The Interpreter
พลิกแผนสังหาร
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : - นาที
กำหนดฉาย : 21 เมษายน 2548

เหตุการณ์ร้อนแรงเริ่มต้นขึ้นเมื่อ ซิลเวีย บรูม (นิโคล คิดแมน) ล่ามของยูเอ็นที่เกิดในอัฟริกา กล่าวว่าเธอเกิดไปได้ยินแผนการร้าย ที่มีเป้าหมายคือผู้นำประเทศชาวอัฟริกัน โดยเสียงพูดคุยถึงแผนการร้ายนั้นเป็นภาษาที่พบได้ยาก ซึ่งนอกเหนือจากซิลเวียแล้ว มีคนเพียงไม่กี่คนเท่านั้น ที่สามารถเข้าใจได้ ด้วยคำกล่าวที่ว่า "ท่านครูจะไม่ได้ออกไปจากห้องนี้อย่างคนเป็น" ทันใดนั้น ชีวิตของซิลเวียกลับพลิกหน้ามือเป็นหลังมือ เมื่อเธอกลายเป็นเป้าหมายการตามล่าของกลุ่มมือสังหาร เมื่ออยู่ภายใต้การปกป้องของเจ้าหน้าที่รัฐ โทบิน เคลเลอร์ (ฌอน เพนน์) โลกของซิลเวียกลับยิ่งกลายเป็นฝันร้ายมากขึ้น เมื่อเคลเลอร์เจาะลึกเข้าไปในอดีตของพยานปากสำคัญของเขา รวมไปถึงโลกอันลึกลับแห่งเส้นสาย ที่กระจายอยู่ทั่วโลกของเธอ มันทำให้เขายิ่งสงสัยว่า ตัวเธอเองอาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการสมคบคิดครั้งนี้ ด้วยทุกก้าวที่ย่ำไปบนเส้นทางนี้ เคลเลอร์ยิ่งพบเหตุผลที่ไม่ควรจะไว้ใจเธอ

ซิลเวียคือเหยื่อ หรือคือผู้ต้องสงสัยกันแน่ ? หรืออาจจะเป็นอีกสิ่งหนึ่งไปเลย โทบินจะสามารถรับมือกับปัญหาส่วนตัวของเขา พร้อมกับทำให้เธอปลอดภัยได้หรือไม่ ถึงพวกเขาจะต้องพึ่งพิงกันและกัน แต่ซิลเวียกับโทบินแตกต่างกันอย่างสุดขั้ว จุดแข็งของซิลเวียคือคำพูด ชั้นเชิง และเล่ห์เหลี่ยมของความหมาย ในขณะที่โทบินใช้สัญชาตญาณ การลงมือกระทำ และการอ่านพฤติกรรมที่เป็นรากเหง้าของมนุษย์ บัดนี้ ในขณะที่อันตรายของการลอบสังหาร บนแผ่นดินอเมริกาเพิ่มสูงขึ้น ชีวิตของซิลเวียต้องแขวนอยู่บนเส้นด้าย ซิลเวียและโทบินต้องโลดแล่นไป ท่ามกลางการหลบเลี่ยงและการเปิดเผย ที่ทำให้พวกเขาสงสัย ขณะที่ต้องแข่งกับเวลาเพื่อหยุดวิกฤตการณ์ระดับชาติ ก่อนทุกอย่างจะสายเกินไป!


จากฝีมือการกำกับของเจ้าของรางวัลออสการ์ ซิดนีย์ พอลแล็ค ผู้กำกับที่อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์ทริลเลอร์สุดประทับใจ หลายต่อหลายเรื่องในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา (อาทิ Three Days of The Condor, Absence of Malice, The Firm) รวมทั้งภาพยนตร์รักประทับใจอย่าง Random Hearts, Havana, Out of Africa, Tootsie, The Way We Were นี่คือผลงานใหม่ ที่นำเสนอเรื่องราวตื่นเต้นร่วมสมัย ในโลกแห่งศตวรรษที่ 21 ที่เต็มไปด้วยเรื่องราวสยดสยอง และเหตุการณ์ภายในเส้นทางแห่งอำนาจ ที่ถูกซ่อนไว้ขององค์การสหประชาชาติ นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ นิโคล คิดแมน (Cold Mountain, The Hours, The Others, Moulin Rouge!, To Die For) และ ฌอน เพนน์ (I Am Sam, 21 Grams, Mystic River, Dead Man Walking, Sweet and Lowdown) แสดงนำในภาพยนตร์เรื่อง The Interpreter เรื่องราวของคนสองคนที่แตกต่างกัน ผู้ต้องมาเจอกัน ภายในเรื่องราวซับซ้อนของเหตุระทึกขวัญ ความลับส่วนตัว และเหตุการณ์อันยิ่งใหญ่ระดับโลก โดยมีผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ แคเธอรีน คีเนอร์ (Being John Malkovich, Adaptation., Out of Sight) ร่วมแสดงอยู่ด้วย

ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอภาพยนตร์เรื่อง The Interpreter ผลงานการสร้างของ เวิร์กกิ้ง ไทเทิ้ล โดยความร่วมมือกับ มิสเชอร์ ฟิล์มส์ และ มิราจ เอนเตอร์เทนเม้นต์ ภายใต้การกำกับของ ซิดนีย์ พอลแล็ค ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ทิม บีแวน และ อีริค เฟลล์เนอร์ จาก เวิร์กกิ้ง ไทเทิ้ล และ เควิน มิสเชอร์ บทภาพยนตร์เป็นฝีมือการเขียนบทของ ชาร์ลส์ แรนดอล์ฟ (The Life of David Gale) และ สก็อตต์ แฟรงก์ (Be Cool, Dawn of the Dead, Flight of the Phoenix, Paycheck, Minority Report, The Ring, Out of Sight) และ สตีเว่น เซลเลี่ยน (Gangs of New York, Hannibal, A Civil Action, Mission: Impossible, Clear and Present Danger, Schindler's List) จากเรื่องที่คิดสร้างโดย มาร์ติน สเทลล์แมน และ ไบรอัน วอร์ด ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ ซิดนีย์ พอลแล็ค, แอนโธนี่ มิงเกลล่าร์ (Cold Mountain) และ จี แม็ค บราวน์ โดยมี ลิซ่า ชาซิน และ เดบร้า เฮย์วอร์ด ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างร่วม

ที่เข้ามาร่วมงานกับพอลแล็ค ในการสร้างโลกแห่งชั้นเชิงและอำนาจใบนี้ ก็คือ ผู้กำกับภาพ ดาเรียส คอนด์จิ (Panic Room, Seven), โปรดัคชั่น ดีไซเนอร์ จอน ฮัตแมน (Something's Gotta Give, The Horse Whisperer), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซาร่าห์ เอ็ดเวิร์ดส์ (Uptown Girls, Igby Goes Down) และผู้ลำดับภาพ วิลเลี่ยม สตีนแคมป์ ผู้เคยร่วมงานกับพอลแล็คมาแล้ว ในภาพยนตร์เรื่อง Tootsie และ Out of Africa

The Interpreter ถ่ายทำกันที่โลเกชั่นในแมนฮัตตันและอัฟริกาใต้ และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปถ่ายทำภายในสำนักงานใหญ่ ขององค์การสหประชาชาติ (ซึ่งเป็นสำนักงานระดับชาติอย่างเป็นทางการ) ในนิวยอร์ก