The Kingdom
ยุทธการเดือด ล่าข้ามแผ่นดิน
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 11 ตุลาคม 2550

ในการโจมตีชาวตะวันตกครั้งร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในย่านนี้ พวกมือวางระเบิดพลีชีพ ทำให้พนักงานของบริษัทน้ำมันและครอบครัว เสียชีวิตกว่า 100 คน และบาดเจ็บมากกว่า 200 คน ภายในเขตที่พักกัลฟ์ โอเอซิส เวสเทิร์น เฮ้าส์ซิ่ง คอมพาวด์ ในริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย ขณะที่พวกเจ้าหน้าที่ระดับสูงโต้แย้งกันถึงสมการของเขตแดน เจ้าหน้าที่พิเศษ โรนัลด์ ฟลูรี่ (เจมี่ ฟ็อกซ์) และทีมเจ้าหน้าที่เอฟบีไอของเขา อันประกอบไปด้วยผู้เชี่ยวชาญเรื่องระเบิด แกรนต์ ไซก์ส (คริส คูเปอร์), เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เจเน็ต เมย์ส (เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์) และนักวิเคราะห์ อดัม เลียวิตต์ (เจสัน เบทแมน) ออกเดินทางอย่างลับๆ นานห้าวันไปยังซาอุดิอาระเบีย เพื่อตามหาตัวผู้อยู่เบื้องหลังการระเบิดครั้งนี้

อย่างไรก็ดีเมื่อไปถึงดินแดนแห่งทะเลทราย ฟูลรี่และลูกทีมของเขาก็พบว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของซาอุฯ มีความสงสัย และไม่ต้อนรับผู้รุกล้ำชาวอเมริกัน ที่เข้ามาก้าวก่ายสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็นเรื่องราวภายในท้องถิ่น ด้วยโดนผูกมัดไว้ด้วยสนธิสัญญาระหว่างประเทศ และเวลาเริ่มหมดลงเรื่อยๆ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอกลุ่มนี้พบว่า ความเชี่ยวชาญชำนาญของพวกเขา กลายเป็นสิ่งไร้ประโยชน์ ถ้าปราศจากความไว้วางใจจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายซาอุฯ ผู้ประสงค์อยากจะจับตัวผู้ก่อการร้ายรายนี้ ในประเทศของพวกเขา ด้วยวิธีการของพวกเขาเอง

ฟลูรี่ได้พบเพื่อนร่วมงานที่มีความคิดคล้ายๆ กัน ในตัว พันเอก อัล กาซี (แอชรัฟ บารอม) นายทหารชาวซาอุฯ ที่เข้ามาดูแลควบคุมพวกเขา ผู้ได้รับมอบหมายให้เข้ามาคอยดูแลปกป้องชาวอเมริกัน ที่เดินทางมาเยือนประเทศของเขา แต่เมื่ออัล กาซีช่วยทีมของฟลูรี่ตะลุยการเมืองในราชวงศ์ และเปิดเผยความลับของที่เกิดเหตุ พวกเขาพบว่า ปฏิบัติการของพวกหัวรุนแรง จะทำให้เกิดการทำลายล้างต่อไป เมื่อชายสองคนที่มาจากโลกที่ต่างกัน กลายมาเป็นหนึ่งเดียวกันในภารกิจนี้ พวกเขากลับกลายเป็นเป้าหมายคนสำคัญ

สองพันธมิตรที่ร่วมกันทุ่มเทแรงกายแรงใจเพื่อไขคดีนี้ ทำให้พวกเขาเดินทางไปถึงประตูหน้าบ้านของมือสังหาร ในการเผชิญหน้าที่มีสองทางเลือก คือไม่ลงมือก็ตาย และในการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตให้รอดนี้ เหล่าคนแปลกหน้าที่ต้องร่วมมือเป็นหนึ่งเพื่อภารกิจ จะไม่ยอมยุติจนกว่าจะได้พบความเป็นธรรมใน The Kingdom


