The One
เดี่ยวมหาประลัย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / sci-fi / fantasy
ความยาว : 87 นาที
กำหนดฉาย : 1 กุมภาพันธ์ 2545

กระแสชีวิตที่แตกต่างมีตัวตนอยู่ ในจักรภพที่แตกต่างกันไป นี่คือความเป็นจริง ที่ทุกคนที่สำนักงานสืบสวนจักรภพสากล ยอมรับและสนับสนุน อย่างน้อยก็คือ สิ่งที่เจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานดังกล่าวยอมรับ ยกเว้นอดีตเจ้าหน้าที่สืบสวนอย่าง แกเบรียล ยูลอว์ (เจ็ท ลี) ยูลอว์ ซึ่งเป็นที่รู้จักดี เดินทางไปแล้วยัง 123 จักรภพ เพื่อตามล่าและทำลายพลังชีวิตในจักรภพอื่นๆ ของเขา เมื่อสามารถฆ่าตัวเองในแต่ละจักรภพได้ ตัวเขาในจักรภพอื่นๆ ที่ยังมีชีวิตอยู่ จะได้รับพลัง และความแข็งแกร่งจากพลังชีวิตที่โดนทำลายไปแล้ว และทำให้มีพลังแบบเหนือมนุษย์ธรรมดา ยูลอว์ยังคงดำเนินการตามแผน ด้วยการกำจัดตัวเขาเองในแต่ละจักรภพ ทั้งนี้ก็เพื่อความพยายาม ที่จะทำเป้าหมายสูงสุดของเขาให้สำเร็จ นั่นก็คือ การเป็นเพียงหนึ่งเดียวที่คงอยู่ ในจำนวนทั้งหมด 125 จักรภพ

ไม่มีใครรู้ว่า ผลของปรากฏการณ์ดังกล่าวจะเป็นอย่างไร ไม่มีใครบอกได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น กับความสมดุลย์ที่แสนเปราะบางของจักรภพ ถ้ายูลอว์ประสบความสำเร็จ ตามแผนการที่เขาได้วางเอาไว้

ตัวตนในอีกจักรภพหนึ่งของยูลอว์ มีชื่อว่า กาบี้ (เจ็ท ลี) และเขาก็คือพลังชีวิตสุดท้าย ที่ยืนขวางทางระหว่างยูลอว์ กับเป้าหมายสุดท้ายของเขา กาบี้คือสามีที่น่ารักของสัตว์แพทย์สาว ที.เค. (คาร์ล่า กูจิโน่) และเป็นเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการยกย่อง ของแผนกนายอำเภอประจำนครลอสแอนเจลิส ชีวิตของกาบี้ต้องสั่นคลอน เมื่อยูลอว์ ซึ่งกำลังโดนเจ้าหน้าที่สำนักงานจักรภพตามล่าตัวอย่างหนัก ได้บุกรุกเข้ามายังจักรภพของเขา แต่การช่วยชีวิตตัวเอง ซึ่งเป็นอีกตัวตนเดียวที่หลงเหลืออยู่ของเขา ไม่ใช่แค่การฆ่าฝาแฝดที่ชั่วร้าย ที่มาจากอีกโลกหนึ่งเท่านั้น และที่กาบี้ยังไม่รู้ก็คือ ถ้ายูลอว์ตาย สำนักงานสืบสวนระหว่างจักรภพ มีคำสั่งให้ออกตามล่ากาบี้เช่นกัน เพื่อไม่ให้เขากลายเป็นหนึ่งเดียวที่เหลืออยู่...


นักวิทยาศาสตร์และนักคณิตศาสตร์ เฝ้าไตร่ตรองถึงแนวคิด เรื่องจักรภพที่หลากหลาย มานานหลายศตวรรษแล้ว มีการตั้งทฤษฎีขึ้นหลายทฤษฎี มีหนังสือถูกเขียนขึ้นหลายเล่ม แม้กระทั่งนักฟิสิกส์ และนักโหราศาสตร์ต่างคาดการณ์ว่า น่าจะมีตัวตนของพวกเราแต่ละคน อยู่มากกว่าในหนึ่งจักรภพ และถึงแม้ว่าจะยังไม่พบข้อเท็จจริง ที่จะสนับสนุนความเชื่อนี้

ลองจินตนาการว่า คุณมีตัวตนอยู่ในหลากหลายชีวิต ณ จักรภพคู่ขนาน (Parallel World) โดยแต่ละตัวตน ต่างมีเป้าหมายในชีวิตแตกต่างกัน มีเส้นทางชีวิตที่ต่างกัน และมีทั้งที่เป็นคนดีและคนชั่ว ..อะไรจะเกิดขึ้น ? ถ้าหนึ่งในตัวตนของคุณ ที่อาศัยอยู่ในจักรภพคู่ขนาน หันมาจัดการกับตัวคุณในจักรภพอื่นๆ เพื่อสร้างความแข็งแกร่งให้กับตัวเอง และกำจัดคู่เหมือนของตนในโลกขนานอื่นๆ...

