลอร์ (ฮันเตอร์ แมคกิลเวย์) และ เบน (เดวิด แบรนแนน) มากแค่ไหน แต่ความต้องการของลูกค้า ผู้มีความทุกข์สาหัสของเธอมักมาก่อนเสมอ เมื่อปัญหาชีวิตคู่ของบาร์คสเดลทวีความรุนแรงมากขึ้น แอนนี่ก็ได้ตระหนักว่า ตัวเธอเองตกอยู่ในอันตรายร้าย ตั้งแต่เธอแนะนำให้วาเลอรี่เลิกกับสามี ไม่กี่วันหลังจากนั้น แอนนี่ก็กลายมาเป็นเป้าหมาย ของการคุกคามที่น่าสะพรึงกลัว

หลังจากนั้นไม่นาน แอนนี่ กับ ลินดา(คิม ดิคเคนส์) เพื่อนของเธอ ออกไปท่องราตรีด้วยกัน และได้พบกับ เวย์น คอลลินส์ (เกร็ก คินเนียร์) อาจารย์ของลูกชายเธอเอง กับ เจสสิกา คิง (เคธี่ โฮล์มส์) คู่หมั้นของเขาที่ผับเต้นรำของเมือง

ขณะที่แอนนี่กับเวย์นเต้นรำกันอยู่ ความรู้สึกถูกตาต้องใจก็ได้เริ่มก่อตัวขึ้น แต่ก่อนที่อะไรๆ จะเกินเลยไปกว่านั้น เจสสิกาสาวรวยเสน่ห์ได้เข้ามาขวางเอาไว้เสียก่อน ต่อมาแอนนี่ได้บังเอิญไปเห็นว่า เจสสิกาแอบไปมีความสัมพันธ์กับ เดวิด ดันแคน (แกรี่ โคล) ทนายความประจำเขตปกครอง ที่ด้านหลังของผับนั้นเอง

อีกไม่กี่วันถัดมา เจสสิกาหายตัวไปอย่างลึกลับ ไม่มีร่องรอยใดๆ ให้ตำรวจสืบได้ เวย์น, พ่อของเจสสิกา และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้เข้ามาขอความช่วยเหลือจากแอนนี่ ในตอนแรกแอนนี่ไม่สามารถให้ร่องรอยอะไรได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไป แอนนี่เริ่มถูกหลอกหลอนจากฝันร้าย ที่ทวีความน่ากลัวมากขึ้นมากขึ้น และภาพที่เธอเห็นในฝัน สามารถนำทางให้ตำรวจพบศพได้ โดยที่ผู้ที่ตกเป็นผู้ต้องหาก็คือ ดอนนี่ บาร์คสเดล นั่นเอง ทำให้เขาถูกจับในข้อหาฆ่าคนตาย

ในฐานะพยานสำคัญในคดีนี้ แอนนี่ถูกเรียกไป ให้ทดสอบถึงพรสวรรค์อันลึกลับของเธอ ซึ่งทำให้เธอเห็นภาพเกี่ยวกับการหายสาบสูญของเจสสิก้า เธอต้องอดทนอย่างหนัก เมื่อความบริสุทธิ์ใจถูกสงสัย พลังอำนาจของเธอถูกเยาะเย้ยโดย เจอราลด์ วีมส์ (มิเชล เจเตอร์) ทนายฝ่ายจำเลย คำให้การของแอนนี่ที่ว่า เจสสิกาอยู่กับดอนนี่ในคืนที่เธอหายไปนั้น แม้ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก แต่สุดท้ายดอนนี่ก็ถูกตัดสินว่าผิดอยู่ดี

แม้ว่าดอนนี่จะย้ายไปอยู่หลังกรงขังแล้ว แต่ชีวิตในบริกซ์ตันก็ยังไม่สงบสุขต่อไป ทุกอย่างเริ่มต้นด้วยภาพในอดีตอันน่าสยดสยอง ที่บ้านของบัดดี้ช่างซ่อมรถ ซึ่งแอนนี่ไม่สามารถจะหยุดยั้ง ไม่ให้เขาแก้แค้นพ่อของตัวเองได้ จนในที่สุดเขาก็ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ต่อมา สัมผัสพิเศษของแอนนี่ทำให้เธอเห็นภาพอันแท้จริงภายหลังว่า แม้ดอนนี่จะเหี้ยมโหด และผูกอาฆาตพยาบาท แต่เขาไม่ใช่ฆาตกรในคดีเจสสิก้า คิง ที่ร้ายแรงยิ่งไปกว่านั้นคือ หลังจากเผชิญกับฝันร้ายอันน่ากลัวติดต่อกันหลายคืน แอนนี่ได้เห็นภาพของตัวเธอ กำลังเป็นเหยื่อรายต่อไป ที่ฆาตกรตัวจริงจ้องทำร้ายอยู่ เพื่อช่วยผู้บริสุทธ์ และตัวเธอเองให้พ้นภัย เธอจึงต้องทำทุกวิธี เพื่อให้ ดันแคน ทนายความประจำเขต รื้อฟื้นคดีนี้ขึ้นมาพิจารณาใหม่อีกครั้ง

ความสามารถเหนือธรรมชาติ เปลี่ยนเป็นความน่าหวาดหวั่นเมื่อ "พรสวรรค์อันลึกลับ" ของแอนนี่ กลายเป็นความหวังเดียวที่จะช่วยเธอและครอบครัว ให้พ้นจากความตายได้ ไม่เพียงแต่เธอจะต้องหาคำตอบให้ได้ว่า ใครคือฆาตกรตัวจริง หากเธอยังต้องรู้ตัวฆาตกร ก่อนที่เธอจะเป็นเหยื่อรายต่อไปของมัน !!


