The Promise
คน ม้า บิน
Official website
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / รัก
ความยาว : 128 นาที
กำหนดฉาย : 5 มกราคม 2549

เด็กหญิงคนหนึ่งคุ้ยหาของกินในสนามรบ เด็กชายผู้สูงศักดิ์เดินเข้ามา และเสนออาหารจำนวนหนึ่ง เพื่อแลกกับการให้เธอเป็นทาส เด็กหญิงยอมตกลง แต่ก็ผิดสัญญาโดยวิ่งหนีไปในทันที ระหว่างทางเด็กน้อยได้พบ เทพเจ้าแห่งโชคชะตา (เจินหง) ที่เสนอให้เธอเติบโตขึ้น เป็นเจ้าหญิงที่งามเลิศจนชายทุกคนหลงใหล แต่ต้องแลกกับการที่เธอจะไม่ได้พบรักแท้ตลอดชีวิต ...เด็กน้อยตอบตกลง

เวลาล่วงเลยไป...

กวนหมิง (ฮิโรยูกิ ซานาดะ) แม่ทัพผู้เก่งกล้ากำลังเข้าตาจนในสงคราม คุนหลุน (แจงดองกัน) ทาสคนสนิทผู้สามารถวิ่งได้เร็วกว่าลม คือคนที่ช่วยชีวิตเขาไว้จนกองทัพได้รับชัยชนะ ระหว่างการเฉลิมฉลอง มีข่าวว่าเกิดเหตุร้ายขึ้นในพระราชสำนัก กวนหมิงต้องกลับไปยังพระราชวัง เพื่อช่วยชีวิตองค์จักรพรรดิ์โดยสั่งให้คุนหลุนไปด้วย ระหว่างทางพวกเขาพลัดหลงกันในป่าอย่างลึกลับ เทพเจ้าแห่งโชคชะตาปรากฎกายต่อหน้ากวนหมิง และทำนายว่าคนในกองทัพจะเป็นผู้สังหารองค์จักรพรรดิ์ กวนหมิงไม่เชื่อ และชักดาบออกมาหมายทำร้ายเทพเจ้า ทว่าเธออันตรธานไปเสียก่อน จากนั้น มือสังหารลึกลับในชุดคลุมสีดำ (หลิวเหย่) ก็ปรากฎกายเข้าจู่โจมทำร้ายเขาจนได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคดีที่ทาสผู้ซื่อสัตย์มาช่วยไว้ทัน ด้วยบาดแผลฉกรรจ์ กวนหมิงถอดชุดเกราะและหน้ากากสีทองให้คุนหลุน และสั่งให้เขาเดินทางไปช่วยองค์จักรพรรดิ์แทนตน

เมื่อคุนหลุนไปถึง ก็พบว่าพระราชวังถูกล้อม โดยกองทัพขององค์ชายแดนพายัพ วูฮวน (เซียะถิงฟง) และที่นั่นเอง เขาได้พบกับเด็กหญิง ซึ่งตอนนี้เติบโตกลายเป็น เจ้าหญิงฉิงเจิงแสนสวย (จางป๋อจือ) ตามชะตาที่เทพเจ้าลิขิตไว้ เหล่าทหารต่างพากันหลงใหลในความงามของเธอ องค์จักรพรรดิ์คิดเอาตัวรอด โดยเอ่ยปากยกฉิงเจิงให้วูฮวน เมื่อเธอไม่ยินยอม องค์จักรพรรดิ์จึงชักกระบี่ขึ้นมาขู่ คุนหลุนในชุดแม่ทัพเห็นดังนั้น จึงเข้ามาช่วยเจ้าหญิงไว้ และฆ่าองค์จักรพรรดิ์โดยไม่รู้ว่าเป็นใคร

