The Hills Have Eyes
โชคดีที่ตายก่อน
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 117 นาที
กำหนดฉาย : 17 สิงหาคม 2549

ทุกอย่างเกิดขึ้น จากการเดินทางข้ามประเทศ อย่างไม่เป็นไปตามกำหนดการของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งเป็นการฉลองครบรอบวันแต่งงาน ของอดีตตำรวจสายสืบที่บึกบึนแห่งเมืองคลีฟแลนด์ “บิ๊กบ๊อบ” คาร์เตอร์ (เท็ด เลอวีน) และภรรยาช่างพูดของเขา อีเธล (แคธลีน ควินแลน) และเพื่อเป็นการฉลอง บ๊อบได้ขอร้องให้ครอบครัวขนาดใหญ่ของเขา เดินทางไปแคลิฟอร์เนียร่วมกับเขาและภรรยา ด้วยความหวังว่าความสนุกสนานจากถนนสายใหม่ๆ อาจจะช่วยประสานความสัมพันธ์ในครอบครัว ที่ห่างเหินกันไปของพวกเขา

ไม่มีใครมีความสุขทีเดียวนัก ลูกสาวคนโต ลินน์ (วินเนสซ่า ชอว์) คอยกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัย และความสบายของลูกน้อยคนใหม่ของเธอ ในขณะเดียวกับที่สามีผู้คลั่งเทคโนโลยีของเธอ ดัค (เอร่อน สแตนฟอร์ด) กลับวิตกกับการที่จะต้องอยู่อย่างใกล้ชิดกับพ่อตาของตัวเอง ส่วน เบรนด้า (เอมิลี่ เดอ ราวิน) ลูกสาววัยรุ่น ที่ต่อต้านความคิดที่จะต้องทิ้งกลุ่มเพื่อนซี้ของเธอเพื่อไปเที่ยวกับครอบครัว และหนุ่มน้อยจอมพิเรนทร์อย่าง บ๊อบบี้ (แดน เบิร์ด) ก็กระตือรือล้นที่จะได้สนุกสนาน กับสุนัขพันธุ์เยอรมันเชฟเฟิร์ดสองตัวที่มีชื่อว่า บิวตี้และบีสท์ อย่างไรก็ตาม ทุกคนได้มารวมตัวกันอยู่ในรถเทรลเล่อร์แอร์สตรีมปี ‘88 แสนรักของบ๊อบและมุ่งหน้าสู่ทางตะวันตก

ในระหว่างที่บิ๊กบ๊อบกำลังใช้ทางอ้อมอยู่นั่นเอง ครอบครัวคาร์เตอร์ต้องพบว่า พวกเขาได้พลัดหลงเข้าไปสู่ทะเลทรายที่โดดเดี่ยว และดูเหมือนจะไม่มีสิ่งมีชีวิตใดๆ อาศัยอยู่เลยในระยะหลายไมล์ และเมื่อต้องพบกับปัญหาเครื่องยนต์ขัดข้องอย่างไม่คาดฝัน พวกเขาก็เริ่มตระหนักว่าจะต้องพบความคับแค้นที่ร้ายกาจ โดยที่ความช่วยเหลือนั้นอยู่ห่างไกลเหลือเกิน ด้วยความร้อนที่แผดเผาของแสงอาทิตย์ ที่อยู่เบื้องบนทะเลทรายที่ร้อนระอุ ถึงแม้ว่าพวกเขาจะต้องต่อสู้ เพื่อให้มีชีวิตรอดไปจากทะเลทรายแห่งความตายนี้ กลับมีสิ่งที่ร้ายแรงกว่าที่คุกคามพวกเขาอยู่

