Tomb Raider
ลาร่า ครอฟท์: ทูม เรเดอร์
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ลึกลับ
ความยาว : 93 นาที
กำหนดฉาย : 13 กรกฎาคม 2544

คืนวันหนึ่ง เมื่อดาวเคราะห์สามดวง โคจรมาอยู่ในแนวเดียวกัน ลาร่า ครอฟท์ (แองเจลีนา โจลี่) ค้นพบนาฬิกาไขลานลึกลับเรือนหนึ่ง จากท่ามกลางกล่องมากมาย ที่พ่อผู้จากไปของเธอนำกลับมาบ้าน จากซากโบราณที่เขาขุดพบเมื่อสองทศวรรษที่แล้ว พ่อของเธอคือ ลอร์ด ครอฟท์ (จอน วอยท์) หลายปีก่อนหน้านี้ พ่อของเธอเล่าให้เธอฟัง เรื่ององค์การลับที่เรียกว่า กลุ่มผู้มีความรู้ (illuminati) ซึ่งค้นหานาฬิกาโบราณ ซึ่งเป็นกุญแจเปิดห้วงเวลาและอวกาศ กุญแจนี้มีรูปสามเหลี่ยมลึกลับ ทำจากโลหะดาวตกแวววาว ถูกใช้เมื่อ 5,000 ปีก่อน เพื่อกำจัดศัตรู ถ้าชิ้นส่วนของสามเหลี่ยมสองชิ้น ถูกประกอบกันเข้าอีกครั้ง เวลาก็จะหยุด บรรดาบรรพบุรุษจะกลับคืนชีพ และชะตากรรมของมนุษยชาติจะเปลี่ยนแปลงไปชั่วนิรันดร์

ลาร่ามีเวลาเพียง 48 ชั่วโมง กระทั่งดาวเคราะห์ทั้งหมดเรียงตัวกันเป็นแนวเดียว บดบังรัศมีของกันและกันทั้งหมด ซึ่งเป็นเวลาที่กุญแจสามเหลี่ยมนั้น จะเกิดพลังสูงสุด ซึ่งถ้าเธอพลาดเวลานี้ไป ก็ต้องรออีก 5,000 ปี

ภาระกิจของเธอ ทำให้เธอต้องเดินทางไปยังอุโมงค์แสงร่ายรำ (Dancing Light) ประเทศกัมพูชา อันเป็นที่ซ่อนของครึ่งหนึ่งของสามเหลี่ยม และไปที่วิหารหมื่นเงาที่ไซบีเรีย อันเป็นที่ซ่อนของสามเหลี่ยมอีกครึ่งชิ้น

เวลา 48 ชั่วโมง จะเพียงพอสำหรับ ลาร่า ครอฟท์ หรือไม่ ที่เธอจะเปิดเผยความลึกลับ และกู้จักรวาลนี้ไว้?


พาราเมาท์ พิคเจอร์ส และ มิวช่วล ฟิล์มส์ ภูมิใจเสนอ Tomb Raider หรือ Lara Croft: Tomb Raider ภาพยนตร์ที่นำเอาเกมส์ที่ผู้ชมอินเตอร์แอ็คทีฟ ที่ประสบความสำเร็จที่สุดเกมส์หนึ่งของโลก มาสร้างเป็นภาพยนตร์บนจอเงิน ลาร่า ครอฟท์ เป็นดาราดังระดับโลก ตั้งแต่งานแรกของเธอในปี 1996 เธอเป็นนักแสดงหญิงคนแรก ที่รับบทเป็นตัวละครในเกม ซึ่งประกอบด้วย Tomb Raider ดั้งเดิม นอกจากนั้นยังมี Tomb Raider II, Tomb Raider III: The Adventures of Lara Croft และล่าสุด Tomb Raider: The Last Revelation ทั้งสิ้นมียอดขายถึง 21 ล้านก็อปปี้ อยู่ในรายการขายดีอันดับต้นๆ ของทั้งเพลย์สเตชั่น และพีซีเกมส์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีชื่อเดิมระหว่างถ่ายทำว่า Tomb Raider: The Achilles Shield เป็นผลงานกำกับของ ไซมอน เวสท์ ผู้กำกับภาพยนตร์ฮิตอย่าง The General's Daughter และ Con-Air อำนวยการสร้างโดย ลาร์รี่ กอร์ดอน, ลอยด์ เลวิน, คอลิน วิลสัน โดยมี คริส เคนนี่ เป็นผู้อำนวยการสร้างร่วม / unit production manager และ ไซมอน เครน เป็นผู้ประสานงานนักแสดงแทน /ผู้กำกับหน่วยที่สอง

