Training Day
เทรนนิ่ง เดย์ ตำรวจระห่ำ ... คดไม่เป็น
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / อาชญากรรม
ความยาว : 120 นาที
กำหนดฉาย : 21 ธันวาคม 2544

ตามถนนใจกลางเมืองของอเมริกาทุกวันนี้ ยังมีสงครามย่อยๆ ขับเคี่ยวอยู่ไม่เว้นวัน - สงครามระหว่างผู้คนที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง, พ่อค้ายาเสพติด, และกลุ่มคนที่สาบานตนว่า จะปกป้องผู้คนจากภัยรอบกาย สงครามนี้ย่อมมีผู้ตกเป็นเหยื่อ แต่ไม่มีใครจะเอารอดไปอย่างลอยนวลได้ทุกครั้ง เฉกเช่นจ่านักสืบแห่งสำนักงานตำรวจลอส แองเจลิส ที่ชื่อ อัลลอนโซ่ แฮร์ริส (เดนเซล วอชิงตัน) ตำรวจหน่วยยาเสพติด ที่มีประสบการณ์อย่างโชกโชนนานถึง 13 ปี วิธีจัดการกับคดีของเขา สร้างความคลางแคลงใจว่า เส้นขีดแบ่งกติกากฎหมายบ้านเมือง กับการทุจริตคอรัปชั่น มันอยู่ตรงไหนกันแน่ ทัศนคติมองโลกในแง่ดีของเขาค่อยๆ เลือนหายไป ตั้งแต่โดนย้ายมาตรวจท้องที่ ต้องใช้ชีวิตเสี่ยงภัยบนท้องถนน ที่เต็มไปด้วยอันตราย และการรักษากฎหมายอย่างเที่ยงตรง อาจทำให้ชะตาขาดได้ บ่อยครั้งที่อัลลอนโซ่และคณะต้องปิดคดี ด้วยการก้าวข้ามขีดจำกัดของกฎหมายไปบ้าง..

ในขณะเดียวกัน อัลลอนโซ่ก็ต้องลองใจตำรวจมือใหม่ ผู้ยึดมั่นในตัวบทกฎหมายอย่างซื่อตรงชื่อ เจ้ค ฮ้อยท์ (อีธาน ฮอว์ค) ซึ่งมีเวลาเพียงวันเดียวที่จะพิสูจน์ตัวเอง ให้นายเบื้องบนที่แสนจะเกรี้ยวกราด ได้เห็นความสามารถ เพียง 24 ชั่วโมงถัดจากนี้ เจ้คจะถูกดึงให้ถลำลึก ลงไปในโลกโสมมของอัลลอนโซ่ ที่ตำรวจทั้งสองนายต้องเดิมพันด้วยชีวิต และหน้าที่การงาน เพื่อรักษาไว้ซึ่งความเชื่อมั่นในความยุติธรรม ที่ตีความต่างกันสุดขั้ว !!


