The Omen
ดิ โอเมน
อาถรรพณ์กำเนิดซาตานล้างโลก

Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 110 นาที
กำหนดฉาย : 6 มิถุนายน 2549

"...จากทะเลอมตะ เขาก่อกำเนิด
สั่งสมกองกำลังมาร
ฝึกฝนผู้คนให้เข่นพี่น้องของตัวเอง
จนกว่าจะถึงวันที่มนุษยชาติสูญสิ้น"

ผู้คนจำนวนไม่น้อย เชื่อคำทำนายใน บุ๊ค ออฟ รีเวเลชั่น (Book of Revelation) ที่กล่าวถึงอนาคตไว้อย่างน่ากลัว... หรือนำเสนอเศษเสี้ยวของประวัติศาสตร์ ที่เกิดขึ้นในช่วงชีวิตของพวกเรา ด้วยลางบอกเหตุต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบตัวเรา อาทิ การก่อการร้าย สภาพอากาศที่แปรปรวน และเหตุการณ์น่าตื่นตระหนกอีกมากมาย

คำทำนายเน้นการมาเยือนของผู้ต่อต้านพระคริสต์ (Anti-Christ) ที่เกี่ยวพันกับเลขมรณะ “666” อันเป็นสัญลักษณ์ของเดรัจฉานชั่วร้าย (Beast) ผู้ต่อต้านพระคริสต์คนนี้ได้รับพละกำลังส่งตรงมาจากซาตาน เพื่อก่อการชั่วร้ายบนพื้นพิภพ ก่อกำเนิดวันสิ้นโลก (Armageddon)...

โรเบิร์ต ธอว์น (ลีฟ ไชรเบอร์) ไม่เคยล่วงรู้คำทำนายนี้มาก่อน นักการเมืองอเมริกันหนุ่มที่หมกมุ่นอยู่กับการมีลูก เพราะ แคทเธอรีน (จูเลีย สไตล์) ภรรยาของเขามีลูกยาก และเธอยังไม่รู้ว่า ลูกคนล่าสุดที่เพิ่งคลอดตายแล้ว เขาดูแลแคทเธอรีนอย่างใกล้ชิด ไม่อยากให้ความเศร้าสุดสลดจากการแท้งลูกสองครั้งแรก ต้องกระหน่ำซ้ำซัดเธอ ด้วยการเสียชีวิตของทารกแรกคลอดอีกครั้ง

คุณพ่อสปิลเล็ตโต้ (จิโอวานนี่ ลอมบาร์โด แรดดิซ) บาทหลวงของทางโรงพยาบาลเสนอธอว์น ให้รับตัวทารกอีกคนที่คลอดในคืนเดียวกัน แต่แม่ผู้ให้กำเนิดเสียชีวิตระหว่างทำคลอด ไปเป็นลูกแทน ซึ่งแคทเธอรีนไม่เคยล่วงรู้ความจริงข้อนี้เลย พวกเขาตั้งชื่อลูกชายคนนี้ว่า เดเมี่ยน และตั้งใจจะเลี้ยงดูอย่างดี แคทเธอรีนรักเดเมี่ยนเหมือนกับแม่ทั้งโลก ธอร์นก็มั่นใจว่าทำถูกต้องแล้ว

หน้าที่การงานของธอร์นรุ่งเรืองขึ้นเป็นลำดับ เขาได้ตำแหน่งเลื่อนเป็นเอกอัครราชฑูตอเมริกัน ประจำสหราชอาณาจักร (U.S. Ambassador to Great Britain) และย้ายครอบครัวมาอยู่บนที่ดินแปลงหนึ่ง นอกมหานครลอนดอน แต่ก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝัน เกิดขึ้นกับ เดเมี่ยน (ซีมุส เดวี่-ฟิทซ์แพททริค) ที่ตอนนี้อายุ 5 ขวบแล้ว ให้อกสั่นขวัญแขวนกันอยู่เนืองๆ อาทิ พี่เลี้ยงที่ดูแลเดเมี่ยนผูกคอตายในงานวันเกิดของหนุ่มน้อย, บาทหลวงท่าทางแปลกๆ พยายามส่งข้อความเตือนธอร์นอย่างไม่ลดละ, การไปเที่ยวสวนสัตว์ของหนุ่มน้อย กลายเป็นความโกลาหลวุ่นวายเกินควบคุม, เดเมี่ยนอาละวาดสุดขีด เมื่อรู้ว่ารถที่นั่งกำลังมุ่งหน้าไปยังโบสถ์แห่งหนึ่ง และภาพถ่ายประหลาดที่เบลอจนขนหัวลุก