และในตอนนั้นเอง ที่ครอบครัวคาร์เตอร์พบว่า พวกเขาไม่ได้อยู่เดียวดายในทะเลทรายแห่งนี้อย่างที่คิดไว้ ยังมีอีกกลุ่มหนึ่ง ของผู้ที่รอดอยู่ในหุบเขารายรอบทะเลทรายแห่งนี้... พวกกลายพันธุ์ ที่หิวอย่างไม่รู้จักอิ่ม และกระหายเลือด - พวกเขาเป็นอดีตคนงานทำเหมืองน่ากลัว ที่ถูกทิ้งไว้ในช่วงที่กัมมันตภาพรังสี จากการทดสอบระเบิดปรมาณูครอบคลุมไปทั่วทะเลทราย - ไม่มีอะไรจะหยุดยั้งพวกเขา จากการฆ่าครอบครัวคาร์เตอร์เพื่อเป็นเหยื่อทีละคน ในระหว่างเผชิญหน้ากับการเอาชีวิตให้รอด ครอบครัวคาร์เตอร์จะต้องเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ถ้าพวกเขาต้องการที่จะพบความหวัง ของการได้กลับสู่ชีวิตศิวิไลซ์อีกครั้งหนึ่ง...


ในก้นบึ้งของความหวาดกลัวยุคปัจจุบัน ภาพยนตร์บางเรื่องมีผลกระทบอย่างรุนแรง เช่นในผลงานภาพยนตร์คลาสสิค ปี 1977 ของ เวส คราเว่น เรื่อง The Hill Have Eyes ด้วยความดิบ และเหี้ยมโหดระทึกขวัญอย่างไม่ปราณี ในเรื่องราวของครอบครัวหนึ่ง ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการพักร้อน ที่ต้องเผชิญหน้าการต่อสู้อย่างสิ้นหวังเพื่อเอาชีวิตรอด ในภาพยนตร์ต้นทุนสร้างแสนจะต่ำ แต่ไม่มีขีดจำกัดกับรูปแบบ ที่มาจากแกนเรื่องที่เต็มไปด้วยทั้งเล่ห์กล และความน่าสะเทือนใจอย่างแรง ที่จะเขย่าทุกขุมประสาท

โดยแรงบันดาลใจจากจินตนาการที่แสนดุเดือด ของปรมาจารย์แห่งเรื่องราวเขย่าขวัญอย่าง คราเว่น - ผู้ซึ่งทำงานในฐานะผู้อำนวยการสร้างร่วมกับ แมรี่แอนน์ แมดดาลีนา และ ปีเตอร์ ล็อค - ทำให้เกิดเรื่องราวร่วมสมัย จากการนำมาตีความใหม่ของภาพยนตร์เรื่อง The Hill Have Eyes โดมมีทีมงานสร้างภาพยนตร์รุ่นใหม่ไฟแรงอย่าง อเล็กซานเดอร์ อจา และ เกรเกอร์รี่ เลอวาสเซอร์ ผู้ซึ่งผลงานยอดฮิตของเขาเมื่อไม่นานนี้ คือภาพยนตร์เรื่อง Haute Tension ได้รับการกล่าวขวัญ และหารือในการยกระดับภาพยนตร์แนวสยองขวัญขึ้นอีกครั้ง ด้วยเทคนิคกราฟฟิค ในหนังที่ต้องนั่งเกร็งจนข้อนิ้วโปนขาว เมื่อต้องเผชิญกับความหวาดกลัวจากภายใน

อจาและลาวาสเซอร์ ได้นำความเย็นสันหลังในเรื่องราวน่าหวาดกลัวอย่างแรงกล้า เข้าจู่โจมศตวรรษที่ 21 โดยนำมาตกแต่งใหม่ด้วยความดิบ และความสมจริงที่เขม็งเกลียว และรูปแบบของภาพที่ออกมาดูกระด้าง เพื่อสร้างความหวาดผวาให้กับผู้ชมภาพยนตร์ยุคใหม่ถ้วนหน้า

The Hill Have Eyes ดัดแปลงจากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมของ เวส คราเว่น (A Nightmare On Elm Street, Scream, Cursed, Red Eye, Music of the Heart) ดัดแปลงเป็นบทภาพยนตร์โดย อเล็กซานเดอร์ อจา นำแสดงโดย ไมเคิล เบลี่ย์ สมิธ (The Master of Disguise, Men in Black II), แคธลีน ควินแลน (A Civil Action, Event Horizon, Breakdown, Apollo 13, The Doors)