The Guru
เดอะกูรู ซู่ซ่าปรมาจารย์รัก
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 91 นาที
กำหนดฉาย : 21 กุมภาพันธ์ 2546

มีเพียงผู้รู้แจ้งเท่านั้น ที่จะสามารถทำนายได้ว่า มีชะตากรรมอะไร กำลังรอคอยอยู่ในอนาคตข้างหน้า รามู กุ๊ปตา (จิมี มิสทรีย์) ครูสอนเต้นรำหนุ่มชาวอินเดีย ผู้หลงเสน่ห์ลีลาการเต้นบรอดเวย์ของอีกซีกโลกหนึ่ง หลงผิดไปเชื่อคำพูดของเพื่อนขี้โม้ที่นิวยอร์คว่า จะมีเพนท์เฮ้าส์สุดหรู, รถเมอร์เซเดซสีแดง และมีสาวๆ ผมบลอนด์รายล้อม ร้องเพลงประสานเสียงไม่รู้จบ แดนเซอร์หนุ่มจากแดนภารตะผู้นี้ จึงมุ่งสู่อเมริกา เพื่อไปตามฝันอันยิ่งใหญ่

แต่หนทางสู่ชื่อเสียงในนิวยอร์ค ไม่เหมือนการนั่งพรมวิเศษ รามูลงเอยด้วยการเป็นหนุ่มเสริฟ ในร้านอาหารอินเดีย และไปร่วมทดสอบการแสดงต่างๆ เมื่อ ดเวน (ไมเคิล แม็คคีน) แห่งแรมร็อดโปรดักชั่น เรียกให้เขามาแสดง ความกระตือรือร้นของรามู กลับแปรเปลี่ยนเป็นความตื่นเวที เมื่อเขาพบว่า ตนเองเป็นนักแสดงที่ไม่ได้ประสีประสาสำหรับหนังเซ็กซ์ รามูจอมขี้อาย ไม่อาจไปถึงฝั่งฝัน แถมยังไม่สนใจกับเรื่องเซ็กซ์ที่ ชารอนนา (ฮีเธอร์ เกรแฮม) เพื่อนร่วมแสดงจะสอนให้ ในไม่ช้าเขาก็ตกงาน

ในงานเลี้ยงวันเกิด ที่อดีตเจ้านายรับจัดเลี้ยงให้กับ เล็กซี (มาริสา โทเม) สาวไฮโซที่คลั่งไคล้การบำบัดแบบพลังจักรวาล รามูไปเป็นหนุ่มเสริฟในงานนี้ด้วย เมื่อผู้รู้แจ้งที่เธอจ้างมาในงานกลับมาเมาแอ๋ รามูจึงต้องสวมบทดาราจำเป็น สวมรอยเป็นผู้รู้แจ้งแทน การแสดงเฉพาะหน้าที่เปิดฉากขึ้น ทำให้รามูต้องแสวงหา "ถ้อยคำแห่งปัญญา" สิ่งที่เขาทำได้ขณะนั้น ก็คือการกล่าวถ้อยคำประหลาดๆ เลียนแบบชารอนนาเกี่ยวกับปรับปรุง "พฤติกรรม" ของคนเรา

ถ้อยคำของรามู เปรียบเสมือนจินนีในขวดแก้ว ที่เขย่าใจของผู้ฟัง จนทำให้ผู้รู้แจ้งที่ไร้ประสบการณ์ผู้นี้ กลายเป็นผู้บรรลุแล้วในเรื่องเซ็กซ์ เล็กซีผู้เปราะบาง ปรารถนาที่จะเยียวยาโลกนี้ ด้วยการรู้แจ้งที่เธอเพิ่งจะประสบมา และการรู้แจ้งของเล็คซี ก็ทำให้เขาเองได้พบสิ่งที่เขาแสวงหาด้วย รามูหลอกล่อชารอนนาผู้ไว้ใจเขา อย่างไม่มีข้อสงสัย ให้ถ่ายทอดถ้อยคำแห่งปัญญา ที่ดูเกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณมากขึ้นไปอีกนิดหน่อย เพื่อเบิกทางให้เขาไปสู่ชื่อเสียงและโชคลาภ อดีตครูสอนเต้นรำ ก็กลับกลายเป็นผู้เรียนของดาราหนังโป๊ แต่ชารอนนาเอง ก็มีความลับของเธอเองด้วยเช่นกัน...