จงทิ้งโลกของคุณไว้เบื้องหลัง และก้าวสู่ The Kingdom ภาพยนตร์แอ็คชั่นทริลเลอร์ ที่ติดตามการสืบสวนคดีอาชญากรรม ซึ่งร่วมกันระหว่างสองวัฒนธรรม ที่ไล่ล่าศัตรูตัวร้ายที่พร้อมลงมืออีกครั้ง โดยมีเรื่องราวจากข่าวหน้าหนึ่ง เกี่ยวกับความยุ่งเหยิงในตะวันออกกลาง มาเป็นฉากหลังของภาพยนตร์ ทีมนักแสดงของภาพยนตร์เรื่องนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นดาราดัง อาทิเช่นดาราเจ้าของรางวัลออสการ์อย่าง เจมี่ ฟ็อกซ์ (Ray, Jarhead, Collateral, Miami Vice) และ คริส คูเปอร์ (Adaptation., Capote, Seabiscuit, American Beauty, The Bourne Identity, The Patriot) และเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์ (Daredevil, Catch and Release, 13 Going on 30, Elektra, ซีรีส์ Alias) และ เจสัน เบทแมน (Smokin’ Aces, The Break-Up, Dodgeball: A True Underdog Story, The Sweetest Thing, Starsky & Hutch) ทั้งหมดนี้จะนำพาพวกเราก้าวสู่ทะเลทรายที่ร้อนระอุ โดยมีเวลาเพียงแค่ 5 วันที่จะไขคดีสังหารหมู่ และต้องเอาชีวิตรอดออกมาให้ได้

ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ The Kingdom ผลงานความร่วมมือกับ รีเลทิวิตี้ มีเดีย, ผลงานการสร้างของ ฟอร์เวิร์ด พาสส์ / สตูเบอร์-พาเร้นต์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารของภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่ แมรี่ พาเร้นต์ (You, Me and Dupree, Pleasantville), สตีเว่น เซต้า (The Island, Spider-Man), ซาร่าห์ ออบรีย์ (Friday Night Lights, Bad Santa), จอห์น คาเมรอน (Friday Night Lights, O Brother, Where Art Thou?) และ ไรอัน คาวานอห์ (Gridiron Gang, 3:10 to Yuma)

ผู้กำกับที่มีชื่อเสียงอย่าง ปีเตอร์ เบิร์ก (Friday Night Lights, The Rundown, Very Bad Things, Hancock) และผู้อำนวยการสร้าง ไมเคิล มานน์ (The Aviator, Ali, Hancock, Heat, The Insider) และ สก็อตต์ สตูเบอร์ (The Break-Up, You, Me and Dupree) คือผู้นำในงานสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ ที่เป็นการเปิดโปงสิ่งที่เกิดขึ้น เมื่อการเจรจาทางการทูตล้มเหลว และทีมเอฟบีไอชั้นแนวหน้าต้องมารวมตัวกัน เพื่อค้นหาตัวมือสังหารให้พบ ก่อนที่เขาจะลงมืออีกครั้ง

ที่เข้ามาร่วมทีมนักแสดงที่ประสบความสำเร็จกลุ่มนี้ ก็คือนักแสดงที่มีความสามารถอย่าง เจเรมี่ ไพเว่น (Smokin’ Aces, Chasing Liberty, Scary Movie 3, Runaway Jury, Old School, Serendipity, Black Hawk Down, ซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง Entourage) ในบท เดม่อน ชมิดต์ ทูตอเมริกัน, แดนนี่ ฮูสตัน (Children of Men, The Constant Gardener, 30 Days of Night, The Aviator, 21 Grams) ในบท กิเดียน ยัง อัยการที่ไม่เต็มใจอนุญาต ให้ทีมเอฟบีไอกลุ่มนี้เดินทางไปซาอุดิอาระเบีย, ริชาร์ด เจนกิ้นส์ (North Country, Fun With Dick and Jane, There’s Something About Mary, Absolute Power, ซีรีส์โทรทัศน์เรื่อง Six Feet Under) รับบท ผอ.เอฟบีไอ เจมส์ เกรซ ผู้ไม่เล่นตามกฎอีกต่อไป และ อาลี ซูไลมาน (Chronicle of a Disappearance, Paradise Now) รับบท สิบเอกเฮย์แธม นายตำรวจชาวซาอุดิอาระเบีย

เบิร์กกำกับภาพยนตร์เรื่อง The Kingdom นี้ จากบทภาพยนตร์จากฝีมือปลายปากกาของมือเขียนบท แมทธิว ไมเคิล คาร์นาแฮน (Lions for Lambs, State of Play) สำหรับทีมงานหลังกล้อง ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ มอโร ฟีโอเร่ (Smokin’ Aces, Training Day) รวมไปถึงผู้ร่วมงานประจำ อย่างโปรดักชั่นดีไซเนอร์ ทอม ดัฟฟิลด์ (The Rundown, The Ring) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ซูซาน แม็ทธีสัน (Friday Night Lights, Talladega Nights: The Ballad of Ricky Bobby), มือฉมังของวงการอย่าง เควิน สติทท์ (Paycheck, X-Men) และ โคลบี้ ปาร์กเกอร์ จูเนียร์ (The Reaping, Friday Night Lights) เข้ามาร่วมงานในตำแหน่งผู้ลำดับภาพ และ แดนนี่ เอลฟ์แมน (Charlie and the Chocolate Factory, Spider-Man 2) เป็นผู้แต่งดนตรีประกอบให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้