The Ring
เดอะริง คำสาปมรณะ
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ / ดราม่า / ลึกลับ
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 17 มกราคม 2546

เรื่องของวีดีโอเทปที่เต็มไปด้วยภาพฝันร้าย อันนำไปสู่โทรศัพท์ ที่โทรมาทำนายความตายของผู้ดู ที่จะเกิดขึ้นภายใน 7 วันข้างหน้า ฟังดูเหมือนจะเป็นตำนานเร้นลับอีกเรื่องหนึ่ง ในฐานะนักข่าวหนังสือพิมพ์ ราเชล เคลเลอร์ (นาโอมิ วัทส์) สงสัยเรื่องราวนี้ จนกระทั่งมีข่าวการตายอย่างลึกลับ ของวัยรุ่นสี่คน ภายในเวลาหนึ่งสัปดาห์หลังจากดูเทปที่ว่า นั่นยิ่งปลุกเร้าความอยากรู้อยากเห็น ช่างสืบค้นของราเชลให้เพิ่มมากขึ้น เธอสืบเสาะหาวีดีโอจนพบ... และเปิดมันดู

ความช่างสงสัยของราเชล ค่อยๆ ถูกความกลัวบดบัง บัดนี้... เธอต้องการความช่วยเหลือจาก โนอาห์ (มาร์ติน เฮนเดอร์สัน) เพื่อนของเธอ ให้ช่วยชีวิตเธอและลูกชาย - ไอแดน (เดวิด ดอร์ฟแมน) ทั้งสองมีเวลาเพียงเจ็ดวันเท่านั้น ในการไขปริศนาลึกลับของ "เดอะ ริง"


ภาพยนตร์แนวธริลเลอร์ลึกลับ The Ring ที่เคยติดอันดับบ๊อกซ์ออฟฟิซของญี่ปุ่น ถูกนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งโดย เดอะ ริง/เดอะ สไปรัล โปรดักชั่น กรุ๊ป กำกับโดย กอร์ เวอร์บินสกี้ (The Mexican, Mouse Hunt) อำนวยการสร้างโดย วอลเตอร์ เอฟ. พาร์คส์ (Catch Me If You Can, Minority Report) และ ลอรี แม็คโดนัลด์ (Gladiator, Men in Black 2) จากบทภาพยนตร์โดย เอห์เรน ครูเกอร์ (Impostor, Reindeer Games, Scream 3, Arlington Road)

The Ring นำแสดงโดย นาโอมิ วัทส์ (Mulholland Drive, The Kelly Gang) และ มาร์ติน เฮนเดอร์สัน (Windtalkers) และยังได้นักแสดงหนุ่ม เดวิด ดอร์ฟแมน (Bounce, The Singing Detective) และ ไบรอัน ค็อกซ์ (The Rookie, The Bourne Identity, For Love of the Game) เจ้าของรางวัลเอมมี นักแสดงหลักยังมี ริชาร์ด ไลน์แบ็ค (Varsity Blues, The Jackal, Tin Cup), ดาวีห์ เชส (A.I. Artificial Intelligence, ให้เสียงพากย์ใน Lilo & Stitch, Spirited Away), ลินด์เซย์ ฟรอสท์ (Collateral Damage), พอลีย์ เพอร์เร็ทท์ (Almost Famous), แอมเบอร์ แทมบลิน (ซีรีส์ General Hospital), ราเชล เบลลา (The Crucible, A Little Princess) และ เจน อเล็กซานเดอร์ (The Cider House Rules, Kramer vs. Kramer)

ทีมงานสร้าง The Ring ประกอบด้วย โบแจน บาเซลลี เป็นผู้กำกับภาพ, ทอม ดัฟฟิลด์ เป็นผู้ออกแบบการผลิต, จูลี ไวส์ เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย, เคร็ก วู้ด เป็นผู้ตัดต่อ, ฮันส์ ซิมเมอร์ เป็นผู้ประพันธ์เพลง, ริค เบเคอร์ เจ้าของรางวัลออสการ์หลายรางวัล เป็นผู้ออกแบบสเปเชียลเมคอัพเอฟเฟค , ชาร์ลส์ กิ๊บสัน เจ้าของรางวัลออสการ์ เป็นผู้ดูแลวิชวลเอฟเฟค

ภาพยนตร์เรื่องนี้ อำนวยการสร้างบริหารโดย ไมค์ มาคารี, รอย ลี และ มิเชล ไวส์เลอร์ โดยมี นีล อีเดลสไตน์ และ เจ.ซี สปิงค์ เป็นผู้อำนวยการสร้างประสาน ภาพยนตร์เรื่อง The Ring มาจากนวนิยายเรื่องเดียวกันโดย โคจิ ซูซูกิ


เกร็ดภาพยนตร์

  • โคจิ ซูซูกิ เป็นผู้เขียนหนังสือเล่มนี้ (ซึ่งความจริงเป็นนวนิยายชุด) ครั้งหนึ่งเขาเป็นนักเขียนที่ไม่มีชื่อเสียง แต่ตอนนี้ได้รับการกล่าวขวัญว่า เป็น 'สตีเฟน คิง' แห่งญี่ปุ่น ฮิเดโอะ นาคาตะ ผู้กำกับญี่ปุ่น เป็นผู้นำมาทำเป็นภาพยนตร์ลึกลับเรื่อง "Ringu" และนำออกฉายในเดือนมกราคม 1998 ภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว กลายเป็นภาพยนตร์สยองขวัญ ที่ถูกนำมาสร้างต่อๆ กันหลายภาค และประสบความสำเร็จสูงสุด ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ญี่ปุ่น รวมทั้งซีรีส์ทางโทรทัศน์ และ 'มังงะ' หรือหนังสือการ์ตูน หรือนวนิยายกราฟฟิคประเภทหนึ่งของญี่ปุ่น

  • หลังจากที่ภาพยนตร์เรื่อง "Ringu" ออกฉายได้ไม่นาน ก็เกิดภาพยนตร์ญี่ปุ่นประเภทใหม่ขึ้น ได้แก่ ภาพยนตร์สยองขวัญประเภทโรคจิต หรือมักจะเรียกกันว่า ภาพยนตร์สยองขวัญแบบเจ ( J-Horror) ซึ่งแพร่หลายไปทั่วญี่ปุ่น ไม่ว่าภาพยนตร์เรื่อง "Ringu" จะมาจากตำนานแห่งเมืองหรือไม่ก็ตามแต่ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้ตรึงตาผู้ชมและผู้อ่าน ทั้งในญี่ปุ่นและประเทศส่วนใหญ่ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มาแล้ว

  • ตลอดภาพยนตร์ทั้งเรื่อง ดัฟฟิลด์ยังเล่นคำว่า ring ที่แปลว่าแหวน เท่าที่จะทำได้ เช่นลายของพรม และกระดาษติดผนังลายแหวน และลูกบิดวงแหวนในครัว ซึ่งทำให้เหมาะกับชื่อเรื่องที่เร้นลับ วอลเตอร์ พาร์คส์ ผู้อำนวยการสร้างกล่าวว่า "สิ่งหนึ่งที่ผมชอบมากคือชื่อเรื่อง.. ในบริบทของภาพยนตร์ คำว่า Ring อาจมีความหมายได้มากมาย เช่น เสียงโทรศัพท์ ภาพลางร้ายของจันทร์เสี้ยว ที่เป็นเหมือนแหวนของแสง หรืออาจหมายถึงเรื่องราวที่วกวน ซึ่งนำผู้ชมกลับไปตอนเริ่มต้น..."