The Matador
พยัคฆ์ร้ายกระสุนตัน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ระทึกขวัญ / ตลก
ความยาว : 96 นาที
กำหนดฉาย : 2 มีนาคม 2549

จูเลี่ยน โนเบิล (เพียซ บรอสแนน) คือมือปืนประสบการณ์โชกโชน ที่เดินทางมาทำงานในเม็กซิโก น่าเศร้าที่เขาพบว่าชีวิตตัวเองกำลังอยู่ในช่วงตกต่ำ และธุรกิจเปื้อนเลือดนี้ ก็ฆ่าจิตวิญญาณภายในของเขา จนแทบไม่เหลือชิ้นดี

แดนนี่ ไรท์ (เกร็ก คินเนียร์) ก็บินมาทำงานที่เม็กซิโกเช่นกัน แต่เป็นงานที่ต่างจากจูเลี่ยนอย่างสิ้นเชิง แดนนี่คือเซลล์ขายรถดวงตก ที่อาศัยอยู่ในเดนเวอร์กับภรรยาชื่อ บีน (โฮป เดวิส) ทั้งคู่กำลังประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก และแม้จะแต่งงานกันมา 10 ปีแล้ว แต่พวกเขาก็ยังคงปรารถนาซึ่งกันและเหมือนวัยรุ่น แดนนี่เดินทางมาไกลถึงเม็กซิโก เพื่อมองหาโอกาสดีๆ ทางธุรกิจ แต่ไม่รู้ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ระหว่างปลดหนี้ได้ ..กับเป็นหนี้มากกว่าเดิม

คืนหนึ่งในบาร์ของโรงแรม ผู้ชายสองคนนี้ได้พบกัน ทั้งคู่มีประสบการณ์ยากจะลืมในเม็กซิโก ประสบการณ์ที่จะเปลี่ยนชีวิตพวกเขาตลอดกาล จูเลี่ยน นักฆ่าเลือดเย็น กับ แดนนี่ นักธุรกิจชีวิตแสนธรรมดา ได้ค้นพบว่า แม้จะไม่มีอะไรเหมือนกันเลยสักอย่าง แต่พวกเขาก็ต้องการกันและกัน อย่างที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน..


The Matador คือภาพยนตร์ระทึกขวัญแนวตลกร้าย เรื่องราวของชายแปลกหน้าสองคน ได้โคจรมาพบกันโดยบังเอิญ ในบาร์เหล้าของโรงแรมแห่งหนึ่งในเม็กซิโก ในค่ำคืนแห่งความเปลี่ยวเหงา คนหนึ่งคือเซลล์แมนขายรถมือสองดวงตก ส่วนอีกคนคือนักฆ่าประสบการณ์โชกโชน สถานการณ์เป็นใจให้ทั้งคู่คุยกันอย่างสนิทสนม ก่อนที่ทั้งคู่จะได้ร่วมประสบการณ์ ที่จะเปลี่ยนชีวิตพวกเขาตลอดกาล

ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานเขียนบทและกำกับของ ริชาร์ด เช็ปเพิร์ด เจ้าของผลงานหนังระทึกขวัญอินดี้เรื่อง Oxygen ที่นำแสดงโดย เอดรียน โบรดี้ และ โมร่า เทียร์นี่ย์, Mercy ที่นำแสดงโดย แซม ร็อคเวลล์ และ จอห์น รูบินสไตน์

The Matador นำแสดงโดย เพียซ บรอสแนน (GoldenEye, Tomorrow Never Die, The World is Not Enough, Die Another Day, Dante’s Peak, The Thomas Crown Affair, After the Sunset), เกร็ก คินเนียร์ (You’ve Got Mail, As Good As It Gets, Nurse Betty, The Gift, Someone Like You, Stuck on You), โฮป เดวิส (About Schmidt, American Splendor, Proof, Next Stop Wonderland, Arlington Road, Mumford) ร่วมด้วย ฟิลิป เบเกอร์ ฮอลล์ (Boogie Nights, Magnolia, Bruce Almighty, The Insider, The Talented Mr.Ripley) และ ดีแลน เบเกอร์ (Along Came A Spider, Thirteen Days, Changing Lanes, Spider-Man 2)

The Matador เปิดตัวที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ 2005, ได้เข้าฉายในเทศกาลภาพยนตร์โดวิลล์และโตรอนโต, ได้รับรางวัล The Audience Award ที่เทศกาลภาพยนตร์ซานดิเอโก 2005 และ ริชาร์ด เชปเพิร์ด ก็คว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ จากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติฟอร์ทลอเดอร์เดล ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับคำวิจารณ์แง่บวก ด้วยการนำเสนอที่มีชั้นเชิง และการแสดงที่ยอดเยี่ยม

หมายเหตุ : ชื่อเรื่อง The Matador มาจากตัวละคร จูเลี่ยน โนเบิล เพราะคำว่า matador ในภาษาสเปนแปลว่า “นักฆ่า”