The Tigger Movie
Official website
more info. from IMDB
แนว : อนิเมชั่น
ความยาว : 77 นาที
กำหนดฉาย : 31 มีนาคม 2543

The Tigger Movie

เจ้าเสือทิกเกอร์ ตัดสินใจว่าการเป็นเสือเพียงตัวเดียว มันออกจะเงียบเหงาไปสักหน่อย ถึงแม้ว่าเขาจะมีเพื่อนฝูงมากมาย รวมไปถึงเจ้ารู จิงโจ้จอมกระโดดเป็นคู่ร่วมความฮา แต่ทิกเกอร์ก็เริ่มคิดว่า น่าจะมีทิกเกอร์ตัวอื่นๆ อยู่บ้างที่ไหนสักแห่ง ความคิดนี้นำพา ทิกเกอร์ เจ้าเสือผู้ร่าเริงตลอดกาล ไปสู่การเดินทางที่น่าทึ่ง ทั่วป่าฮันเดร็ดเอเคอร์วู้ด เพื่อตามค้นหาครอบครัวที่ยิ่งใหญ่ที่สุด

เมื่อความพยายามของทิกเกอร์ไร้ผล บรรดาเพื่อนฝูงของเขา จึงต้องพยายามสร้างความสดชื่นให้กับทิกเกอร์ ด้วยการปลอมตัวเป็นครอบครัวของทิกเกอร์ และแต่งตัวในชุดลายเดียวกับทิกเกอร์ แต่นั่นยิ่งเป็นการกระตุ้นความต้องการของทิกเกอร์มากขึ้น จนทำให้เขาเดินทางออกนอกเขต มุ่งสู่พายุฤดูหนาวที่เย็นยะเยือก เพื่อตามหาญาติๆ ที่อาจจะซ่อนตัวอยู่ที่ไหนสักแห่ง นั่นทำให้พูห์, พิกเลต, แร็บบิต และอียอร์ เป็นห่วงมาก จนต้องรวมกลุ่มเพื่อออกตามหาทิกเกอร์ สุดท้าย หัวใจของทิกเกอร์เป็นตัวนำพาเขากลับคืนสู่บ้าน และเขาก็ได้รู้ซึ้งว่า ครอบครัวของเขายืนอยู่เคียงข้างเขาเสมอมา นั่นก็คือ บรรดาเพื่อนๆ ที่รักและคอยห่วงใยเขามาตลอดนั่นเอง


ฮันเดร็ด เอเคอร์ วู้ด (100 Acre Wood) กลายมาเป็นสถานที่แห่งความสนุกสนาน และการผจญภัยอีกครั้ง เมื่อ Walt Disney Pictures หวนกลับไปหา Pooh Corner อีกครั้งใน The Tigger Movie ภาพยนตร์การ์ตูนเรื่องใหม่ ที่นำแสดงโดยเจ้าทิกเกอร์ หนึ่งเดียวตัวนี้ กับวินนี่ เดอะ พูห์ ได้รับแรงบันดาลใจ จากผลงานการสร้างของนักประพันธ์ เอเอ ไมลน์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือเป็นภาพยนตร์เกี่ยวกับหมีพูห์เรื่องแรกที่ถูกสร้างขึ้นฉายจอใหญ่ และเป็นการนำพาเจ้าหมีอ้วนน่ารัก กับบรรดาเพื่อนพ้องของเขา กลับคืนสู่โรงภาพยนตร์เป็นครั้งแรกในรอบ 17 ปี เหล่าตัวละครที่ได้รับความนิยมเหล่านี้ เคยปรากฎตัวให้เห็น ในภาพยนตร์ที่ฉายในโรงก่อนหน้านี้มาแล้วถึง 4 ครั้ง ซึ่งก็รวมถึงภาพยนตร์ผจญภัยในปี 1968 ที่คว้ารางวัลออสการ์เรื่อง Winnie the Pooh and the Blustery Day ส่วนภาพยนตร์อีกสามเรื่องที่เหลือถูกนำจับมารวมกันในปี 1977 จนกลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่องยาวเรื่อง The Many Adventures of Winnie the Pooh หนังสือ Pooh ของไมลน์ ยังคงเป็นหนังสือเล่มโปรดของนักอ่านทั่วโลก และมียอดขายสูงถึง 45 ล้านเล่ม มีการนำไปแปลเป็นภาษาต่างๆ อย่างน้อย 31 ภาษา

The Tigger Movie กำกับโดย จุน ฟอลเกนสไตน์ - Jun Falkenstein (A Winnie the Pooh Thanksgiving, Arabian Nights) อำนวยการสร้างโดย เชอริล แอบูด - Cheryl Abood, ประพันธ์เพลงโดย สองพี่น้อง ริชาร์ด เอ็ม เชอร์แมน และโรเบิร์ต บี เชอร์แมน - Richard M. Sherman and Robert B. Sherman (เจ้าของรางวัลออสการ์จากสาขาเพลงและดนตรีประกอบ Mary Poppins และอีกมากมาย)

ทีมให้เสียงตัวละครได้แก่ จิม คัมมิ่งส์ - Jim Cummings ให้เสียงพากย์ พูห์และทิกเกอร์ (Hercules, The Hunchback of Notre Dame, Pocahontas, Aladdin, The Lion King, The Little Mermaid และ Who Framed Roger Rabbit), นิกิต้า ฮอปกิ้นส์ - Nikita Hopkins ให้เสียงพากย์ รู คู่หูจอมกระโดดตัวน้อย ผู้ร่าเริงและอบอุ่นของทิกเกอร์, เคน แซนซัม - Ken Sansom ให้เสียงพากย์ แร็บบิต กระต่ายผู้สัตย์ซื่อ ดื้อรั้น และเฉลียวฉลาด, จอห์น ฟีดเลอร์ - John Fiedler ให้เสียงพากย์ พิกเลต ผู้ขี้อายและไม่มั่นใจ, ปีเตอร์ คัลเลน - Peter Cullen ให้เสียงพากย์ อียอร์ เจ้าลาหน้าเศร้าแต่จริงใจ, อังเดร สตอจ์ก้า - Andre Stojka ให้เสียง อาวล์ นกเค้าแมวผู้มีคำตอบให้กับทุกคำถาม, กาธ ซูซี่ - Kath Soucie ให้เสียงพากย์ แกงก้า แม่ของ รู, ทอม แอตเทนเบอโรห์ - Tom Attenborough ให้เสียงพากย์ คริสโตเฟอร์ โรบิน เพื่อนผู้รักสงบของพูห์ และ จอห์น เฮิร์ต - John Hurt ให้เสียงบรรยายนำเรื่อง (Contact, Rob Roy, Even Cowgirls Get the Blues และ Midnight Express)