The Jacket
ขังสยอง ห้องหลอนดับจิต
Official website
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ / จิตวิทยา / แฟนตาซี
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 12 พฤษภาคม 2548

ปี 1991 แจ็ค สตาร์กส์ (เอเดรียน โบรดี้) สิบเอกประจำหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกา ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในสงครามอ่าวเปอร์เซีย เขาถูกยิงบาดเจ็บสาหัสที่ศีรษะ ถึงแม้จะหายดี แต่เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้เขาเกิดอาการหลงลืมอันเนื่องมาจากอาการช็อค หลังจากได้รับปล่อยตัวออกจากโรงพยาบาล สตาร์กส์ที่ไม่มีที่ไป อันเนื่องจากไม่มีญาติพี่น้อง จึงเดินทางกลับไปยังเมืองบ้านเกิดที่เวอร์มอนต์

เก้าเดือนต่อมา ระหว่างโบกรถอยู่บนถนนไฮเวย์ ที่ปกคลุมไปด้วยหิมะของเวอร์มอนต์ สตาร์กส์ได้พบรถปิคอัพที่จอดเสียอยู่ คนขับรถคือคุณแม่ที่เมาเหล้าแอ๋ที่ชื่อว่า จีน กับ แจ็คกี้ ลูกสาวอายุ 8 ขวบของเธอ ทั้งคู่ติดแหงกอยู่ริมถนน เพราะจีนดื่มเหล้าเมาจนคุยกับเขาไม่รู้เรื่อง สตาร์กส์จึงพูดคุยกับแจ็คกี้ และเสนอที่จะให้ความช่วยเหลือ เขาซ่อมรถจนสตาร์กส์ติด

สตาร์กส์ยังคงโบกรถต่อไป และมีรถสเตชั่นแวก้อนของชายหนุ่มคนหนึ่ง ที่กำลังบ่ายหน้าไปยังชายแดนแคนาดาได้จอดรับเขา หลังจากนั้นไม่นาน รถคันนี้ถูกตำรวจเรียกให้จอด และสตาร์กส์หมดสติไป เมื่อเขาฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เขาพบตัวเองกำลังถูกพิจารณาในคดีฆาตกรรม ในศาลของเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง

หลังจากถูกตัดสินว่าไม่มีความผิด อันเนื่องมาจากจิตไม่เป็นปกติ สตาร์กส์ถูกนำตัวส่งสถาบันทางจิต สำหรับผู้มีจิตผิดปกติที่ก่อเหตุอาชญากรรมที่ชื่อ อัลไพน์ โกรฟ ที่นั่น นายแพทย์ประจำสถาบัน ดร.เบ็คเกอร์ (คริส คริสทอฟเฟอร์สัน) จับตัวสตาร์กส์เข้าสู่ขั้นตอนการรักษา ที่ยังอยู่ระหว่างการทดลอง ซึ่งมีทั้งวิธีฉีดยาเพื่อปรับเปลี่ยนความคิด และการกักขังทางร่างกายที่ก่อให้เกิดความกลัว เมื่อถูกวางยา สตาร์กส์จะถูกห่อตัวอยู่ในเครื่องบีบรัดที่มีลักษณะคล้ายเสื้อแจ็คเก็ต และถูกทิ้งเอาไว้ภายในลิ้นชักเก็บศพ ที่ตั้งอยู่ในห้องเก็บศพใต้ดิน ของโรงพยาบาลแห่งนี้เป็นเวลานานหลายชั่วโมง

ภายในลิ้นชักนั้น ท่ามกลางความมืดและภายใต้อำนาจของยา สตาร์กส์เริ่มมองเห็นภาพความทรงจำในช่วงสงคราม และภาพการยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ ภายใต้การรักษาแบบนี้ สตาร์กส์เริ่มปะติดปะต่ออดีตของเขา และพยายามหาเหตุผลจากสภาพแวดล้อมที่เขาต้องพบเจอ