Warner Bros. Pictures ร่วมกับ Village Roadshow Pictures และ NPV Entertainment ภูมิใจเสนอ ผลงานดราม่าสุดระห่ำเรื่อง Training Dayของ Outlaw Production ผลงานการกำกับของ แอนทวน ฟูกัว (จาก Bait, The Replacement Killers) เป็นผู้กำกับภาพยนตร์, เดวิด เอเยอร์ (จาก The Fast and the Furious, U-571) เป็นผู้เขียนบทภาพยนตร์, เจฟฟรี้ ซิลเวอร์ และ บ๊อบบี้ นิวไมเยอร์ (จาก The Santa Clause, และ Sex, Lies and Videotape) เป็นผู้อำนวยการสร้างภาพยนตร์, เดวิส กักเก็นไฮม์ และ บรู้ซ เบอร์แมน (จาก Cats and Dogs, และ The Matrix) เป็นผู้บริหารงานอำนวยการสร้างภาพยนตร์, เดวิด วิสนีฟวิท, สก็อต สเตร้าส์ และ เดวิด เอเยอร์ เป็นผู้ร่วมอำนวยการสร้างภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง Training Day เป็นผลงานแอ็คชั่นดราม่าสุดเฉียบ ที่ตั้งคำถามโดนใจผู้ชมทุกคนให้ตัดสินว่า สิ่งใดสำคัญจำเป็น, อะไรเป็นปัจจัยสร้างวีรบุรุษ, และลึกเพียงใด จึงพอเหมาะแก่การก้าวล้ำ เข้าไปในเขตที่จริยธรรมมัวหมอง ในการต่อสู้กับอาชญากรรมในเมืองใหญ่ หรือว่าการฝ่าฝืนกฎหมายบางข้อไปบ้าง เพื่อให้ปิดคดีลงได้ จะเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ เมื่อถึงคราวจะต้องปกป้องความยุติธรรม และความปลอดภัยของชุมชน ? ถ้าเป็นเช่นนั้นจริง เราจะยอมให้เลยเถิดกันไปขนาดไหน จึงจะทำให้ถนนทุกสายปลอดภัยได้ ? หรือว่าเราจะยอมนำความปลอดภัยของพวกเราไปเสี่ยง โดยยืนกรานไม่ยอมฝ่าฝืนกฎหมายใดๆ เลยสักข้อ ?

ยิ่งเมื่อตำรวจทั้งประเทศต้องแก้ไขภาพลักษณ์ ที่สาธารณชนมักกล่าวหาว่า ฉ้อราษฎร์บังหลวง, ยักยอกยาเสพติด, สร้างหลักฐานยัดข้อกล่าวหา, และการใช้กำลังรุนแรงเกินจำเป็น ในระหว่างการตรวจตรา ไปตามถนนสายโหดของอเมริกา ภาพยนตร์เรื่อง Training Day แต่งเสริมเติมสีสัน ให้สงครามที่เกิดขึ้นกลางเมืองใหญ่สมจริง และตื่นตาสะเทือนใจ - และย้ำถึงความสูญเสียที่ศึกนี้สร้างได้สูงกว่าที่คาด

ภาพยนตร์เรื่อง Training Day นำแสดงโดย นักแสดงเจ้าของรางวัลออสการ์ เดนเซล วอชิงตัน (Remember the Titans, The Hurricane, Malcolm X), และ อีธาน ฮอว์ค (จาก Snow Falling on Cedars, Great Expectations, Gattaca, Before Sunrise)

ร่วมด้วยนักแสดงสมทบคับคั่ง อาทิ สก็อต เกล็น (จาก Vertical Limit, Absolute Power), ทอม เบอเร็นเจอร์ (จาก Major League, Sliver, The Field), คลิฟ เคอร์ติส (จาก Blow, The Insider, Three Kings), และนักแสดงที่มาร่วมสร้างสีสันของเมืองใหญ่ให้สมจริง อย่างศิลปินเพลง ที่มีผลงานขายดีระดับแผ่นแพล็ทตินั่ม Dr. Dre, Macy Gray, และ Snoop Dogg เป็นต้น

ทั้งยังมีคณะผู้สร้างภาพยนตร์มือฉมังประกอบด้วย มาร์ค แมนซินี่ เจ้าของรางวัล Grammy จาก Speed และ The Lion King เป็นผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบภาพยนตร์, มัวโร ฟิโอเร่ (จาก Driven) เป็นผู้กำกับภาพ, นาโอมิ โชแฮน (จาก Sweet November และ American Beauty) เป็นผู้ออกแบบสร้างสรรค์ฉาก, มิเชล มิเชล (จาก Bread and Roses) เป็นผู้ออกแบบเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย, และ คอนราด บัฟ เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Titanic, และ Terminator 2: Judgment Day เป็นผู้ตัดต่อภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่อง Training Day จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย Warner Bros. Pictures บริษัทในเครือ AOL Time Warner Company ยกเว้นบางประเทศที่จัดจำหน่ายโดย Village Roadshow Pictures