The Incredibles
รวมเหล่ายอดคนพิทักษ์โลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ครอบครัว / ผจญภัย / แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 2 ธันวาคม 2547

The Incredibles บอกเล่าการผจญภัยของครอบครัวอดีตซูเปอร์ฮีโร่ ที่ค้นพบแหล่งพลังที่แท้จริงของพวกเขา ..จากกันและกัน บ็อบ พาร์ หรือ มิสเตอร์อินเครดิเบิ้ล (ให้เสียงพากย์โดย เครก ที. เนลสัน) ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ขจัดอาชญากรรมนิรนามมือหนึ่ง ผู้ที่ได้ต่อสู้กับวายร้าย และช่วยชีวิตผู้คนเป็นกิจวัตรประจำวัน แต่สิบห้าปีให้หลัง เขาและ เฮเลน (ให้เสียงพากย์โดย ฮอลลี ฮันเตอร์) ภรรยาของเขา ผู้เป็นอดีตซูเปอร์ฮีโร่ที่มีชื่อเสียงเช่นเดียวกัน ถูกบังคับให้ต้องใช้ชีวิตแบบคนปกติสามัญในแถบชานเมือง ปัจจุบันนี้ พวกเขาใช้ชีวิตเหมือนมนุษย์เดินดินธรรมดา และใช้ชีวิตอย่างปกติสุขกับลูกๆ ที่พยายามทำตัว "ปกติ" ในแบบของตัวเอง ในฐานะพนักงานประกันภัยกินเงินเดือน สิ่งเดียวที่บ็อบต้องต่อสู้ในทุกวันนี้คือความเบื่อหน่าย และรอบเอวที่นับวันมีแต่จะยืดขยายมากขึ้น

ซูเปอร์ฮีโร่ตกงานที่ใฝ่ฝันอยากจะผดุงความยุติธรรม พบโอกาสของเขาเมื่อมีเสียงลึกลับ ติดต่อให้เขาไปยังเกาะที่ห่างไกลผู้คน เพื่อรับมอบหมายภารกิจลับสุดยอด บัดนี้ ด้วยชะตากรรมของโลกเป็นเดิมพัน ครอบครัวอดีตซูเปอร์ฮีโร่จึงต้องประสานกำลังกันเป็นหนึ่งเดียว และค้นหาพลังพิเศษในครอบครัวพวกเขา...


พิกซาร์ อนิเมชัน สตูดิโอ ทีมงานสร้างเจ้าของรางวัลออสการ์ ผู้อยู่เบื้องหลังผลงานภาพยนตร์ Toy Story, A Bug's Life, Monsters, Inc. และ Finding Nemo ภูมิใจเสนอ The Incredibles เรื่องราวครอบครัวชาวอเมริกัน ที่นำพาภาพยนตร์อนิเมชันไปสู่โลกของดรามา และดีไซน์ในแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ผู้กำกับ/มือเขียนบท แบรด เบิร์ด (The Iron Giant, ซีรีส์ The Simpsons, Amazing Stories ตอน 'Family Dog') ได้สร้างสรรค์ผลงานแห่งโลกคอมพิวเตอร์ที่งดงาม ซับซ้อน และ "เปี่ยมด้วยชีวิต" อย่างสร้างสรรค์ จนทำให้ภาพยนตร์ที่พวกเขาสร้างขึ้น มีความอบอุ่นของมนุษย์

