The Score
ผ่ารหัสปล้นเหนือเมฆ
Official website
more info. from IMDB
แนว : อาชญากรรม / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 123 นาที
กำหนดฉาย : 23 พฤศจิกายน 2544

นิค เวลส์ (โรเบิร์ต เดอ นิโร) พร้อมที่จะเกษียณจากอาชญากรรม และกำลังจะลงหลักปักฐานกับแฟนสาว ไดแอน (แองเจลลา บาสเซ็ทท์) เขาทุ่มเทให้กับธุรกิจที่ถูกกฎหมาย นั่นคือมอนทรีออลแจ็ซคลับ ที่มีชื่อว่า NYC แต่ แม็กซ์ (มาร์ลอน แบรนโด) คู่หู เพื่อน และหุ้นส่วนทางการเงินของเขา มีแผนพิเศษสำหรับเขา

ต่อมาแม็กซ์ได้ชวนนิคทำงานใหญ่ ซึ่งเป็นการละเมิดกฎสำคัญสองข้อของเขา ได้แก่ จงทำงานคนเดียว และอย่าทำงานในเมืองที่อาศัยอยู่ แม็กซ์ร่วมทีมกับ แจ็ค เทลเลอร์ (เอ็ดเวอร์ด นอร์ตัน) โจรหนุ่มผู้ก้าวร้าวแต่มีพรสวรรค์ แจ๊คต้องการความสามารถในการถอดรหัสตู้เซฟของนิค เพื่อก่ออาชญากรรมครั้งใหญ่ครั้งแรกของเขา ถ้างานโจรกรรมภายใต้กำแพงกรมศุลกากร ของมอนทรีลครั้งนี้สำเร็จ มันจะมีมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ทีเดียว

เมื่ออาชญากรทั้งสามต้องมาจับมือกันทำงานใหญ่อีกครั้ง ทั้งที่แต่ละคนก็มีทิฐิจนเข่นกันไม่ลง แต่กระนั้น มูลค่าการปล้นครั้งนี้ก็สูง และเร้าใจให้ทั้งสาม ให้ไม่อาจยอมเลิกราได้ ไม่ว่ามันจะต้องเสี่ยงแค่ไหนก็ตาม...


พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส และ มันดาเลย์ พิคเจอร์ส เสนอภาพยนตร์อาชญากรรมร่วมสมัย เรื่อง The Score กำกับโดย แฟรงค์ ออซ ผู้เขียนบทภาพยนตร์คือ คาริโอ ซาเล็ม, เล็ม ด็อบส์ (The Limey, Dark City, Kafka) และ สก็อตต์ มาร์แชลล์ สมิธ (Men of Honor) จากเรื่องของ ดาเนียล อี. เทย์เลอร์ และ คาริโอ ซาเล็ม ผู้อำนวยการสร้างของบริษัท ฮอร์สชู เบย์/ลี ริช ได้แก่ แกรี่ ฟอสเตอร์ และ ลี ริช ผู้อำนวยการสร้างบริหารคือ เบอร์นี วิลเลียมส์ และ อดัม แพล็ทนิค

The Score นำแสดงโดย โรเบิร์ต เดอ นีโร เจ้าของรางวัลออสการ์ รับบทเป็นนิค โจรระดับโลกที่หลบหนีการจับกุม ยาวนานกว่า 20 ปี ด้วยความรอบคอบ เมื่ออายุมากขึ้น นิคพร้อมที่จะเป็นพลเมืองที่อยู่ภายใต้กฎหมาย และจริงใจกับแฟนสาวอย่างลึกซึ้งมานานหกปี เพื่อให้ชีวิตคู่เป็นชีวิตที่สุขสบาย เขาจึงตกลงใจ ซึ่งขัดกับที่เขาตั้งใจตอนแรก เขาจะก่ออาชญากรรมครั้งยิ่งใหญ่กว่าครั้งไหนๆ ที่เขาเคยทำมา, เอ็ดเวอร์ด นอร์ตัน ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ รับบทเป็นแจ็ค โจรหนุ่มที่ต้องการสร้างผลงานระดับโลก หรืออาจอยากเป็นนิคอีกคน แม้ว่าเขาจะเป็นคนยโส แต่เขาก็ให้ความนับถือผู้ร่วมงานที่อายุมากกว่า ขณะที่เตรียมการปล้น แจ็คปลอมเป็นภารโรงซื่อๆ ในกรมศุลกากร นี่จึงเป็นโอกาสให้นอร์ตัน รับบทเป็นตัวละครถึงสองบุคลิกในภาพยนตร์เรื่องนี้ ซึ่งเขาทำได้ดีมากมาแล้ว ในภาพยนตร์ที่เขาได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์เรื่อง Primal Fear

