The Touch
ฟัดสัมผัสพิสดาร
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / รัก
ความยาว : 105 นาที
กำหนดฉาย : 16 สิงหาคม 2545

ในช่วงเวลาแห่งความอันตราย พระสงฆ์แห่งดันหวง (Dun Huang) รูปหนึ่ง ได้แอบซ่อน ชาริร่า (Sharira) สมบัติตกทอดที่บรรจุแก่นแท้ ของการเป็นอริยบุคคลในทางศาสนาพุทธเอาไว้ เพื่อปกป้องทรัพย์สมบัติล้ำค่าชิ้นนี้ มันจึงถูกซุกซ่อนไว้ ในที่ที่คนธรรมดาไม่สามารถเข้าถึงได้ อย่างไรก็ตาม ชะตาก็ลิขิตให้ชาริร่า ต้องถูกค้นพบในสักวันหนึ่ง เมื่อเป็นดังนี้ พระสงฆ์แห่งดันหวง จึงตั้งมั่นที่จะปกป้องทรัพย์สมบัติ ให้ยาวนานที่สุด จนกว่าวันที่ถูกลิขิตจะมาถึง ด้วยการฝึกฝนตัวเองให้ชำนาญในเชิงวิทยายุทธ หลังจากนั้น พระสงฆ์รุ่นแล้วรุ่นเล่า ก็ฝึกฝนวิทยายุทธ และถ่ายทอดให้แก่รุ่นต่อไปอย่างต่อเนื่อง

จนเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบัน ณ Qingdao, หยิน (มิเชล โหย่ว) และ ตง (แบรนดอน ชาง) น้องชายของเธอ กลายเป็นทายาทรุ่นสุดท้าย ของสำนักสงฆ์ดันหวง ด้วยความที่ทั้งสองเป็นนักแสดง ประจำคณะละครสัตว์แห่งหนึ่ง พวกเขาจึงเดินทางไปแสดงตามที่ต่างๆ ทั่วโลก และสร้างความประทับใจแก่ผู้ชม ด้วยลีลาการเหินหาวที่น่าประทับใจ วันหนึ่ง เอริค อดีตคนรักเก่าของ หยินได้ปรากฏตัว พร้อมกับเหรียญขนาดใหญ่ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หัวใจของดันหวง เหรียญดังกล่าวเป็นกุญแจ ที่สามารถไขเข้าสู่ปริศนาแห่งชาริร่า

ทั้งสองได้เดินทางออกค้นหาสมบัติ ที่ครั้งหนึ่งบรรพบุรุษของเธอ เคยร่วมปกป้องไว้ อย่างไรก็ดี พวกเขาได้ถูกติดตามโดย คาร์ล (ริชาร์ด ร็อกซ์เบิร์ก) มหาเศรษฐีผู้เหี้ยมโหด เขาพยายามทำทุกอย่าง เพื่อให้ได้มาซึ่งสมบัติทั้งหมด

การเดินทางได้พาพวกพวกผ่านทิวทัศน์ที่แปลกตา ตั้งแต่ท้องถนนใน Qingdao มาจนถึงทะเลทรายดันหวง ที่เวิ้งว้างและงดงาม ก่อนที่จะกลับมาที่พระราชวังโปตาลาในทิเบตในภายหลัง ทั้งสองจะสามารถปกป้องชาริร่าได้หรือ ...เป็นคำตอบที่ทุกคนต้องรอคอย


มงคลเมเจอร์ ร่วมกับ มิราแม็กซ์ ฟิล์มส์ เสนอภาพยนตร์แอ็คชั่นผจญภัยเรื่อง The Touch การทำงานในตำแหน่งผู้กำกับ ครั้งแรกในรอบสิบปีของ ปีเตอร์ เปา ผู้กำกับภาพรางวัลออสการ์ ซึ่งเคยร่วมงานกับ มิเชล โหย่ว มาใน Crouching Tiger, Hidden Dragon และคร่ำหวอดกับตำแหน่งผู้กำกับภาพมาตลอด มีผลงานเด่นๆ ที่ทำให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาชาติ อาทิ The Bride With White Hair ของผู้กำกับรอนนี่ หยู, The Killer ของ จอห์น วู, Double Team ของผู้กำกับฉีเคอะ, Swordsman หรือ เดชคัมภีร์เทวดา, Dracular 2000 ของผู้กำกับ แพทริค ลุซซิแยร์ และ Crouching Tiger, Hidden Dragon ที่ทำให้เขาได้รับรางวัลออสการ์ปี 2000 สาขาถ่ายภาพยอดเยี่ยม