หัวใจสำคัญของการผสมผสานนวัตกรรมใหม่ ในงานสร้างและเรื่องราวที่ซาบซึ้งใจใน The Incredibles คือทัศนวิสัยเชิงศิลป์ที่ก้าวไกลของผู้กำกับ แบรด เบิร์ด ผู้ที่เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยเช่นกัน ผู้ที่ร่วมทีมกับเบิร์ด คือนักแสดงมากความสามารถ ที่จะทำให้โลกที่เปี่ยมด้วยคอเมดี้ ดรามา และความสับสนทางอารมณ์ ของตัวละครที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ มีชีวิตชีวาขึ้นมา ได้แก่ เครก ที. เนลสัน (ซีรีส์ Coach, The District) ให้เสียงเป็น มิสเตอร์อินเครดิเบิ้ล หัวหน้าครอบครัวซูเปอร์ฮีโร่, ฮอลลี ฮันเตอร์ ดาราหญิงเจ้าของรางวัลออสการ์ ให้เสียงพากย์เป็น เฮเลน ซูเปอร์ฮีโร่ในอดีต ที่เคยเป็นอิลาสติเกิร์ล - สาวยางยืด, ซามวล แอล. แจ็คสัน ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ มาให้เสียงพากย์เป็น โฟรโซน ซูเปอร์ฮีโร่ที่สามารถแช่แข็งศัตรูของเขาได้, เจสัน ลี (Almost Famous, Dreamcatcher, Dogma) ให้เสียงพากย์เป็น ซินโดรม จอมวายร้ายที่มีความแค้นกับเหล่าซูเปอร์ฮีโร่, วอลเลซ ชอว์น (The Haunted Mansion, Duplex, ให้เสียงพากย์เป็นไดโนเสาร์ Rex ใน Toy Story) ให้เสียงเป็น กิลเบิร์ต ฮัพ เจ้านายจอมบงการสุดจู้จี้ที่ก่อกวนชีวิตของบ็อบ พาร์, ซาราห์ เวาเอิล ให้เสียงพากย์เป็น ไวโอเล็ต ลูกสาววัยรุ่นแสนขี้อายของครอบครัวพาร์ ความสามารถในการล่องหน หรือการสร้างสนามพลังเพื่อป้องกันตัวเอง, สเปนเซอร์ ฟ็อกซ์ ให้เสียงพากย์เป็น แดช ลูกชายจอมซนวัยสิบขวบ ผู้มีความเร็วสูงปานสายฟ้าแลบ และตัวของแบรด เบิร์ดเอง ในบทเจ้าแม่แฟชันหน้าตาย "เอ็ดนา โหมด"

อย่างไรก็ดี The Incredibles ซึ่งเป็นภาพยนตร์อนิเมชันคอมพิวเตอร์ ที่ซับซ้อนที่สุดเท่าที่เคยมีการสร้างขึ้นมา ก็ยังคงอาศัยองค์ประกอบดั้งเดิม ดังเช่นที่ภาพยนตร์ที่น่าทึ่งหลายๆ เรื่องใช้ ไม่ว่าจะเป็นพัฒนาการของตัวละคร, โปรดักชั่นดีไซน์, การถ่ายภาพ, คอสตูม, เอฟเฟ็กต์, ดนตรี และวิสัยทัศน์โดยรวม และผลักดันสิ่งเหล่านี้ให้ก้าวสู่อีกระดับ เพื่อทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้พิเศษเหนือเรื่องอื่นๆ

The Incredibles อำนวยการสร้างโดย จอห์น วอล์กเกอร์ (Iron Giant) และอำนวยการสร้างบริหารโดย จอห์น แลสซีเตอร์ ผู้สร้างเจ้าของรางวัลออสการ์ และรองประธานฝ่ายครีเอทีฟของพิกซาร์ โครี่ เร รับหน้าที่ผู้ช่วยอำนวยการสร้าง และ แคทเธอรีน ซาราฟิอัน ทำหน้าที่ผู้จัดการฝ่ายผลิต องค์ประกอบสำคัญอีกอย่าง ในการสรรค์สร้างสไตล์เรโทร-อนาคต และอารมณ์สดชื่นแจ่มใสในเรื่อง คือผลงานเพลงสไตล์แจ๊ส โดยฝีมือคอมโพสเซอร์ ไมเคิล จิอาคิโน (Alias)