The Terminal
ด้วยรักและมิตรภาพ
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / รัก
ความยาว : 121 นาที
กำหนดฉาย : 2 กันยายน 2547

The Terminal บอกเล่าเรื่องราวของ วิกเตอร์ นาวอร์สกี้ (ทอม แฮงก์ส) ชาวยุโรปตะวันออกที่เดินทางมายังนิวยอร์กซิตี้ ในขณะที่บ้านเกิดของเขาเกิดเหตุร้ายขึ้นอย่างกระทันหัน ในขณะที่เขาอยู่ระหว่างเดินทางบินลัดฟ้ามายังอเมริกา ทำให้วิกเตอร์ต้องติดแหง่ก อยู่ที่สนามบินนานาชาติจอห์น เอฟ เคนเนดี้ พร้อมกับพาสปอร์ตที่ไร้สังกัด เขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าประเทศสหรัฐอเมริกา วิกเตอร์จึงต้องใช้ชีวิตทั้งกลางวันและกลางคืน อยู่ในอาคารผู้โดยสาร ที่รอเปลี่ยนเครื่องภายในสนามบิน จนกว่าสงครามที่บ้านเกิดจะสิ้นสุดลง

จากอาทิตย์เป็นเดือน วิกเตอร์พบว่าโลกใบย่อมของอาคารผู้โดยสาร เป็นโลกที่มีความซับซ้อน ที่เต็มไปด้วยเรื่องน่าหัวเราะ, ความใจดี, ความทะเยอทะยาน, ความเพลิดเพลิน, สถานะ, ความมีโชค หรือแม้กระทั่งความรัก กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินสาวแสนสวยนามว่า เอมิเลีย (แคเธอรีน ซีต้า-โจนส์) แต่วิกเตอร์อยู่นานเสียจน แฟรงก์ ดิกซัน (สแตนลีย์ ทุคชี่) เจ้าหน้าที่ประจำสนามบินรู้สึกเบื่อหน่าย และเริ่มมองว่าวิกเตอร์คือปัญหา ที่เขาไม่สามารถควบคุมได้ และเป็นปัญหาที่เขาอยากกำจัดทิ้งที่สุด...


The Terminal ภายใต้การกำกับของผู้กำกับเจ้าของรางวัลออสการ์ สตีเว่น สปีลเบิร์ก นำแสดงโดยเจ้าของสองรางวัลออสการ์ ทอม แฮงก์ส (Philadelphia, Forrest Gump), เจ้าของหนึ่งรางวัลออสการ์ แคเธอรีน ซีต้า-โจนส์ (Chicago) และเจ้าของรางวัลเอ็มมี่ สแตนลีย์ ทุคชี่ (หนังทีวีเรื่อง Winchell, ภาพยนตร์เรื่อง Road to Perdition)

ทีมนักแสดงสมทบประกอบไปด้วย ชิ แม็คไบรด์ (หนังทีวีเรื่อง Boston Public), ดีเอโก้ ลูน่า (Y Tu Mama, Tambien), แบร์รี่ “ชาบาก้า” เฮนลีย์ (Ali), คูมาร์ พัลลาน่า (The Royal Tenenbaums), โซอี้ ซัลดาน่า (Drumline), เอ๊ดดี้ โจนส์ (Seabiscuit) และ จู๊ด ซิคโคเลลล่า (Down With Love)

สำหรับทีมงานเบื้องหลังของภาพยนตร์เรื่อง The Terminal สปีลเบิร์กได้ร่วมงานกับทีมงานเก่าๆ ได้แก่ ผู้กำกับภาพเจ้าของรางวัลออสการ์ จานุสซ์ กามินสกี้ (Saving Private Ryan, Schindler’s List), โปรดักชั่นดีไซเนอร์ อเล็กซ์ แม็คโดเวลล์ (Minority Report), คอสตูมดีไซเนอร์ แมรี่ โซเฟรส (Catch Me If You Can), มือตัดต่อเจ้าของสามรางวัลออสการ์ ไมเคิล คาห์น (Saving Private Ryan, Schindler’s List, Raiders of the Lost Ark) และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ จอห์น วิลเลี่ยมส์ ซึ่งคว้ารางวัลออสการ์มาได้สามรางวัล จากการได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงทั้งหมด 5 ครั้ง จากภาพยนตร์ของสตีเว่น สปีลเบิร์ก ได้แก่ Jaws, E.T. The Extra-Terrestrial และ Schindler’s List

The Terminal อำนวยการสร้างโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก, วอลเตอร์ เอฟ ปาร์กส์ และ ลอรี่ แม็คโดนัลด์ จากบทภาพยนตร์ของ ซาช่า เจอร์วาซี่ และ เจฟฟ์ นาธานสัน จากเรื่องของ แอนดรูว์ นิคโคล โดย แพทริเซีย วิตเชอร์, เจสัน ฮอฟฟ์ส และ แอนดรูว์ นิคโคล ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ภาพยนตร์เรื่องนี้เริ่มถ่ายทำเมื่อเดือนตุลาคม ปี 2546 ในลอสแอนเจลิส โดยฉากภายในอาคารส่วนใหญ่ จะถ่ายทำกันที่ห้องพักผู้โดยสารจำลอง ขนาดเท่าของจริงความสูงสองชั้นครึ่ง ซึ่งถูกสร้างขึ้นภายในโรงเก็บเครื่องบินขนาดใหญ่ ที่ตั้งอยู่ที่แอโร่สเปซ อัลลีย์ที่โด่งดังของปาล์มเดล ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของลอสแอนเจลิส โดยจะไปปิดกล้องกันที่โลเกชั่นในมอนทรีออล

สตีเว่น สปีลเบิร์ก คือเจ้าของสามรางวัลออสการ์ โดยได้สองรางวัล จากสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยม และสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง Schindler’s List และอีกหนึ่งรางวัลออสการ์ สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมจากภาพยนตร์เรื่อง Saving Private Ryan เมื่อไม่นานมานี้ ผู้อำนวยการสร้าง วอลเตอร์ เอฟ ปาร์กส์ และ ลอรี่ แม็คโดนัลด์ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้าง และผู้อำนวยการสร้างบริหาร ให้กับภาพยนตร์ฮิตอย่างเรื่อง Catch Me If You Can, The Ring และ Gladiator