เหตุการณ์สุดสะพรึง ล้วนเป็นลางบอกเหตุไม่ชอบมาพากล ที่เกี่ยวข้องกับเดเมี่ยนโดยตรง ยิ่งเมื่อ คุณนายเบย์ล็อค (มีอา ฟาร์โร) เข้ามาเป็นพี่เลี้ยงคนใหม่ของเดเมี่ยน ที่แสดงอาการปกป้องหนุ่มน้อยจนออกนอกหน้า เหตุการณ์สยองขวัญทั้งหลายก็ยิ่งเกิดขึ้นใกล้ตัวเข้ามาทุกที เมื่อธอว์นตระหนักถึงข้อเท็จจริงที่ว่า เดเมี่ยนไม่ใช่เด็กธรรมดาๆ หากแต่เป็นผู้ต่อต้านพระคริสต์ ตรงตามคำทำนายที่มีมาช้านานแล้ว เขาก็ต้องตัดสินใจเสียสละครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อปกป้องไม่ให้โลกทั้งใบ ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์สุดสะพรึงเข้าขั้นสิ้นโลก

คำทำนายบ่งชี้ชัดเจน จนไม่อาจจะตีความเลี่ยงเป็นอย่างอื่นได้ว่า วันสิ้นโลกกำลังจะมาถึง ซาตานล้างโลกจะเผยตัวในวันที่ 6 เดือน 6 ปี 06 และสิ่งที่พวกเราทั้งหมดกลัวสุดขีด ก็จะบังเกิด..!


ภาพยนตร์เรื่อง The Omen หรือ ดิ โอเมน อาถรรพณ์กำเนิดซาตานล้างโลก เป็นผลงานเขย่าขวัญที่ตีความอย่างทันสมัย อ้างอิงภาพยนตร์คลาสสิคที่ Twentieth Century Fox จัดจำหน่ายเมื่อปี 1976 นำแสดงโดย เกร็กกอรี่ เป็ค และ ลี เร็มมิค และกำกับโดย ริชาร์ด ดอนเนอร์ ซึ่งเป็นภาพยนตร์ที่ทำให้ผู้ชมยุคนั้น ขนพองสยองเกล้าไม่แพ้ The Exorcist และ Rosemary’s Baby ที่ออกฉายก่อนหน้านั้น และยังเป็นผลงานที่ผู้สร้างภาพยนตร์ เล่าเรื่องราวอย่างมีชั้นเชิง และนักแสดงแถวหน้ายุคนั้นมาร่วมแสดง ส่งให้ The Omen กลายเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดของปีที่ออกฉาย

ภาพยนตร์เรื่อง The Omen เวอร์ชั่นใหม่นี้ ยังคงรักษาเค้าโครงและแก่นของเรื่อง ในบทภาพยนตร์ฉบับที่ เดวิด เซลท์เซอร์ (Dragonfly, Bird on a Wire, Lucas, Omen III: The Final Conflict) เขียนไว้ตั้งแต่ปี 1976 ครบถ้วน แต่ปรับเปลี่ยนเหตุการณ์และตัวละครสำคัญๆ ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น กำกับโดย จอห์น มัวร์ (Flight of the Phoenix, Behind Enemy Lines) จากบทภาพยนตร์ที่ เดวิด เซลท์เซอร์ กลับมาทำหน้าที่เดิมอีกครั้ง

The Omen นำแสดงโดย จูเลีย สไตล์ (The Bourne Identity, The Bourne Supremacy, Mona Lisa Smile, Save the Last Dance, The Prince & Me) รับบทเป็น แคทเธอรีน ธอร์น, ลีฟ ไชรเบอร์ (The Manchurian Candidate, The Sum of All Fears, Kate and Leopold, Sphere, Scream, Scream II, Scream III, Ransom) รับบทเป็น โรเบิร์ต ธอว์น, มีอา ฟาร์โร (Husbands and Wives, Rosemary's Baby) รับบทเป็น คุณนายเบย์ล็อค, เดวิด ธิวลิส (Basic Instinct 2, Kingdom of Heaven, Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Timeline, The Big Lebowski) รับบทเป็น เจนนิ่ง, พีท พอสเซิ่ลเวท (Dark Water, The Shipping News, Amistad, The Lost World: Jurassic Park, William Shakespeare's Romeo + Juliet, The Usual Suspects, Alien 3) รับบทเป็น คุณพ่อเบร็นแนน, ไมเคิ้ล แกมบอน (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban, Harry Potter and the Goblet of Fire, Layer Cake, Sky Captain and the World of Tomorrow) รับบทเป็น เบอเก็นฮาเก้น และ ซีมุส เดวี่-ฟิทซ์แพททริค รับบทเป็น เดเมี่ยน

ภาพยนตร์เรื่อง The Omen ออกแบบสร้างสรรค์ฉากโดย แพททริค ลัมบ์ (Flight of the Phoenix, Behind Enemy Lines, Batman Begins), ลำดับภาพโดย แดน ซิมเมอร์แมน (Fun with Dick and Jane, Flight of the Phoenix, The Cat in the Hat, Just Married, Dragonfly) กำกับภาพโดย โจนาธาน เซล่า (Soul Plane, The Little Black Book, The Girl Next Door) ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายโดย จอร์จ แอล ลิตเติ้ล (Flight of the Phoenix, Behind Enemy Lines, Crimson Tide) ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย มาร์โก้ เบลทรามี่ (Underworld: Evolution, Red Eye, Kingdom of Heaven, Flight of the Phoenix, I, Robot, Hellboy, Terminator 3: Rise of the Machines, Blade II, Resident Evil, 54, Scream)