นอกจากนั้น ยังร่วมแสดงโดย แองเจลา บาสเซ็ทท์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ และเจ้าของรางวัลลูกโลกทองคำจาก What's Love Got to Do with It รับบทเป็นไดแอน หญิงสาวผู้อิสระและรอบรู้ ซึ่งเที่ยวรอบโลก ด้วยการเป็นพนักงานบริการบนเครื่องบิน เธอรักนิคมานานหกปีแล้ว แต่ทั้งสองก็ยังระมัดระวังรักษาขอบเขตระหว่างทั้งสองอยู่ ความสัมพันธ์ของทั้งสองจะก้าวสู่อีกระดับหนึ่ง ..ถ้านิคประสบความสำเร็จในการโจรกรรมและเกษียณ, มาร์ลอน แบรนโด ดาราอาวุโส เจ้าของรางวัลออสการ์จาก The Godfather และ On the Waterfront แสดงเป็นแม็กซ์ เพื่อน และพี่เลี้ยงของนิค ผู้วางแผนการโจรกรรมกรมศุลกากรครั้งนี้ แม็กซ์เป็นนายหน้างานศิลปะ แม็กซ์ก็เป็นคนหนึ่งที่ปรารถนาอย่างยิ่ง ที่จะให้การโจรกรรมครั้งนี้ประสบความสำเร็จ ด้วยเหตุผลทางการเงินของเขาเป็นหลัก

The Score นับเป็นความเปลี่ยนแปลงโฉมหน้าครั้งสำคัญ ของผู้กำกับ แฟรงค์ ออซ ซึ่งก่อนหน้านี้ เคยมีผลงานกำกับภาพยนตร์แนวเบาสมองหลายเรื่อง เช่น Bowfinger, In & Out, HouseSitter, Dirty Rotten Scoundrels แต่นี่เป็นภาพยนตร์แนวดรามา ที่เคลื่อนไปด้วยตัวละคร ในกรอบของภาพยนตร์ที่เกี่ยวกับอาชญากร เมื่อการถ่ายทำเริ่มต้นในเดือนพฤษภาคม 2000 ในมอนทรีออล เป็นฉากจริง ถ่ายทำในที่จริง ได้แก่ใจกลางเมือง ที่บรรยากาศคล้ายหลายส่วนของยุโรป ออซบอกกับบรรดานักแสดงว่า ให้ใช้บทภาพยนตร์เป็นเพียงกรอบ ที่จะสามารถพัฒนาบทบาทที่ตนรับอยู่

The Score กำกับภาพโดย ร็อบ ฮาห์น (In & Out, The First Wives Club, The Addams Family), ตัดต่อโดย ริชาร์ด เพียร์สัน (Bowfinger, ซีรีส์ From the Earth to the Moon), ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย อ๊อด บรอนสัน-โฮวาร์ด (Analize This, Meet Joe Black, Scent of a Woman), คัดเลือกผู้แสดงโดย มาร์เจอรี่ ซิมคิน (Evolution, Erin Brockovich, Top Gun), อำนวยการบริหารด้านดนตรีโดย บัดด์ คารร์ (JFK, Platoon, Natural Born Killers), ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย โฮวาร์ด ชอร์ (The Cell, High Fidelity, That Thing You Do!)

ภาพยนตร์เรื่อง The Score จะถูกนำออกฉายในระดับนานาชาติโดย มันดาเลย์ พิคเจอร์ส เจ้าของทุน ผู้อำนวยการสร้าง และผู้นำออกฉายของภาพยนตร์สำคัญๆ ในตลาดโลก มันดาเลย์ พิคเจอร์ส เป็นส่วนหนึ่งของบริษัทในเครือมันดาเลย์ ซึ่งสร้างสรรค์เนื้อหาบันเทิงให้กับโทรทัศน์ กีฬา และสื่อทางอินเตอร์เน็ต พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส เป็นผู้นำภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายในสหรัฐอเมริกา แคนาดา และภูมิภาคอื่นๆ ในโลกที่เหลือ พาราเม้าท์ พิคเจอร์ส เป็นส่วนหนึ่งของส่วนบันเทิงของบริษัท เวียคอม ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทบันเทิง และสื่อที่ใหญ่ที่สุดบริษัทหนึ่งของโลก และเป็นผู้นำด้านการอำนวยการสร้าง ประชาสัมพันธ์ และนำออกฉายทั้งงานบันเทิง ข่าว กีฬา และดนตรี