The Recruit
พลิกแผนโฉด หักโคตรจารชน
Official website
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : ระทึกขวัญ
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 18 เมษายน 2546

ยามที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ต้องการยอดฝีมือ มาร่วมปฏิบัติการในหน่วยสืบราชการลับ เพื่อป้องกันประเทศ หน่วยงานของซีไอเอจึงจัดตั้งองค์กร เพื่อฝึกฝนบุคคลากรขึ้นอย่างลับๆ คุณสมบัติของผู้มีสิทธิรับการฝึกเป็นอย่างไร, ยุทธวิธีในการฝึกพวกเขาทำกันอย่างไร และมีอะไรบ้างที่ต้องเรียนรู้เพื่อเอาตัวรอด... เจมส์ เคลย์ตัน (โคลิน ฟาร์เรลล์) ชายหนุ่มผู้มาดมั่น เป็นคนหนึ่งที่ร่วมรับการฝึก เขาอาจไม่ได้มีแนวคิดเหมาะสม แก่การเป็นซีไอเอหน้าใหม่นัก แต่เขาคือหนึ่งในบัณฑิตหนุ่ม ผู้ชาญฉลาดที่สุดของประเทศ และก็เป็นเพียงหนึ่งเดียวเท่านั้นที่ วอลเทอร์ เบิร์ค (อัล ปาชิโน่) อยากได้ตัวเข้ามาร่วมงาน

เจมส์เห็นว่าภารกิจของซีไอเอ เป็นทางเลือกที่เร้าใจ กว่าการใช้ชีวิตเป็นปุถุชนไม่น้อย แต่ก่อนจะก้าวไปสู่จุดนั้นได้จริง เขาจำต้องเอาตัวให้รอด จากการฝึกลับภาคสนามขององค์กรให้ได้เสียก่อน ที่นั่นคือที่ที่เด็กฝึกใหม่ จะถูกหล่อหลอมให้กลายเป็นมือเก๋า ประสบการณ์โชกโชน เจมส์กำลังจะจบหลักสูตรระดับสูง เขาต้องลิ้มรสชาติความทุกข์ทรมาน จากการทดสอบภาคสนามสุดโหด ภายใต้การควบคุมของเหล่าครูฝึกชั้นแนวหน้า ที่มีความชำนาญการระดับมืออาชีพ หากเขาสอบผ่าน ก็จะมีสิทธิร่วมงานกับหน่วยสืบราชการลับ

ในระหว่างที่เบิร์คกำลังสอน ให้เขาเข้าใจกลเม็ดเด็ดพรายทุกชนิดของเกมนี้นั่นเอง เจมส์ก็ฟาดฟันไต่อันดับขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ฝีมือของเขาพัฒนาอย่างรวดเร็ว ตามคำสอนของบรู๊ค ทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ เขาผ่านการทดสอบในระดับที่สูง และยากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้ เลย์ล่า (บริดเจ็ต มอยนาแฮน) เพื่อนสาวที่ร่วมทดสอบระดับเดียวกัน สนใจในตัวเขา แต่หลังจากบรู๊คมอบหมายให้เขา ถอนรากถอนโคนไส้ศึก ที่แอบแฝงเข้ามาในหน่วยงาน เจมส์เริ่มคลางแคลงกับภารกิจที่ได้รับ และหวาดระแวงในตัวครูฝึกของเขามากขึ้น...

คติพจน์เก่าแก่ของซีไอเอที่ว่า "อย่าไว้ใจใคร" และ "สิ่งที่เห็นไม่เป็นอย่างนั้นเสมอไป" นั้นเป็นจริงเสมอ !


ในยุคที่การป้องกันประเทศ สำคัญยิ่งกว่ายุคไหนๆ นี้ กลายเป็นจุดกำเนิดของหนังเขย่าขวัญ ที่นำแสดงโดย อัล ปาชิโน่ และ โคลิน ฟาร์เรลล์ ...นับเป็นครั้งแรก ที่ความลับของซีไอเอจะถูกเปิดเผย และท้าทายทุกสายตา ให้ล้วงเข้าสู่เบื้องลึกของหน่วยงานแห่งนี้ ผู้เข้ารับการฝึกโหด จะได้รับการบรรจุเป็นซีไอเอได้อย่างไร, พวกเขาต้องเตรียมพร้อมอย่างไร ในการจะกระโจนเข้าสู่เกมสายลับ และพวกเขาเรียนรู้อย่างไรที่จะเอาชีวิตให้รอด ในโลกอันอุดมด้วยความลับสุดยอดนี้ ?!

ทัชสโตนพิกเจอร์ส และ สปายกลาสส์ เอนเตอร์เทนเมนต์ ภูมิใจเสนอ The Recruit กำกับโดย โรเจอร์ โดนัลด์สัน (No Way Out, Thirteen Days, Dante's Peak, Species) จากบทที่เขียนโดย โรเจอร์ ทาวน์ (In the Company of Spies ทางโทรทัศน์), เคิร์ต วิมเมอร์ (Equilibrium, The Thomas Crown Affair, Sphere) และ มิตช์ เกรเซอร์ (Great Expectations, Three of Hearts) อำนวยการสร้างโดย โรเจอร์ เบิร์นบอม, เจฟฟ แอ็ปเพิล, แกรี่ บาร์เบอร์ และอำนวยการสร้างฝ่ายบริหารโดย โจนาธาน กลิคแมน กับ ริค คิดนี่ย์ จัดจำหน่ายโดย บัวนาวิสต้าพิกเจอร์ส

The Recruit มีชื่อเดิมในระหว่างถ่ายทำว่า The Farm นำแสดงโดย อัล ปาชิโน่ นักแสดงผู้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 8 ครั้ง, โคลิน ฟาร์เรลล์ (นักแสดงหน้าใหม่ที่กำลังมาแรงจาก Minority Report, Daredevil, Hart's War, Phone Booth), บริดเจ็ต มอยนาแฮน (The Sum of All Fears, Serendipity, Coyote Ugly) และ แกเบรียล แมชต์ (Bad Company, Behind Enemy Lines, American Outlaws), คาร์ล พรูเนอร์ (มินิซีรีส์ Trudeau, ซีรีส์ Crossed Over, Total Recall 2070)

ทีมงานสร้างของ The Recruit ได้แก่ แอนดรูว์ แม็กอัลไพน์ (The Beach, The Piano, Flubber) เป็นโปรดักชั่นดีไซเนอร์, สจวร์ต ดรายเบิร์ก (Kate and Leopold, Bridget Jones' Diary,Runaway Bride, Analyze This) เป็นผู้กำกับภาพ, เดวิด โรเซนบลูม (Hart's War, Pay It Forward, Deep Impact, The Peacemaker) เป็นผู้ลำดับภาพ, บีทริกซ์ พาสซ์เตอร์ (Bad Company, John Q, Good Will Hunting) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, เคลาส์ บาเดลต์ (K-19: The Widowmaker, The Time Machine, Ned Kelly) เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