อดีตหลีกทางให้กับอนาคต.. เมื่อจู่ๆ สตาร์กส์ถูกส่งตัวไปยังห้องอาหารแห่งหนึ่งในเวอร์มอนต์ ที่ซึ่งเขาได้พบ แจ็คกี้ (ไคร่า ไนต์ลีย์) พนักงานเสิร์ฟสาวที่เกิดความสงสาร และพยายามช่วยเขาหาที่พักหลับนอนในคืนนั้น มันเป็นคืนคริสต์มาสอีฟ ที่พักสำหรับคนไร้บ้านเต็มหมด แจ็คกี้จึงให้สตาร์กส์นอนที่โซฟาของเธอ และภายในเวลาไม่กี่ชั่วโมงนี้ สตาร์กส์เริ่มรู้ว่าลิ้นชักที่เขาถูกกักขังอยู่นี้ ก็คือความลับไปสู่การรักษาและอนาคต และความเป็นอยู่ของเขา ตกอยู่ในกำมือของผู้หญิงที่เขาเพิ่งได้พบ...


The Jacket ภาพยนตร์ดราม่าที่ผสมรวม ทั้งความเป็นภาพยนตร์ทริลเลอร์ ภาพยนตร์รัก เรื่องราวลึกลับฆาตกรรม และภาพยนตร์แฟนตาซีเกี่ยวกับการเดินทางข้ามกาลเวลา กำกับโดย จอห์น เมย์บูรี่ (Love Is the Devil: Study for a Portrait of Francis Bacon) บทภาพยนตร์เป็นฝีมือของ แมสซี่ แท็ดเจดิน (ร่วมเขียนบท Leopold Bloom) จากเรื่องโดย ทอม ลีคเกอร์ และ มาร์ค ร็อคโค่ (ผู้เขียนบท Murder in the First, ร่วมเขียนบท Dream a Little Dream, Where the Day Takes You) ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นผลงานภาคภูมิใจของ Mandalay Pictures ที่ร่วมสร้างกับ VIP 2 Medienfonds / VIP 3 Medienfonds / MP Pictures GMBH โดยความร่วมมือกับ Rising Star ภายใต้การผลิตโดย Section Eight อำนวยการสร้างโดย ปีเตอร์ กูเบอร์ จาก แมนดาเลย์ พิคเจอร์ส และ จอร์จ คลูนีย์ และ สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก จาก เซ็คชั่น เอ็กต์ โปรดัคชั่นส์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ โอริ มาร์เมอร์ และ ปีเตอร์ อี สเตราสส์ จาก แมนดาเลย์ พิคเจอร์ส, เบน คอสโกรฟ และ เจนนิเฟอร์ ฟ็อกซ์ จาก เซ็คชั่น เอ็กต์ โปรดัคชั่นส์, ท็อดด์ แว็กเนอร์ และ มาร์ก คิวแบน จาก 2929 เอนเตอร์เทนเม้นต์, แอนดี้ กรอสช์ จาก วีไอพี เมเดียนฟอนด์ส และ คริส โรเบิร์ตส์ จาก ไรซิ่งสตาร์ ผู้อำนวยการสร้างร่วมได้แก่ ฟิลิป เอ แม็คเคียน, โดนัลด์ ซี แม็คเคียน, มาร์ค ร็อคโค่, มาร์ค ฟรายด์แมน, แอนเดรียส ชมิด และ เคีย แจม ผู้อำนวยการสร้างบริหารร่วมได้แก่ ปีเตอร์ แม็คอาลีส

The Jacket นำแสดงโดย เอเดรียน โบรดี้ (The Pianist, The Village, King Kong), ไคร่า ไนต์ลีย์ (Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, King Arthur, Love Actually, Bend It Like Beckham, Star Wars: Episode I - The Phantom Menace), คริส คริสทอฟเฟอร์สัน (Blade ไตรภาค, Payback, Convoy, A Star Is Born), เจนนิเฟอร์ เจสัน ลีห์ (The Machinist, Road to Perdition, Single White Female, Backdraft), เคลลี่ ลินช์ (Charlie's Angels, Mr. Magoo, Virtuosity, Cocktail), แบร็ด เรนโฟร (Apt Pupil, Sleepers, The Client), ลอร่า มาราโน่ และ แดเนียล เคร็ก (Sylvia, Road to Perdition, Lara Croft: Tomb Raider, Elizabeth)