The Red Shoes
เกือกผี
Official website
แนว : สยองขวัญ
ความยาว : 103 นาที
กำหนดฉาย : 6 ตุลาคม 2548

หลังพบว่าสามีนอกใจ ซุนแจ และลูกสาวชื่อ แทซู จึงย้ายไปอยู่บ้านใหม่ วันหนึ่งซุนแจได้เห็นรองเท้าสีแดงคู่หนึ่ง เธอรู้สึกชอบมันมากจึงนำกลับบ้าน เมื่อแทซูเห็นก็หลงใหลรองเท้าคู่นี้ในทันที และรบเร้าจะใส่มันให้ได้ เพียงได้สวมมัน แทซูก็มีพรสวรรค์ด้านการเต้น ราวกับว่ารองเท้ามีเวทย์มนตร์ ไม่กี่วันต่อมา เพื่อนของแซจูชื่อ มิฮี ก็มาเยี่ยมแม่ลูกคู่นี้ที่บ้าน เมื่อมิฮีเห็นรองเท้าสีแดง ก็หลงใหลจนตัดสินใจขโมย ระหว่างทางกลับ มิฮีรู้สึกเหมือนมีใครสะกดรอยตาม และเธอก็ปรากฎเป็นศพถูกฆ่าอย่างสยดสยองในเช้าวันถัดมา

หลังจากนั้น เหตุสยองก็เริ่มเกิดขึ้น เมื่อแทซูชี้ให้แม่ดูเด็กผู้หญิงที่ไม่มีตัวตน และเดินตามเธอไป ตัวซุนแจเองก็เริ่มได้ยินเสียงเด็กร้องและเสียงฝีเท้า แต่ที่แปลกสุดก็คือ รองเท้าสีแดงซึ่งหายไปหลังการตายของมิฮี อยู่ๆ ก็กลับมาหาซุนแจเองอย่างลึกลับ ซุนแจกลัวมาก เธอต้องรู้ให้ได้ว่า มีความลับอะไรซ่อนอยู่ภายใต้รองเท้าคู่นี้ และแล้วเธอได้เห็นว่า รองเท้าคู่นี้ถูกใส่โดยนักเต้นบัลเล่ต์ชื่อดัง และปรากฎอยู่บนโปสเตอร์ทั่วเมือง

เงื่อนงำทั้งหลาย นำไปสู่เรื่องราวแสนเศร้าของเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง ที่ถูกฆ่าตายอย่างโหดเหี้ยมเมื่อ 50 ปีก่อน...


The Red Shoes คือเรื่องราวเกี่ยวกับความปรารถนาของมนุษย์ ทุกคนถูกขับเคลื่อนด้วยแรงปรารถนา เพียงแต่มีสติสัมปชัญญะคอยควบคุมอยู่ หนังเรื่องนี้จะเปิดเผยว่า อะไรนอนก้นอยู่ใต้จิตใต้สำนึกของเรา ด้วยการเสนอภาพความสยอง และสิ่งที่ตรงข้ามกัน ไม่ว่าจะเป็น ความสว่างและความมืด ความงดงามและความอัปลักษณ์ ความอ่อนโยนและความชั่วร้าย ที่มีอยู่ในมนุษย์ทุกคน

ภาพยนตร์เรื่อง The Red Shoes ดัดแปลงจากนิทานสอนใจสุดคลาสสิคชื่อ The Red Shoes ของ ฮานส์ คริสเตียน แอนเดอร์สัน ผู้กำกับ คิม ยอง จุน (Wanee & Junah) ตั้งใจให้หนังเรื่องนี้ สะท้อนตัณหาความอยากได้ของมนุษย์ ที่นอนก้นในจิตใต้สำนึก จนหลายครั้งเราก็ลืมไปว่ามันมีอยู่ ผ่านทางเรื่องราวน่าสะพรึง ที่คุณต้องสะดุ้ง

The Red Shoes นำแสดงโดย คิม เฮ ซู (Three หรือ อารมณ์ อาถรรพณ์ อาฆาต ตอน Memories), ป๊าก ยอน อา, คิม ซัง ซู, โค ซู ฮี, ลี ออล, เซียว ฮา ริม, ซอน ซี กวาง