คนในกองทัพเป็นคนฆ่าองค์จักรพรรดิ์... คำทำนายของเทพเจ้าแห่งโชคชะตาเป็นจริง

ทาสหนุ่มในคราบแม่ทัพพาเจ้าหญิงหนี องค์ชายใจโฉดตามมาชิงตัวฉิงเจิงไปได้ และบอกว่าจะปล่อยเธอ หากคุนหลุนยอมกระโดดลงไปในน้ำตก คุนหลุนยอมทำตาม ด้านกวนหมิง เมื่อได้ข่าวว่าทาสคนสนิทคือผู้สังหารองค์จักรพรรดิ์ก็โกรธมาก แต่คุนหลุนที่รอดตายจากน้ำเย็นยะเยือก ยังคงจงรักภักดีต่อแม่ทัพของตน และทำตามคำสั่งโดยตามไปช่วยชีวิตเจ้าหญิง ที่ถูกวูฮวนขังไว้ในกรงทองขนาดมหึมา ที่วังของวูฮวน คุนหลุนโรยตัวลงไปช่วยเจ้าหญิง แต่ก็เป็นจังหวะเดียวกับที่กวนหมิงมาถึง และแบกเจ้าหญิงขึ้นหลังหนีไป

คุนหลุนถูกคุมตัว และหลังเสร็จสิ้นการสอบสวน วูฮวนก็สั่งให้ กุ่ยลั้ง มือสังหารชุดดำกำจัดคุนหลุน ทว่านักฆ่าสู้ไม่ได้ ทั้งคู่จึงขอพักรบ เมื่อถูกปล่อยตัวคุนหลุนก็กลับไปหากวนหมิง ตอนนี้เองที่เขาพบว่า ตนเองตกหลุมรักหญิงสาวคนเดียวกับเจ้านายเสียแล้ว เมื่อไม่อาจต้านทานความรู้สึกที่มีได้ คุนหลุนจึงตัดสินใจหลีกทางจากไป

คุนหลุนได้พบกับกุ่ยลั้งอีกครั้ง คราวนี้มือสังหารมองเขานิ่งนาน และเปิดเผยอดีตให้ฟังว่า แท้จริงแล้ว ทั้งคู่คือสมาชิกชนเผ่าเมืองหิมะที่วิ่งได้เร็วกว่าลม วูฮวนคือผู้ที่ยกทัพเข้ามาและสังหารทุกคนในเผ่า กุ่ยลั้งคือผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว และก็ได้กลายเป็นทาสรับใช้ขององค์ชายในเวลาต่อมา นั่นคือสาเหตุที่เขาแสดงท่าทางตกใจ ที่ได้พบสมาชิกเผ่าผู้รอดชีวิตอีกคนหนึ่ง

วูฮวนล่อให้กวนหมิงแยกกับฉิงเจิง เมื่อคุนหลุนกลับมาหากวนหมิงจึงพบฉิงเจิงเพียงลำพัง เจ้าหญิงแสนสวยผละจากคุนหลุนเไปตามหากวนหมิง แต่แล้ว คนของวูฮวนก็จับเธอได้อีกครั้ง

กวนหมิงถูกดำเนินคดีข้อหาสังหารองค์จักรพรรดิ์ ในศาล เจ้าหญิงได้รู้ความจริงว่า แท้จริงแล้ว คุนหลุน ผู้เสี่ยงชีวิตมาช่วยเธอหลายครั้งหลายครา เป็นเพียงทาสผู้ต่ำต้อยมิใช่แม่ทัพผู้กล้า นั่นหมายถึงเธอรักผู้ชายผิดคน เมื่อความจริงข้อนี้คลี่คลาย ศาลก็ปล่อยตัวกวนหมิง และตัดสินประหารชีวิตคุนหลุนแทน วูฮวนหมดความอดทนกับเรื่องราวซับซ้อน จึงตะโกนว่าให้จับทุกคน กวนหมิงไหวพริบดี หลอกให้วูฮวนเชื่อว่าจะยอมเป็นทาสรับใช้ แต่เมื่อถูกปล่อยตัว เขาก็ลุกขึ้นสู้เพื่อช่วยชีวิตเจ้าหญิงอีกครั้ง เช่นเดียวกับคุนหลุน