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ร่วมอำนวยการสร้างโดย โธมัส ชุง (Gen-Y Cops, Metade Fumaca, Purple Storm, Gen-X Cops) อำนวยการสร้างบริหารโดย มิเชล โหย่ว (ในนามบริษัทของเธอคือ Mythical Films) สร้างจากบทภาพยนตร์ ที่เขียนโดยสองนักเขียนบทชาวฝรั่งเศส Laurent Courtiaud กับ Julien Carbon (Running Out of Time) โดย เจ.ดี. ซีค มือเขียนบทจาก Ronin ถูกดึงมาช่วยเกลาบทพูด สำหรับตลาดอเมริกันอีกด้วย ดนตรีประกอบภาพยนตร์ เป็นผลงานของ บาซิล โพเลดูริส เจ้าของเครดิตผู้ประพันธ์ดนตรี ให้กับภาพยนตร์เรื่อง Les Miserables, Mickey Blue Eyes, Starship Troopers, Free Willy และ The Hunt For Red October งานลำดับภาพเป็นฝีมือของ มาร์แชล ฮาร์วีย์ (Small Soldiers, Lake Placid, My Father the Hero), คิวบู๊ออกแบบโดย ฟิลลิป กว๊อก (Hard Boiled, Tomorrow Never Dies), การตัดต่อเสียงและเทคนิคพิเศษ ตกอยู่ในความรับผิดชอบ ของผู้เชี่ยวชาญแห่ง Skywalker Sound ซึ่งทำหน้าที่ออกแบบเสียง ให้กับภาพยนตร์ชุด Star Wars มาแล้ว

The Touch แสดงนำโดย มิเชล โหย่ว (Tomorrow Never Dies, Crouching Tiger, Hidden Dragon) ในบท หยิน, เบน แชพลิน (The Truth About Cats And Dogs, Lost Souls, The Thin Red Line) รับบท เอริค, ริชาร์ด ร็อกซ์เบิร์ก (Moulin Rouge, Mission: Impossible II) รับบท คาร์ล วายร้ายผู้โหดเหี้ยมไร้ความเมตตา และนักแสดงหน้าใหม่ แบรนดอน ชาง ที่กำลังมาแรงในฮ่องกง มารับบทเป็น ตง น้องชายของหยิน

หนึ่งในสองสถานที่ถ่ายทำสำคัญ ในภาพยนตร์เรื่อง The Touch คือพระราชวังโปตาล่า ซึ่งเคยเป็นที่อาศัยขององค์ทะไลลามะ ตั้งอยู่บริเวณเนินเขามาร์โป ริ เป็นโครงสร้างสถาปัตยกรรม ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในทิเบต ทุกวันจะต้องมีนักแสวงบุญเดินทางมาที่นี่ อีกแห่งหนึ่งคือ ทะเลสาบนามโซ (หรือทะเลสาบสวรรค์) หนึ่งในสี่ทะเลสาบศักดิ์สิทธิ์ในทิเบต ด้วยความสูงกว่า 4,718 ฟุตเหนือระดับน้ำทะเล นับเป็นทะเลสาบน้ำเค็มที่สูงที่สุดในโลก และใหญ่เป็นอันดับสองของจีน ทั้งสี่ด้านของทะเลสาบมีสำนักสงฆ์ตั้งอยู่ เช่นเดียวกับพระราชวังโปตาล่า นี่เป็นอีกสถานที่หนึ่ง ซึ่งดึงดูดนักแสวงบุญกว่าพันคน ให้เดินทางมาสักการะ