The One ภาพยนตร์แนวทริลเลอร์ไซ-ไฟ ที่เต็มไปด้วยฉากแอ็กชั่นสุดสร้างสรรค์ เป็นผลงานการสร้างของ เรฟโวลูชั่น สตูดิโอ โดย โคลัมเบีย พิคเจอร์ส ทำหน้าที่จัดจำหน่าย ภาพยนตร์กำกับโดย เจมส์ หว่อง ผู้อยู่เบื้องหลังภาพยนตร์อย่าง Final Destination, Space: Above and Beyond และหลายตอนของภาพยนตร์ซีรีส์ The X-Files เขียนบทโดย เจมส์ หว่อง และ เกลน มอร์แกน ที่ร่วมงานกันมาโดยตลอด , อำนวยการสร้างโดย เกลน มอร์แกน กับ สตีเว่น แชสแมน (Kiss of the Dragon) โดยมี ลาต้า ไรอัน (Monkeybone, The X-Files, Grosse Pointe Blank), ชาร์ลส์ นิวเวิร์ธ (America’s Sweethearts, Galaxy Quest, Forrest Gump), ท็อดด์ การ์เนอร์ (The Animal, Pearl Harbor, Gone in 60 Seconds) และ เกร็ก ซิลเวอร์แมน (10 Things I Hate About You) ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

The One นำแสดงโดย เจ็ท ลี (Lethal Weapon 4, Romeo Must Die, Kiss of the Dragon) ซึ่งมารับบทเป็นทั้งผู้ล่า และผู้ถูกตามล่า, เดลรอย ลินโด้ (Gone in 60 Seconds, The Cider House Rules, Romeo Must Die) รับบท แฮร์รี่ โรเด็คเกอร์ อดีตคู่หูของยูลอว์ ซึ่งทำงานให้กับ มัลติเวิร์ส ออธอริตี้ มานานหลายปี ปัจจุบันเขาก็คือผู้ได้รับมอบหมาย ให้ค้นหาและขัดขวางเพื่อนเก่าของเขา, คาร์ล่า กูจิโน่ (Spy Kids, Snake Eyes) รับบทเป็นภรรยาสาวผู้เสียสละของกาบี้ที่ชื่อว่า ที.เค. และยังรับบทเป็นแฟนสาวของยูลอว์ที่ชื่อว่า แมสซี่ วอลช์ และ เจสัน สเตแธม (Snatch และ Lock, Stock and Two Smoking Barrels) รับบท อีธาน ฟันสช์ เจ้าหน้าที่อีกคนหนึ่งที่ร่วมกับ โรเด็คเกอร์ ในการตามล่าตัวยูลอว์

ทีมสร้างประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ โรเบิร์ต แม็คแลชแลน (Final Destination, ซีรีส์ MacGyver), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ เดวิด แอล ชไนเดอร์ (Blade Runner, Demolition Man), ผู้ลำดับภาพ เจมส์ โคเบลนต์ซ (Final Destination, ซีรีส์ The X-Files), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย คริสซี่ การ์โนไนด์ส-ดูเชงโก้ (Bicentennial Man, Starship Troopers, มินิซีรีส์ From the Earth to the Moon) และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ เทรเวอร์ ราบิน (The 6th Day, Remember the Titans, Gone in 60 Seconds) ซึ่งเป็นสมาชิกของวงดนตรี YES

งานด้านคิวบู๊ใน The One เป็นหน้าที่ของผู้กำกับคิวบู๊ชื่อก้องโลก คอรี่ หยวน (หรือเป็นที่รู้จักในประเทศจีนในชื่อ หยวนไกว) ที่มีผลงานกำกับคิวบู๊ให้กับ Kiss of the Dragon, Romeo Must Die, Lethal Weapon 4 ส่วนงานเทคนิคพิเศษ เป็นฝีมือของ อีริค เดิร์สต์ วิชวลเอฟเฟ็กต์ซูเปอร์ไวเซอร์ และ ซูซาน ซเวอร์แมน เอฟเฟ็กต์โปรดิวเซอร์