The Village
หมู่บ้านสาปสยอง
Official website
more info. from IMDB
แนว : Sci-Fi / ระทึกขวัญ / ดราม่า / สยองขวัญ
ความยาว : 108 นาที
กำหนดฉาย : 26 สิงหาคม 2547

มีบ่อยครั้งแค่ไหน ที่เราได้ยินพ่อแม่สร้างความมั่นใจให้กับลูกว่า "ไม่มีอะไรต้องหวาดกลัว" แต่พ่อแม่พูดความจริงหรือเปล่า ?

แว่บแรกที่ได้เห็นหมู่บ้านในเพนน์ซิลวาเนีย ช่วงปลายศตวรรษที่ 19 แห่งนี้.. ทุกอย่างดูสมบูรณ์แบบ ชาวบ้านใช้ชีวิตอย่างมีสมดุลย์ อยู่ในสถานที่งดงามระรื่นตา อย่างไรก็ดี ชุมชนที่ทุกคนใกล้ชิดสนิทสนมกันนี้ มีชีวิตอยู่กับความเป็นจริงที่น่าหวาดกลัวว่า มีสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่ง อาศัยอยู่ในป่ารอบๆ หมู่บ้านของพวกเขา...

ความไร้เดียงสาของหมู่บ้าน ถูกคุกคามโดยสิ่งมีชีวิตที่พวกชาวเมืองเรียกกันว่าเป็น "พวกที่เราไม่ควรเอ่ยถึง" ชาวบ้านต่างหวาดกลัวความชั่วร้าย และพลังแห่งแรงสังหรณ์ที่แอบแฝงอยู่ภายนอก ความหวาดกลัวนั้น ทำให้ไม่มีใครกล้าเดินทางออกนอกหมู่บ้าน หรือเข้าไปในป่า

ถึงจะได้รับคำสั่งสอนจากผู้เฒ่าผู้แก่ แต่ ลูเซียส ฮันต์ (วาคิน ฟีนิกซ์) ชายหนุ่มที่มุ่งมั่นและมีความอยากรู้อยากเห็น มีความปรารถนาที่จะก้าวออกไปนอกเขตแดนของเมืองบ้านเกิด เพื่อไปสู่ดินแดนที่เขาไม่รู้จัก เอ๊ดเวิร์ด วอลเกอร์ (วิลเลี่ยม เฮิร์ต) ผู้นำหมู่บ้าน เตือนลูเซียสถึงอันตรายที่อยู่รอบหมู่บ้าน และ อลิซ ฮันต์ (ซีกอร์นีย์ วีเวอร์) แม่ของลูเซียส แนะนำให้เขาอยู่กับบ้าน และปลดปล่อยตัวเขาเองให้พ้นจากความอยาก และความปรารถนาที่มีอยู่ในโลกภายนอกทิ้งไป

ความเข้มแข็งของลูเซียสไปกันได้ด้วยดีกับ ไอวี่ วอลเกอร์ (ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด) หญิงสาวสวยตาบอดที่มีภูมิปัญญาเกินอายุ นิสัยที่ไม่กลัวเกรงสิ่งใด และมีประสาทสัมผัสรับรู้เกินชาวบ้าน ไม่เหมือนสิ่งใดที่ลูเซียสเคยรู้จักมาก่อน

ทั้งลูเซียสและ โนอาห์ เพอร์ซี่ (เอเดรียน โบรดี้) ต่างชมชอบในตัวไอวี่ ถึงแม้หัวใจของเธอจะมีห้องว่าง สำหรับพวกเขาคนใดคนหนึ่งเท่านั้น ในที่สุด ความเสียสละของไอวี่ นำเธอไปสู่เส้นทางต้องห้าม ที่ซึ่งความเป็นจริงอันน่าหวาดหวั่นถูกเปิดเผย

การปรากฏตัวของสิ่งมีชีวิตที่ไม่มีใครเคยพบเห็น สร้างความหวาดผวาวุ่นวายให้กับหมู่บ้านแห่งนี้ และความกล้าหาญคือสิ่งเดียวที่จะช่วยพวกเขาได้ การพักรบระหว่างหมู่บ้านแห่งนี้ และสิ่งมีชีวิตลึกลับ ...ได้สิ้นสุดลงแล้ว!