เลคชอร์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ และ พาราเมาท์คลาสสิค ภูมิใจเสนอ The Gift ผลงานการสร้างร่วมกันของ เลคชอร์เอ็นเตอร์เทนเมนต์ กับ แอลฟาวิลล์ โปรดักชั่น กำกับโดย แซม ไรมี่ ผู้กำกับ The Evil Dead, Darkman, The Quick and the Dead, A Simple Plan, For Love of the Game และเร็วๆ นี้ Spider-Man ฉบับจอเงิน จากบทภาพยนตร์ของ บิลลี่ บ็อบ ธอร์นตัน (Slingblade, One False Move) ซึ่งบทได้เค้าโครงมาจากแม่ของธอร์นตันเอง และ ทอม เอพเพอร์สัน (One False Move, A Family Thing)

The Gift อำนวยการสร้างโดย เจมส์ แจ๊คส์ (The Simple Plan, The Mummy) อำนวยการสร้างบริหารโดย ทอม โรเซนเบิร์ก (Runaway Bride, The Next Best Thing), แกรี่ ลุคเชซี (Runaway Bride, The Next Best Thing), เกรเกอรี่ กู๊ดแมน (Three Kings, Kalifornia), ชอน ดาเนียล (The Mummy, Lucky Numbers), ร็อบ ทาเพิร์ท (Xena: Warrior Princess, The Evil Dead) และ เท็ด แทนนีบัม (Runaway Bride, The Next Best Thing), ทีมงานฝ่ายสร้างสรรค์ได้แก่ เจมี่ แอนเดอร์สัน (Unlawful Entry, Small Soldiers) ในตำแหน่งผู้กำกับภาพ, นีล สไปแซค (For Love of the Game, Face/Off , Heat) รับหน้าที่ออกแบบงานสร้าง, จูลี่ ไวสส์ (เคยได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานี้จาก 12 Monkeys และ American Beauty) รับหน้าที่ออกแบบเครื่องแต่งกาย และตัดต่อโดย บ็อบ มูรอสกี้ (Darkman, Army of Darkness, Hard Target) กับ อาเธอร์ โคเบิร์น (For Love of the Game, A Simple Plan, The Mask) มือตัดต่อคู่บุญของไรมี่, สร้างสรรค์เทคนิคพิเศษโดย เวิร์น ไฮด์ ที่ร่วมงานกับไรมี่มาตั้งแต่ Evil Dead II: Dead by Dawn, Darkman, Army of Darkness, ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย คริสโตเฟอร์ ยัง ที่มีผลงานมาแล้วหลากหลายแนว อาทิ Hurricane, Species, Copycat, Wonder Boys

ภาพยนตร์เรื่อง The Gift เป็นการชุมนุมนักแสดงระดับฝีมือมากมาย เริ่มจากบทนำ เคท แบลนเชตต์ นักแสดงหญิง เจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำจาก Elizabeth และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง Elizabeth, The Talented Mr.Ripley, คีอานู รีฟส์ (The Matrix, Speed), เคธี่ โฮล์มส์ (Teaching Mrs.Tingle, Wonder Boys, Go, Disturbing Behavior), จิโอแวนโน ริบิซี (Saving Private Ryan, The Boiler Room, Gone in 60 Seconds), เกร็ก คินเนียร์ ที่เคยเข้าชิงรางวัลออสการ์จาก As Good As It Gets และ ฮิลลารี สแวงค์ นักแสดงเจ้าของรางวัลลออสการ์จาก Boy Don't Cry ร่วมด้วยทีมนักแสดงมากฝีมืออย่าง มิเชล เจเตอร์ (The Green Mile, Patch Adam), เจ.เค ซิมมอนส์ (The Cider House Rules, The Jackal), แกรี่ โคล (A Simple Plan, In the Line of Fire), คิม ดิคเคนส์ (Hollow Man) และ เชลซี รอสส์ (A Simple Plan, Primary Colors)

นอกจากนี้ The Gift ยังได้นักแสดงดาวรุ่งวัยเยาว์มาร่วมงาน คือ ลินน์เซ โพรเวนซ์ อายุ 14 ปี ในบท ไมค์ ลูกชายคนโตของแอนนี่, ฮันเตอร์ แมคกิลเวย์ วัย 9 ขวบในบท มิลเลอร์ ลูกชายคนรอง และ เดวิด แบรนแนน วัย 4 ขวบในบท เบน ลูกชายคนสุดท้อง