"บอลลีวู้ด พบ ฮอลลีวู้ด" -- ในการจับคู่กันของ ฮีเธอร์ เกรแฮม ดาวตลกแห่ง Austin Powers II: The Spy Who Shagged Me กับ จีมี มิสทรีย์ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูง จากบทบาทในภาพยนตร์เรื่อง East is East จากผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์ ที่ได้รับความนิยมอย่าง Four Weddings and A Funeral, Notting Hill, Bridget Jones's Diary และ About A Boy, ภาพยนตร์โรแมนติคคอเมดี้จี้จุดเรื่องนี้ กลับตาลปัตรกับโรแมนติคคอเมดี้ทั่วไป ทั้งเรื่องเกิดขึ้นจากความคิด ของผู้อำนวยการสร้างบริหาร เช็คคาร์ คาปูร์ (Elizabeth) และผู้กำกับ เดซี ฟอน เชอร์เลอร์ เมเยอร์ (Party Girl) เป็นความคิดแหวกแนว ของผู้เขียนบทภาพยนตร์อย่าง เทรซีย์ แจ็คสัน ผู้พัฒนาบทภาพยนตร์ขึ้น ให้เป็นเรื่องราวอุบัติรักไม่เหมือนใคร ที่กลับกลายเป็นเรื่องวุ่นๆ เพื่อนำเสนอความรัก เปรียบเทียบกับความคิดที่คนทุกวันนี้คิดว่า 'ความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณ แล้วแต่ความคิดของแต่ละคน'

ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส และ เวอร์คกิ้ง ไทเทิ้ล ฟิล์มส์ เสนอ The Guru ภาพยนตร์เบาสมอง แนวข้ามวัฒนธรรม (Cross-Cultural) เกี่ยวกับความรักที่ผิดทิศผิดทาง กำกับโดย เดซี ฟอน เชอร์เลอร์ เมเยอร์ (Party Girl, Madeline) จากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมของ เทรซีย์ แจ็คสัน ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ ทิม บีแวน, เอริค เฟลล์เนอร์ และ ไมเคิล ลอนดอน (40 Days & 40 Nights, Sideways) ผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ เช็คคาร์ คาปูร์ (Elizabeth), ลิซา ชาซิน และ เดบรา เฮย์เวอร์ด ส่วน จอห์น เดอ บอร์แมน (The Full Monty, Serendipity) เป็นผู้กำกับภาพ, แมรี่ แอนน์ เคลล์ล็อกก์ เป็นผู้ออกแบบท่าเต้น (A Night at the Roxbury, Clueless), โรบิน สแตนเฟอร์ (Zoolander, Get Over It, Addicted to Love) เป็นผู้ออกแบบการผลิต, ไมเคิล แคลนซี (The Wedding Banquet, My Big Fat Greek Wedding, Party Girl) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, บรู้ซ กรีน (The Princess Diaries, Runaway Bride, While You Were Sleeping) เป็นผู้ตัดต่อ และ เดวิด คาร์โบนารา (Spanking the Monkey, Monumental) เป็นผู้ประพันธ์เพลงประกอบ

The Guru นำแสดงโดย ฮีเธอร์ เกรแฮม (Austin Powers II: The Spy Who Shagged Me, From Hell, Boogie Nights) รับบท ชารอนนา, มาริสา โทเม (What Women Want, Untamed Heart, Only You และได้รับรางวัลออสการ์จาก My Cousin Vinny ในฐานะนักแสดงหญิงสมทบยอดเยี่ยม) รับบท เล็กซี, นักแสดงหนุ่มที่มีความสามารถจากอังกฤษ จิมา มิสทรีย์ (East is East, Born Romantic) รับบท รามู, คริสทีน บารานสกี้ (The Grinch, Cruel Intentions, The Birdcage) รับบท แชนทัล, ไมเคิล แม็คคีน (True Crime, Best in Show, Airheads) รับบท ดเวน, มาลาคี แม็คคอร์ท (The Devil's Own, She's the One, I Love Trouble) รับบท คุณพ่อแฟลนนาแกน, ร็อบ มอร์โรว์ (Quiz Show, Last Dance) รับบท จอช, ซานจีฟ บาสคาร์ (The Mystic Masseur, Anita and Me) รับบท คุ้ก และ โธมัส แม็คคาร์ธี (Meet the Parents, ซีรีส์ Boston Public)