ภาพยนตร์เรื่อง The Village เป็นผลงานความร่วมมือของบริษัท ไบลน์ดิ้ง เอ็ดจ์ พิคเจอร์ส ของ เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน และบริษัท สก็อตต์ รูดิน โปรดักชั่นส์ ของ สก็อตต์ รูดิน ที่สร้างให้กับ ทัชสโตน พิคเจอร์ส โดยมี บัวนา วิสต้า พิคเจอร์ส เป็นผู้จัดจำหน่าย

The Village กำกับและเขียนบทโดย เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน (Signs, Unbreakable, The Sixth Sense) ชยามาลานยังทำหน้าที่อำนวยการสร้างร่วมกับ สก็อตต์ รูดิน (Stepford Wives, School of Rock, เขาได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Hours, Sleepy Hollow) และ แซม เมอร์เซอร์ (Signs, Unbreakable, The Sixth Sense) ผู้อำนวยการสร้างประสานงานได้แก่ โจเซ่ ร็อดริเกซ

The Village นำแสดงโดย นักแสดงที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ วาคิน ฟีนิกซ์ (Gladiator, Quills, Signs), นักแสดงหน้าใหม่อย่าง ไบรซ์ ดัลลัส ฮาวเวิร์ด (Dogville, Manderlay), นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ เอเดรียน โบรดี้ (The Pianist, Summer of Sam, The Singing Detective, The Thin Red Line), วิลเลี่ยม เฮิร์ต (Children of a Lesser God, Kiss of the Spider Woman) และนักแสดงหญิงที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์อย่าง ซีกอร์นีย์ วีเวอร์ (Alien, Gorillas in the Mist, Working Girl, Dave, Copycat)

ผู้แสดงสมทบได้แก่ เบรนแดน กลีสัน (Cold Mountain, Troy, 28 Days Later, Gangs of New York, Braveheart), เชอร์รี่ โจนส์ (Signs, Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood, Erin Brockovich), เจย์น แอ็ตกินสัน (Free Willy, Free Willy 2, Blank Check), จูดี้ เกรียร์ (13 Going on 30, Adaptation., The Wedding Planner, What Women Want), ฟราน แครนซ์ (Matchstick Men, Orange County, Training Day), ไมเคิล พิตต์ (Hedwig and the Angry Inch, Murder By Numbers, Finding Forrester), ซีเลีย เวสตัน (Far From Heaven, Runaway Jury, How to Lose a Guy in 10 Days), จอห์น คริสโตเฟอร์ โจนส์ (Hurricane, In and Out, Awakenings, Moonstruck), แฟรงก์ คอลลิสัน (Mobsters, O Brother, Where Art Thou?, The Majestic, Hidalgo, The Whole Ten Yards), เจสซี่ ไอเซนเบิร์ก (Roger Dodger, The Emperor's Club)

ภาพยนตร์เรื่อง The Village กำกับภาพโดย โรเจอร์ ดีกิ้นส์ ASC., BSC. (Intolerable Cruelty, The Man Who Wasn't There, O Brother, Where Art Thou?, The Big Lebowski, Fargo, The Shawshank Redemption) ลำดับภาพโดย คริสโตเฟอร์ เทลเลฟเซ่น (Changing Lanes, Analyze This, Man on the Moon, The People vs. Larry Flynt) ออกแบบงานโปรดักชั่นโดย ทอม โฟเด้น (The Cell, One Hour Photo, Matchstick Men) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย แอนน์ ร็อธ (The English Patient, The Hours, The Talented Mr. Ripley, Signs) ประพันธ์ดนตรีประกอบโดย เจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด ที่สร้างสรรค์ผลงานให้กับภาพยนตร์มาแล้วกว่า 85 เรื่อง เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้ว 5 ครั้ง, ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 2 ครั้ง, ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลแกรมมี่ 1 รางวัล และได้รับรางวัล ASCAP 21 รางวัล จากผลงานทั้งทางด้านภาพยนตร์และทีวี