The Simpsons Movie
Official website
Special website : Simpsonize Me
Special website : Simpsons Avatar
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก
ความยาว : 87 นาที
กำหนดฉาย : 9 สิงหาคม 2550

จากซีรี่ย์ฮิตทางโทรทัศน์ เมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่องยาว ในเรื่องนี้ โฮเมอร์ จะต้องพิทักษ์โลกจากมหันตภัยร้ายแรง ที่เขาเป็นต้นเหตุผู้ก่อการณ์เองเสียด้วย เรื่องทั้งหลายทั้งปวงก็เริ่มมาจากโฮเมอร์นั่นแหละ เขามีสัตว์เลี้ยงตัวใหม่เป็นหมู แล้วก็ดันมีสารพิษรั่วไหลออกมาจากโรงงานปรมาณู มาผสมเข้ากันอย่างลงตัว บังเกิดเป็นมหันตภัยร้ายแรง ชนิดที่เมืองสปริงฟิลด์ไม่เคยรับมือมาก่อน ในขณะที่ มาร์จ โกรธเป็นฟืนเป็นไฟ กับความผิดพลาดร้ายแรงของโฮเมอร์ ม็อบชาวเมืองที่โกรธแค้น ก็มุ่งหน้าหมายมาถล่มบ้านของครอบครัวซิมป์สัน สมาชิกทุกคนหนีเอาตัวรอดมาได้อย่างหวุดหวิด แต่ในที่สุด ครอบครัวซิมป์สันส์ก็มีอันต้องแตกแยก ทั้งแยกบ้าน และแตกขั้วทางความคิด

สมควรอยู่หรอก ที่ชาวเมืองสปริงฟิลด์จะเดือดดาล ถึงขั้นลุกขึ้นมาหมายเอาชีวิตของครอบครัวซิมป์สัน ก็มหันตภัยที่โฮเมอร์เป็นต้นเหตุครั้งนี้ เป็นเป้าความสนใจของ ท่านประธานาธิบดี อาร์โนลด์ ชวาร์เซ็นเน็กเกอร์ แห่งสหรัฐอเมริกา (พากย์เสียงโดย แฮร์รี่ เชียเรอร์) กับ รัส คาร์กิล (พากย์เสียงโดย อัลเบิร์ต บรู้คส์) หัวหน้าหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม (Environmental Protection Agency) "ท่านทราบไหมครับว่า" คาร์กิลคุยกับท่านประธานาธิบดี "ตอนที่ท่านแต่งตั้งผมเป็นหัวหน้าหน่วยพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ท่านเป็นที่ชื่นชมอย่างมาก ที่หาญกล้าแต่งตั้งให้ บุรุษที่ประสบความสำเร็จสูงสุดคนหนึ่งของอเมริกา ให้มาคุมหน่วยงานที่ประสบความสำเร็จต่ำสุดของรัฐบาล แล้วเหตุที่ผมยอมรับตำแหน่งอย่างหน้าชื่นตาบาน ก็เพราะผมเป็นมหาเศรษฐีรวยล้นฟ้า ที่ต้องการจะตอบแทนบางสิ่งกลับคืนสู่สังคมบ้าง แต่ไม่ใช่เงินหรอกนะ มันเป็นบางสิ่งไง" ซึ่ง "บางสิ่ง" ที่ว่าก็คือ แผนการณ์ชั่วร้ายที่นำมาสู่มหันตภัยครั้งนี้นั่นเอง

เมื่อชะตากรรมของเมืองสปริงฟิลด์ และโลกทั้งใบแขวนอยู่บนเส้นด้าย โฮเมอร์จึงตัดสินใจทำคุณไถ่โทษ - หวังว่ามาร์จจะให้อภัย, หวังว่าจะประสานรอยร้าวให้กับครอบครัวของเขา ที่ต้องบ้านแตกสาแหรกขาด, และหวังว่าชาวเมืองทั้งหลาย จะไม่ถือโทษโกรธเกรี้ยวเขาอีกต่อไป...


หลังจากแพร่ภาพยาวถึง 18 ซีซั่น สิริรวม 400 ตอน และกวาดรางวัลเกียรติยศมามายมายจนขี้เกียจนับ (บอกหน่อยก็ได้ว่า มีทั้งรางวัล Peabody, รางวัล Emmys อีก 23 สาขา และนิตยสาร Time ยกย่องให้เป็น "รายการโทรทัศน์ดีเลิศแห่งศตวรรษที่ 20" - "best television show of the Twentieth century") ก็สมควรแก่เวลาที่ The Simpsons จะขึ้นจอใหญ่เป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเสียที ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะว่าจอกว้างๆ จะเก็บความงี่เง่าขนาดมหึมาของ โฮเมอร์ ซิมป์สัน ได้เต็มๆ ไง

ภาพยนตร์เรื่อง The Simpsons Movie ยังได้นักแสดงขาประจำจากซีรี่ย์ ตามมาพากย์เสียงกันอย่างพร้อมเพรียง ทั้ง แดน แคสเทลลานีต้า, จูลี่ แคฟเนอร์, แนนซี่ คาร์ทไร้ท์, เยิร์ดลี่ สมิธ, แฮ้งค์ อาซาเรีย, แฮร์รี่ เชียเรอร์, พาเมล่า เฮย์เด้น และ เทรส แม็คนีล แถมยังพก อัลเบิร์ต บรู้คส์ มาร่วมพากย์ด้วย

คณะผู้สร้างภาพยนตร์ก็ยกมาจากซีรี่ย์ The Simpsons กันพร้อมหน้า ทั้ง เจมส์ แอล บรู้คส์ ผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์, แม็ท โกรนนิ่ง ผู้สร้างสรรค์เรื่อง, อัล จีน, ไมค์ สกัลลี่ และ ริชาร์ด ซาไก ผู้ควบคุมการผลิต ซึ่งซาไกอยู่ร่วมงานกับซีรี่ย์เรื่องนี้มาตั้งแต่แรก และยังเคยอำนวยการสร้าง หรือไม่ก็บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จสูงอย่าง Jerry Maguire และ As Good as It Gets มาแล้ว

บทภาพยนตร์เรื่องนี้ ก็ได้ผู้เชี่ยวชาญขาประจำจากซีรี่ย์ มาช่วยกันเขียน ทั้ง เจมส์ แอล บรู้คส์, แม็ท โกรนนิ่ง, อัล จีน, จอร์จ แมร์, เอียน แม็กซ์ตั้น-แกรม, เดวิด เมอร์กิ้น, ไมค์ รี้ซ, ไมค์ สกัลลี่, จอน วิทตี้, จอห์น ชวาร์ทซเวลเดอร์ และ แม็ท เซลแมน โดยให้ เดวิด ซิลเวอร์แมน ผู้ดูแลงานกำกับแอนนิเมชั่นซีรี่ย์ มาเป็นผู้กำกับภาพยนตร์ ซึ่งก็ร่วมงานตั้งแต่ตอนแรกของซีรี่ย์ และเคยร่วมกำกับ Monsters, Inc. ด้วย