Tomb Raider นำแสดงโดย แองเจลีน่า โจลี่ เจ้าของรางวัลออสการ์ ในฐานะนักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยมจากเรื่อง Girl, Interrupted และมีผลงานเด่นๆ หลายเรื่อง ได้แก่ The Bone Collector, Pushing Tin, Gone in 60 Seconds, Original Sin มารับบท ลาร่า ครอฟท์, เอียน เกลน นักแสดงละครเวที และภาพยนตร์ที่มีพรสวรรค์ มารับบท แมนเฟร็ด โพเวลล์ ฝ่ายตรงข้ามกับ ลอร์ด ครอฟท์ ซึ่งเป็นพ่อของลาร่า, ดาเนียล เคร็ก นักแสดงหนุ่มผู้มีแววจาก Elizabeth, I Dreamed of Africa มารับบท อเล็กซ์ เวสท์ คู่หูของลาร่า, เลสลี ฟิลลิปส์ ซึ่งทำงานภาพยนตร์มาแล้วกว่า 6 ทศวรรษ รับบทเป็น มิสเตอร์ วิลสัน เพื่อนร่วมงาน และเพื่อนของพ่อของลาร่า ซึ่งลาร่าไปขอคำปรึกษา เมื่อเธอค้นพบนาฬิกาประหลาด, โนอาห์ เทย์เลอร์ จาก Almost Famous, Shine รับบทเป็น ไบร์ซ ผู้สนับสนุนด้านเทคโนโลยีของลาร่า, จูเลียน รินด์ ทัทท์ จาก The Madness of King Grorge รับบทเป็น มิสเตอร์ พิมส์ ผู้ช่วยที่งุ่มง่ามเงอะงะของโพเวลล์, คริส แบร์รี จากซีรี่ส์โทรทัศน์เรื่อง Red Dwarf และ The Brittas Empire ซึ่งรับบทเป็น ฮิลลารี พ่อบ้านของลาร่า ครอฟท์, ริชาร์ด จอห์นสัน รับบทเป็นสุภาพบุรุษผู้โดดเด่น (Distinguished Gentleman) สมาชิกของกลุ่มผู้มีความรู้ และพ่อแท้ๆ ของ แองเจลีน่า โจลี่ - จอน วอยท์ (Midnight Cowboy, Mission: Impossible, Anaconda) มารับบท ลอร์ด ครอฟท์ พ่อของลาร่า

ทีมงานหลังกล้องของ Tomb Raider ได้แก่ ผู้ออกแบบการผลิต เคอร์ค เพทรูซเซลลี (The Patriot, Mystery Men, Murder in The Fourth) ได้รับการสนับสนุนจากทีมงานผู้มีประสบการณ์ อันประกอบด้วย ผู้กำกับฝ่ายศิลป์สี่ท่านได้แก่ เลส ทอมกิ้นส์, จอห์น เฟนเนอร์, จิม โมราฮาน และ เดวิด ลี ร่วมกันสร้างสรรค์ฉากที่น่าตื่นตาตื่นใจ อาทิเช่น ถ้ำแสงร่ายรำ (Dancing Light), วิหารหมื่นเงา, คฤหาสถ์ครอฟท์อันซับซ้อน, ห้องประชุมของสภาสูงแห่งกลุ่มผู้มีความรู้ (Illuminati), ผู้ควบคุมสเปเชียลเอฟเฟ็ค คริส คอร์บอลด์ (The Mummy, Goldeneye, Tomorrow Never Dies, The World Is Not Enought), ผู้ดูแลวิชวลเอฟเฟค สตีฟ เบ็กก์ (Vertical Limits, Lost In Space), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ลินดี้ เฮมมิ่ง เจ้าของรางวัลออสการ์จากเรื่อง Topsy Turvy และผู้โชกโชนกับภาพยนตร์เจมส์ บอนด์ทั้งสามเรื่องล่าสุด, ผู้ตัดต่อ เกลน สแกนเทิลเบอรี่ ซึ่งเคยทำงานด้วยกันในภาพยนตร์เรื่องก่อนของเวสท์เรื่อง Con Air, The General's Daughter และ Armageddon

โลเกชั่นหลักของ Tomb Raider ถ่ายทำกันที่ ไพน์วู้ด สตูดิโอ โรงถ่ายที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ซึ่งเป็นโรงถ่ายประจำของภาพยนตร์ชุด 007 ส่วนฉากภายนอก ถ่ายทำกันที่นครวัด ประเทศกัมพูชา และประเทศไอซ์แลนด์