Things You Can Tell Just By Looking at Her

4 ผู้หญิงรัก 3
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ชีวิต / รัก / ตลก
ความยาว : 109 นาที
กำหนดฉาย : 22 ธันวาคม 2543

สายสืบ เคธี เฟเบอร์ (เอมี เบรนเนอร์แมน) ได้มาสืบสวนคดีฆาตกรรมที่บ้านของ คุณนายคาร์เมน (เอลพีเดีย คาร์ริโล) ก่อนที่จะพบว่าสาเหตุการณ์ตายของเธอนั้น เกิดจากการฆ่าตัวตาย ต่อมาเราจะได้เห็นร่างที่ยังมีชีวิตของคาร์เมน เดินเข้าไปในชีวิตของหญิงสาวหลาย ๆ คนที่เรื่องราวของเธอ กำลังจะถูกบอกเล่าต่อไป

ดร. อีเลน คีเนอร์ (เกลน โคล้ส) ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการดูแลมารดาที่แก่เฒ่า เธอแอบชอบเพื่อนคนหนึ่ง ซึ่งเขาไม่เคยโทรกลับหาเธอเลย เพราะความทรมานจากความรัก ทำให้อีเลนตัดสินใจจ้าง คริสติน (คาลิสต้า ฟล็อคฮาร์ด) หมอดูไพ่ยิปซีมาช่วยทำนายดวงชะตาให้เธอ

รีเบคก้า เวย์แมน (ฮอลลี่ ฮันเตอร์) เป็นผู้จัดการธนาคาร และเป็นคนรักของชายที่แต่งงานแล้ว เธอพบว่าตัวเองตั้งท้องและไม่มั่นใจว่าจะเก็บเด็กในท้องดีหรือไม่ ระหว่างที่ตัดสินใจนี้เอง รีเบคก้า เผลอไปมีความสัมพันธ์กับผู้ช่วยผู้จัดการของเธอนามว่า วอลเตอร์ (แมทท์ เครเวน) นอกจากนี้ยังไปมีความสัมพันธ์ที่ไม่ปกติกับผู้หญิงจรจัดคนหนึ่งด้วย

โรส (เคธี่ เบเคอร์) เป็นนักเขียนหนังสือเกี่ยวกับเด็กอนาคตไกล และเป็นมารดาของ เจย์ (โนอาห์ ฟีซ) ลูกชายวัยสิบห้า เธอเริ่มต้นมิตรภาพกับเพื่อนบ้านคนใหม่ชื่อ อัลเบิร์ท (แดนนี่ วู้ดเบิร์น) ซึ่งเป็นคนแคระ มิตรภาพนี้ต่อมาได้พัฒนากลายเป็นความรักอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดี เธอได้ซ่อนความรู้สึกนี้ ไม่ให้ลูกชายซึ่งมีพัฒนาการทางเพศเร็วเกินกว่าที่เธอคาดคิดได้รับรู้

ส่วนชีวิตของหญิงสาวที่ทำนายไพ่ให้กับอีเลนอย่าง คริสติน ก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่นัก เธอรักอยู่กับ ลิลลี่ (ไมก้า บูเร็ม) ซึ่งป่วยเป็นโรคร้ายและมีชีวิตอยู่อีกไม่นาน แม้ว่าจะมีความชำนาญในการทำนายชีวิตคนอื่น แต่คริสตินกลับไม่สามารถปลอบประโลมตัวเองให้หายโศกจากการสูญเสียคนรักได้

สายสืบ เคธี เฟเบอร์ อาศัยอยู่กับน้องสาว แครอล (คาเมรอน ดิอ๊าซ) ซึ่งเป็นครูสอนภาษาเบรลล์ที่ตาบอด แม้ว่าตาบอด แต่เธอก็มีเสน่ห์มัดใจ วอลเตอร์ ผู้ช่วยผู้จัดการธนาคาร ทั้งสองพี่น้องได้ร่วมกันเดาถึงแรงจูงใจ ที่ทำให้คาร์เมนฆ่าตัวตาย ซึ่งแครอลสรุปว่า เธอเป็นเพียงผู้หญิงสิ้นคิดหนึ่ง ที่ฆ่าตัวตายเพื่อผู้ชาย เคธีเมื่อได้ฟังก็รู้สึกกังวลกับอารมณ์ขันที่ถากถางของน้องสาวมาก แต่ในที่สุดก็พบว่า แท้จริงแล้วแครอลก็มีความเปราะบาง ไม่ต่างจากตัวคาร์เมนเลย


"เบื้องหลังประตูทุกบาน หน้าต่างทุกบาน และใบหน้าทุกใบหน้า มีเรื่องราวที่น่าสนใจ และสะเทือนอารมณ์ซ่อนอยู่ เป็นเรื่องราวที่เหมือนกับเกิดในชีวิตจริงของเรา" - ร้อดดริโก้ การ์เซีย

Things You Can Tell Just By Looking at Her พาผู้ชมสำรวจช่วงเวลาที่น่าประทับใจ ที่เกิดขึ้นภายในชีวิตของคนแต่ละคน เป็นเรื่องราวของบางสิ่ง ที่คุณไม่สามารถบอกใครบางคนได้ ด้วยเพียงแค่การมอง เรื่องราวของภาพยนตร์เกิดขึ้นใน ซานเฟอร์นานโดวัลเลย์ ลอสแองเจลลิส โดยมีเนื้อหาที่เชื่อมโยงถึงกัน 5 เรื่อง

Thing You Can Tell Just By Looking at Her เป็นผลงานการกำกับครั้งแรก ของผู้กำกับและนักเขียนเขียนบท ร้อดดริโก้ การ์เซีย, จอน เอฟเน็ต, ลิซ่า ลินด์ สตอร์ม และ มาร์ช่า อ็อเลสบี้ ทำหน้าที่อำนวยการสร้างร่วมกับ อีลี่ ซามาฮา และ แอนดริว สตีเว่นส์ ในส่วนของทีมงาน ภาพยนตร์เรื่องนี้ระดมมือดีจากฮอลลีวู้ด มาชุมนุมกันอย่างครบครัน อันประกอบด้วย เอ็มมานูเอล ลูเบซสกี้ ผู้กำกับภาพ, เจอร์รี่ เฟลมมิ่ง ผู้ออกแบบงานสร้าง, เอ็ด เชียร์เมอร์ (Charlie's Angels) ผู้แต่งดนตรีประกอบ, เอมี่ ดัดเดิ้ลสัน ผู้ลำดับภาพ และ จอร์จ ลิทเทิ้ล ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย

ในส่วนของนักแสดงก็นำโดย เกลน โคล้ส, คาเมรอน ดิอ๊าซ, คาลิสต้า ฟล็อคฮาร์ด และ ฮอลลี่ ฮันเตอร์ ร่วมด้วย เคธี่ เบเคอร์, เอมี เบรนเนอร์แมน และ วาเลอรี่ โกลีโน่ ขณะที่นักแสดงประกอบอื่น ๆ ก็อาทิ เกรกอรี่ ไฮนส์, แมทท์ เครเวน, มิเกล แซนโดวาล, แดนนี่ วู้ดเบิร์น, โนอาห์ ฟีซ, เพนนี่ อัลเลน, เออร์ม่า เซ้นต์ พอล และ เอลพีเดีย คาร์ริโล

Things You Can Tell Just By Looking at Her ชนะเลิศรางวัล Sundance/NHK International Award ที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ในเดือนมกราคม 1999 และรางวัล Un Certain Regard Award ในเทศกาลหนังเมืองคานส์ ปี 2000