Traffic
ทราฟฟิค คนไม่สะอาด อำนาจ อิทธิพล
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / อาชญากรรม
ความยาว : 147 นาที
กำหนดฉาย : 5 เมษายน 2544

ฮาเวียร์ ร้อดริเกวซ (เบนิซิโอ เดล โทโร่) ตำรวจเม็กซิกัน ประจำการอยู่บริเวณชายแดน กับเพื่อนสนิทที่เป็นตำรวจด้วยกันชื่อ มาโนโล ซานชีส (เจคอบ วาร์กัซ) ทั้งคู่สังกัดอยู่ในกรมตำรวจ ที่มี นายพลซาลาซ่า (โธมัส มิเลียน) ซึ่งได้ชื่อว่า เป็นนายตำรวจตงฉินเป็นผู้นำ เมื่อต้องเผชิญหน้ากับความลุ่มหลง และละโมบ ฮาเวียร์จึงพยายามที่จะต่อต้าน แต่ยิ่งต่อต้านมากเท่าใด เขาก็พบว่า ตัวเองและเพื่อนคู่หู ถลำลึกลงไปในวังวนของความฉ้อฉลมากขึ้นเท่านั้น

กลับมาที่อเมริกา อัยการศาลสูงแห่งนครชิคาโก้ โรเบิร์ต เวคฟิล์ด (ไมเคิล ดักลาส) ได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นผู้นำแห่งการต่อต้านยาเสพติดรายใหม่ เวคฟิล์ด จึงพร้อมที่จะลุยขจัดกลุ่มค้ายาเสพติดอย่างเต็มที่ โดยขอความร่วมมือจากทางการเม็กซิโก อย่างไรก็ดี กับที่บ้าน เขาและภรรยา - บาบาร่า (เอมี่ เออร์วิ่ง) ต้องพบว่าลูกสาววัยรุ่นของพวกเขา แคโรไลน์ (อีริคก้า คริสเตนเซ่น) กำลังติดยาเสพติดอย่างหนัก

ที่แซนดิอาโก้ ตำรวจนอกเครื่องแบบแห่งหน่วยต่อต้านยาเสพติดแห่งอเมริกา (DEA) สองคน ประกอบด้วย มอนเทล กอร์ดอน (ดอน ชีดเดิล) และ เรย์ แคสโทร (หลุยส์ กัซแมน) กำลังทำงานอย่างหนัก เพื่อช่วยเหลือทางการรวบตัวกลุ่มค้ายาเสพติด ที่ไม่ค่อยจะโด่งดังเท่าไหร่ นามว่า โอเบรกอน (เบนจามิน แบร้ด) ระหว่างนั้น พวกเขาสามารถจับกุมนักลักลอบขนส่งยาเสพติดระดับกลางแถวชื่อ เอดูอาร์โด รูอิซ (มิเกล เฟอร์เร่อ) ได้ ซึ่งผลการตามจับรูอิซ ได้นำพวกเขาไปสู่เจ้าพ่อค้ายาผู้มั่งคั่ง คาร์ลอส อยาล่า (สตีเว่น บราวเออร์) ในบ้านของเขาแถบชานเมือง การถูกจับของคาร์ลอส สร้างความตกใจให้กับคนรอบข้างของเขาเป็นอันมาก โดยเฉพาะภรรยาสาวที่กำลังตั้งท้อง เฮเลน่า (แคทเธอรีน ซีต้า-โจนส์) ด้วยความช่วยเหลือของ อาร์นี่ เม็ทซ์เกอร์ (เดนนิส เคว้ด) เฮเลน่าปฏิญาณว่า เธอจะต้องนำตัวคาร์ลอสออกจากคุกให้ได้ ไม่ว่าวิธีใดก็ตาม แม้ว่าจะต้องเข้าดูแลธุรกิจแทนสามี..


Traffic ภาพยนตร์ที่ฉากหลังเป็นโลกของการค้ายาเสพติด เป็นภาพยนตร์เรื่องใหม่ล่าสุดของผู้กำกับภาพยนตร์ สตีเว่น โซเดอเบิร์ก (Erin Brochkovich) ดัดแปลงจากมินิซีรีส์ Traffik ของอังกฤษ ให้เป็นบทภาพยนตร์โดย สตีเฟ่น แกแกน อำนวยการสร้างโดย ลอว์ร่า บิคฟอร์ด

ทีมนักแสดงของหนังเรื่องนี้ นำโดย ไมเคิล ดักลาส (The Game, A Perfect Murder, Disclosure, Basic Instinct), ดอน ชีดเดิล (Mission to Mars, The Family Man, Out of Sight), เบนิซิโอ เดล โทโร่ นักแสดงชาวเปอร์โตรกัน (Snatch, The Usual Suspects), หลุยส์ กัซแมน นักแสดงชาวเปอร์โตรกัน (Magnolia, The Bone Collector, Out of Sight), เดนนิส เคว้ด (Frequency, Any Given Sunday, Dragonheart), แคทเธอรีน เซต้า-โจนส์ (The Haunting, Entrapment, The Mask of Zorro) ร่วมด้วย นักแสดงชาวคิวบา สตีเว่น บาวเออร์ (Primal Fear), โธมัส มิลเลียน (Amistad, JFK), นักแสดงชาวเม็กซิกัน เจค็อบ วาร์กัส (Selena, Get Shorty, Crimson Tide) และ มาริซอล พาดิลญ่า ซานชีส (L.A. Confidential)

Traffic สะท้อนให้เห็นถึงสภาวะอันตรายของธุรกิจยาเสพติด ผ่านเรื่องราวที่ร้อยเรียงกันหลายเรื่อง ในจำนวนนี้ บางเรื่องมีความเป็นส่วนตัวมากๆ ในขณะที่บางเรื่องเต็มไปด้วยการวางแผน และอันตรายที่น่ากลัว

ล่าสุด ภาพยนตร์เรื่อง Traffic ที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 73 จำนวน 5 สาขา ได้รับรางวัลไปทั้งสิ้น 4 สาขา ได้แก่ ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ดาราสมทบชาย (เบนิซิโอ เดล โทโร่), ตัดต่อ และบทภาพยนตร์ดัดแปลง ขาดแต่รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมที่พลาดไป ก่อนหน้านั้น ได้เข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ 5 สาขา ได้รับรางวัลไป 2 สาขา คือ ดาราสมทบชาย (เบนิซิโอ เดล โทโร่) และบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมทั้งได้รับการเสนอชื่อ และได้รับรางวัลอีกมากมายจากหลายสถาบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สาขาดาราสมทบชาย โดย เบนิซิโอ เดล โทโร่ ซึ่งได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงในแทบจะทุกสถาบัน