The Myth
ดาบทะลุฟ้า ฟัดทะลุเวลา
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ตลก / แฟนตาซี / ประวัติศาสตร์
ความยาว : 118 นาที
กำหนดฉาย : 29 กันยายน 2548

221 ปีก่อนคริสตกาล จิ๋นซีฮ่องเต้ จักรพรรดิ์องค์แรกของจีน ได้เริ่มสร้างหลุมศพของตัวเองขึ้น ด้วยหยาดเหงื่อของแรงงานกว่า 700,000 ชีวิต สุสานสุดยิ่งใหญ่นี้เสร็จสมบูรณ์ในอีก 37 ปีต่อมา ว่ากันว่าเพื่อเก็บความลับเรื่องสุสาน แรงงานทั้งหมดถูกฝังทั้งเป็น พร้อมกับของจักรพรรดิ์ ไม่มีใครรอดชีวิตแม้แต่คนเดียว...

สองพันปีต่อมา บรรดานักประวัติศาสตร์ นักขุดค้นสุสาน และนักผจญภัยจำนวนมาก เดินทางมาที่สุสานเพื่อค้นหาหลุมศพจิ๋นซี และของมีค่าที่ฝังอยู่ แต่ไม่มีใครสักคนที่สามารถหาทางเข้าสู่สุสานได้ ทรัพย์สินเลอค่า รวมทั้งยาวิเศษขององค์จักรพรรดิ์ จึงยังคงอยู่ จนกระทั่ง...

แจ๊ค (เฉินหลง) คือนักโบราณคดีผู้กล้าหาญ และ วิลเลี่ยม (โทนี่ เหลียงเจียฮุย) คือนักวิทยาศาสตร์สุดทะเยอทะยาน พวกเขาออกผจญภัยร่วมกัน โดยไม่นึกฝันว่า การเดินทางครั้งนี้ จะนำไปสู่การค้นพบทางประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ การผจญภัยเริ่มขึ้นที่เมืองดาศาร์ ประเทศอินเดีย ที่นั่น ทั้งคู่ไปสะดุดเอาดาบโบราณแห่งราชวงศ์ฉิน และพลอยวิเศษ ที่สามารถต้านแรงโน้มถ่วงโลกได้ ของเหล่านี้ไม่เพียงนำทั้งคู่สู่ทางเข้าสุสาน แต่ยังทำให้แจ๊คทะลุมิติเวลา ไปพบตนเองในชาติที่แล้วด้วย แจ๊คได้เห็นตนเองเป็น เหม็งยี่ แม่ทัพผู้กล้าแห่งราชวงศ์ฉิน เหม็งยี่ตกหลุมรัก อ๊ก ซู (คิมฮีซอน) มเหสีขององค์จักพรรดิ์ ขณะต้องทำสงครามกับกบฎ ซึ่งโอกาสชนะลางเลือน เหม็งยี่ยังต้องเลือกระหว่างความรักกับความภักดีด้วย

เมื่อกลับมายังโลกปัจจุบัน ความลับของจักรพรรดิ์ผู้ยิ่งใหญ่กำลังจะถูกเปิดเผย หลังจากผ่านป้อมปราการ ที่เต็มไปด้วยกับดักสุดอันตราย สองนักผจญภัยก็เข้าไปยังพระราชวังสวรรค์ได้สำเร็จ และที่นั่น... แจ๊คก็ได้เผชิญหน้ากับอดีตชาติของตนเอง..


นี่คือการร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง เฉินหลง กับผู้กำกับระดับรางวัล สแตนลี่ย์ ทองก์ นักทำหนังและมือเขียนบทมากฝีมือคนนี้ กลับมาพร้อมรวบรวมองค์ประกอบน่าตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องราวโดดเด่น, สถานที่ถ่ายทำกว้างใหญ่ไพศาล, คิวบู๊กระชากลมหายใจ, ฉากรบตระการตา, อารมณ์ขัน, ความเป็นดราม่า แล้วร่ายมนต์ผสมผสานทุกอย่างลงไปในหนัง หลังผ่านงานกำกับหนังสุดฮิตอย่าง Police Story 3, First Strike, Rumble in the Bronx, China Strike Force, Swordsman II และโกอินเตอร์กับหนังตลก Mr. Magoo ที่แสดงนำโดย เลสลี่ นีลเส่น อดีตสตันท์แมนอย่างสแตนลี่ย์ ก็รับมือกับความกดดันทุกรูปแบบได้อย่างสบายๆ เขาไปได้สวยกับ The Myth ด้วยความสามารถพิเศษ ในการดึงสิ่งที่ดีที่สุดออกมาจากทุกองค์ประกอบ ทั้งนักแสดง สถานที่ถ่ายทำ และเสียง โครงเรื่องของหนัง ผสานสองเรื่องราวที่ต่างกันสุดขั้ว และเกิดขึ้นต่างที่ต่างเวลา แต่มาบรรจบกันในฉากจบอันน่าตื่นตาตื่นใจ การกำกับภาพยนตร์ยิ่งใหญ่อย่างนี้ ต้องอาศัยผู้กำกับที่สามารถเล่าเรื่องราว ต่างรูปแบบและต่างยุคสมัยได้ แต่ก็ต้องน่าเชื่อถือด้วย ไม่ว่าหัวข้อจะเป็นสมรภูมิรบ ราชวงศ์จีนโบราณ หรือ ตอนจบแบบนิยายวิทยาศาสตร์ และ สแตนลี่ย์ ทองก์ ก็คือ ผู้กำกับที่เหมาะสมที่สุด สำหรับการเดินทางท้าทายจินตนาการครั้งนี้

