Thunderbirds
Official website (US)
Official website (UK)
Official website (Japan)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ครอบครัว / ผจญภัย / แฟนตาซี / Sci-Fi
ความยาว : 95 นาที
กำหนดฉาย : 16 กันยายน 2547

ในครอบครัวฮีโร่ หนุ่มน้อย อลัน เทรซี่ (แบรดี้ คอร์เบ็ต) มักถูกทิ้งไว้เบื้องหลังเสมอ ในขณะที่ เจฟฟ์ เทรซี่ (บิลล์ แพ็กซ์ตัน) พ่อที่เป็นมหาเศรษฐีและอดีตนักบินอวกาศ และพี่ชายทั้งสี่คนของเขา ต้องวุ่นวายอยู่กับการช่วยโลก แต่ความท้าทายใหญ่หลวงที่สุดของอลัน กลับเป็นการต้องพยายามทำเกรดของเขาให้ดีขึ้น และที่แย่ไปกว่านั้นก็คือ เขาไม่สามารถบอกเพื่อนๆ ที่โรงเรียนได้เลยว่า พ่อและพี่ชายของเขาเป็นที่รู้จัก ในฐานะนักผจญภัยไม่กลัวตาย ที่อยู่เบื้องหลังองค์กรลับที่เรียกกันว่า หน่วยกู้ภัยโลก ซึ่งจะถูกเรียกตัวไปทุกครั้งที่เกิดหายนะ อลันฝันว่าสักวันหนึ่ง เขาจะได้เดินทางไปทั่วโลก พร้อมกับครอบครัวของเขา และยังฝันว่า จะได้นั่งในที่นั่งผู้ควบคุมเครื่องจักรกลสุดมหัศจรรย์ ที่พวกเทรซี่ใช้ในภารกิจช่วยชีวิตผู้คน นั่นก็คือ ยานธันเดอร์เบิร์ด

หลังจากกลับไปที่บ้านของเขาบนเกาะเทรซี่ไอสแลนด์ ซึ่งเป็นที่พักลับๆ ที่ตั้งอยู่ในทะเลแปซิฟิก และยังเป็นสำนักงานใหญ่ของหน่วยกู้ภัยโลก อลันและเพื่อนๆ ของเขา อันได้แก่ เฟอร์แม็ตผู้ชาญฉลาด (โซเรน ฟูลตัน) และ ตินตินจอมผจญภัย (วาเนสซ่า แอนน์ ฮัดเก้นส์) ถูกทิ้งไว้ในขณะที่ เจฟฟ์ เทรซี่ และพี่ชายทั้งสี่ของอลันถูก เดอะฮู้ด (เซอร์ เบน คิงสลีย์) ศัตรูตัวร้ายของพวกเขา หลอกล่อให้ออกไปปฏิบัติภารกิจ เมื่อจอมอาชญากรวางแผนจะเข้ายึดเกาะเทรซี่ไอสแลนด์ และยานธันเดอร์เบิร์ด ภารกิจในการพิชิตเดอะฮู้ด และช่วยเหลือครอบครัวของเขา จึงตกอยู่ในมือของอลันและเพื่อนๆ อ้อ... อลันกับเพื่อน ยังต้องรับหน้าที่ช่วยกู้โลกด้วย...


ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และ สตูดิโอ คานัล ภูมิใจเสนอ Thunderbirds ภาพยนตร์แอ็กชั่นผจญภัยสำหรับทุกครอบครัว สร้างมาจากซีรีส์สุดฮิตในยุค 60 ของอังกฤษ กำกับโดย โจนาธาน เฟรกส์ (Star Trek: Insurrection, Star Trek: First Contact, Clockstoppers) จากบทภาพยนตร์ที่เขียนโดย วิลเลี่ยม ออสบอร์น (The Scorpion King) และ ไมเคิล แม็คคัลเลอร์ส (Austin Powers in Goldmember, Austin Powers: The Spy Who Shagged Me) โดยอิงจากเรื่องที่แต่งโดย ปีเตอร์ ฮิววิตต์ (Garfield: The Movie) ร่วมกับ วิลเลี่ยม ออสบอร์น (ผู้ร่วมเขียนบท The Scorpion King, Twins, The Real McCoy, Ghost in the Machine, Dr. Jekyll and Ms. Hyde) โดยวางเหตุการณ์ในเรื่องให้เกิดขึ้นในปี 2065 ภาพยนตร์เรื่องนี้อำนวยการสร้างโดย ทิม บีแวน และ อีริค เฟลล์เนอร์ แห่ง เวิร์กกิ้ง ไทเทิล ฟิล์มส์ และ มาร์ก ฮัฟแฟม ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ เดบร้า เฮย์วอร์ด และ ลิซ่า ชาซิน ผู้อำนวยการสร้างร่วมได้แก่ โจแอนนา เบิร์น และ คริส คล๊าร์ก