ในที่สุด วูฮวนก็เปิดเผยความจริงว่า ตนเองคือเด็กชายสูงศักดิ์ ที่ฉิงเจิงเคยผิดคำสัญญาเมื่อครั้งเยาว์วัย ทำให้เขาสูญศรัทธาในเพื่อนมนุษย์

ทางด้านกวนหมิง ซึ่งตอนนี้บาดเจ็บสาหัส ได้บอกกับฉิงเจิงว่า "ไป ไปใช้ชีวิตของเจ้าเถิด" แล้วคุนหลุนก็สารภาพรักกับเจ้าหญิง และออกเดินทางไปด้วยกัน

มนตราแห่งโชคชะตาคลี่คลาย...


The Promise มหากาพย์แห่งรักและโชคชะตาของ เฉินข่ายเก๋อ (Farewell My Concubine, Temptress Moon, Emperor and the Assassin, Together) ใช้ทุนสร้างไปกว่า 300 ล้านหยวน หรือ 35 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ซึ่งสูงสุดในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์จีน เงินจำนวนนี้มาจากการร่วมทุนระหว่างจีน, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัทอเมริกันด้วย เพื่อเนรมิตฉากอันงดงามตระการตา สำหรับเรื่องราวมหากาพย์แฟนตาซีระดับบล็อกบัสเตอร์ ที่จะประสบความสำเร็จในตลาดทั้งในจีนและตลาดโลก โดยมีทีมนักแสดงระดับแนวหน้าของเอเชีย นั่นคือ จางป๋อจือ (King of Comedy, Master Q 2001, Lost in Time) และ เซียะถิงฟง (Metade Fumaca, New Police Story, Gen-X Cop, Comic King, Young and Dangerous: The Prequel, Master Q 2001) จากจีน, ฮิโรยูกิ ซานาดะ (The Last Samurai, Twilight Samurai, The Ring) จากญี่ปุ่น และ แจงดองกัน (Friends, 2009 Lost Memories, Taegukgi) จากเกาหลี ที่สำคัญ ทีมงานผู้อยู่เบื้องหลังก็ล้วนแต่ไม่ธรรมดา ไม่ว่าจะเป็นผู้กำกับ เฉินข่ายเก๋อ ที่เคยคว้ารางวัลปาล์มทองคำบนเวทีคานส์ และเข้าชิงออสการ์มาแล้วจาก Farewell My Concubine, ผู้กำกับภาพ ปีเตอร์ เปา และ ผู้ออกแบบงานสร้าง ทิม ยิบ เจ้าของรางวัลออสการ์ จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon, โคลส บาเดลท์ ผู้ดูแลดนตรีประกอบจาก Pirates of the Caribbean, Gladiator, X-Men, Constantine, Cat Woman และ แฟรงกี้ ซุง มือวิชวลเอ็ฟเฟ็กจาก Kill Bill, The Strom Riders, Shaolin Soccer, Kung Fu Hustle

ล่าสุด คณะกรรมการของประเทศจีนก็ได้เลือก The Promise หรือที่มีชื่อเรื่องในบางภูมิภาคว่า Master of the Crimson Armor ให้เป็นตัวแทนวงการภาพยนตร์จีน ไปชิงรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม บนเวทีออสการ์ประจำปี 2006 และภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ยังเป็นภาพยนตร์หนึ่งใน 5 เรื่อง ที่เข้ารอบสุดท้าย ไปชิงรางวัลภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยม บนเวทีรางวัลลูกโลกทองคำเช่นกัน ในความยิ่งใหญ่ครั้งนี้ The Promise ไม่เพียงแต่จะเป็นตัวแทนชาวจีนเท่านั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังถือเป็นตัวแทนแห่งความภาคภูมิใจของชาวเอเชีย เพราะเป็นการสะท้อนวิถีและภูมิปัญญาตะวันออก ให้ประกาศก้องสู่เวทีภาพยนตร์โลก


Wallpaper Download (1024 x 768)

Still01 Still02
Still03 Still04
Still05 Still06
Still07 Still08
Still09 Still10
Theme01 Theme02