เป้าหมายในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง The Myth ของผู้กำกับ สแตนลี่ย์ ทองก์ ก็คือ ผสมผสานตำนานจีนกับแอ๊คชั่นผจญภัยสมัยใหม่ ทองก์เขียนบทร่วมกับ หวังฮุ่ยหลิง (Crouching Tiger, Hidden Dragon) และนี่ถือเป็นการพบกันครั้งที่ 4 ของทองก์และเฉินหลง หลังร่วมงานกันในหนังสุดฮิต Police Story 3, First Strike และ Rumble in the Bronx ในเรื่องนี้ เฉินหลง ได้แสดงร่วมกับนักแสดงระดับนานาชาติมากมาย ได้แก่ ดาราหนุ่มฝีมือดีจากจีน โทนี่ เหลียงเจียฮุย (The Lover), คิมฮีซอน (Calla, Bichunmoo, Wanee & Junah, A Letter from Mars) และ ชอยมินซู จากเกาหลี และนักแสดงสาวสวยจากอินเดีย มัลลิกา เชราวัต (Murder, Kis Kis Ki Kismat)


เกร็ดภาพยนตร์

  • ภาพยนตร์เรื่อง The Myth เป็นการกลับมาอย่างยิ่งใหญ่ ของดารานักบู๊ระดับตำนาน เฉินหลง งานนี้เขาต้องควบถึง 2 บทบาทที่ต่างกันสุดขั้ว ทั้งบทนักมานุษวิทยาที่ชอบการเดินทางผจญภัย และแม่ทัพผู้เก่งกล้า ได้ข่าวว่าเฉินหลงปลื้มมากที่ได้เล่นบทผจญภัย เพราะเขาฝันอยากเป็นอินเดียน่า โจนส์ มานานแล้ว

  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นการรวมดาราถึง 3 ชาติด้วยกัน นั่นคือ เฉินหลง จากจีน, คิม ฮี ซอน จากเกาหลี ในบท อ๊ก ซู เจ้าหญิงเกาหลี และ มัลลิกา เชราวัต จากอินเดีย ในบท ซาแมนต้า เจ้าหญิงแห่งเมืองดาศาร์

  • ตามตำนาน จิ๋นซีฮ่องเต้ได้สร้างพระราชวังไว้ในสรวงสวรรค์ แต่เพราะมันไม่เคยปรากฎ ในหลักฐานทางประวัติศาสตร์ใดๆ จึงไม่มีใครรู้ว่า พระราชวังดังกล่าวหน้าตาเป็นอย่างไร หรือมีอยู่จริงหรือไม่ ทางทีมงานจึงต้องดูตัวอย่าง จากสถาปัตยกรรมในยุคนั้น และสร้างแบบขึ้นในคอมพิวเตอร์

  • ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีชื่อในระหว่างถ่ายทำว่า Titanium Rain และ Time Breaker ก่อนที่จะมาลงตัวที่สุดกับชื่อ The Myth

  • ทีมงานระดมทุนสร้าง 15 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือ 600 ล้านบาทโดยประมาณ ต้องใช้โลเกชั่นถึง 2 ประเทศ คือ จีน และ อินเดีย โดยได้รับการสนับสนุน จากรัฐบาลของทั้งสองประเทศเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น สุสานจิ๋นซี ของจีน หรือ ฮัมปี เมืองโบราณของอินเดีย นอกจากนี้ ฉากสงครามหลักของเรื่อง ปักหลักถ่ายทำกันที่ป่าหินแม่น้ำเหลือง มณฑลจิ๋นซู และที่ราบจิ๋นซีของปักกิ่ง ระดมทหารและม้านับพันจากกองทหารจีน มาร่วมประกอบฉากมหาสงครามสุดอลังการนี้อีกด้วย