Thunderbirds นำแสดงโดย บิลล์ แพ็กซ์ตัน (Titanic, Apollo 13, Twister, U-571) ในบทคุณพ่อ เจฟฟ์ เทรซี่, แอนโธนี่ เอ๊ดเวิร์ดส์ (The Forgotten, Playing by Heart, ซีรีส์ ER.) รับบทเป็น เบรนส์ แฮ็คเก้นแบ็คเกอร์ ฝ่ายสร้างสรรค์ที่อยู่เบื้องหลังกองทัพยานพาหนะไฮเทค เครื่องมือเลิศหรู และระบบคอมพิวเตอร์ของหน่วยกู้ภัยโลก, โซเฟีย ไมลส์ (Underworld, From Hell, Mansfield Park) รับบทเป็น เลดี้เพเนโลปี้ เครตัน-วอร์ด เพื่อนสายลับสุดยอดของครอบครัวเทรซี่ และเจ้าของรางวัลออสการ์ เซอร์ เบน คิงสลีย์ (House of Sand and Fog, Gandhi) ในบท เดอะฮู้ด ศัตรูตัวร้ายของครอบครัวเทรซี่, เหล่านักแสดงหน้าใหม่อย่าง แบรดี้ คอร์เบ็ต (Thirteen), โซเรน ฟูลตัน (Van Wilder: Party Liaison) และ วาเนสซ่า แอนน์ ฮัดเก้นส์ (Thirteen) รับบทเป็นหนุ่มน้อย อลัน เทรซี่ และเพื่อนๆ ของเขาที่ชื่อ เฟอร์แม็ต และ ตินติน

ที่รับบทเป็นพี่ชายทั้งสี่ของอลัน ซึ่งเป็นนักผจญภัยผู้กล้า ที่ควบคุมกองทัพธันเดอร์เบิร์ด ก็คือ ฟิลิป วินเชสเตอร์ (LD 50 Lethal Dose) รับบทเป็น สก็อตต์ เทรซี่, เล็กซ์ แชรปเนล (K-19: The Widowmaker) รับบทเป็น จอห์น เทรซี่, โดมินิค โคเลนโซ่ รับบทเป็น เวอร์จิล เทรซี่ และ เบน ทอร์เจอร์เซ่น รับบทเป็น กอร์ดอน เทรซี่ ส่วน รอน คุ๊ก (24 Hour Party People, Charlotte Gray, Chocolat, 102 Dalmatians) รับบทเป็น ปาร์เกอร์ คนขับรถและคนรับใช้ที่ไว้ใจได้ของเลดี้เพเนโลปี้

ส่วนที่เข้ามารวมพลังกับผู้กำกับเฟรกส์ ก็คือผู้กำกับภาพ เบรนแดน กัลวิน (Behind Enemy Lines), โปรดักชั่นดีไซเนอร์ จอห์น เบียร์ด (K-PAX, Enigma, Hackers), มือตัดต่อเจ้าของรางวัลออสการ์ มาร์ติน วอลช์, ACE. (Chicago, Bridget Jones's Diary, Hilary and Jackie), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย มาริต อัลเลน (Hulk, K-19: The Widowmaker, Ride with the Devil, Eyes Wide Shut) และผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ เจ้าของรางวัลออสการ์ ฮานส์ ซิมเมอร์ (The Lion King, Pearl Harbor, Gladiator, As Good as It Gets) โดยมี แมรี่ เซลเวย์, CDG. (The Chronicles of Riddick, Love Actually, Master and Commander: The Far Side of the World, Notting Hill) และ ฟีโอน่า เวียร์ ทำหน้าที่เป็นผู้คัดเลือกนักแสดง