Transformers
มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / Sci-Fi
ความยาว : 143 นาที
กำหนดฉาย : 28 มิถุนายน 2550

เป็นเวลานานหลายศตวรรษแล้ว ที่สองสายพันธุ์มนุษย์ต่างดาวจักรกลอย่าง ออโต้บ็อทส์ (Autobots) และ ดีเซปทิคอนส์ (Decepticons) ก่อศึกสงครามกัน โดยมีชะตากรรมของจักรวาลเป็นเดิมพัน เมื่อสงครามนี้มาถึงโลก บุคคลที่ยืนขวางทางอยู่ระหว่างพวกดีเซปติคอนส์ ที่ชั่วร้ายและพลังมหาศาล ก็คือเงื่อนงำที่อยู่ในมือของหนุ่มน้อยชื่อ แซม วิทวิคกี้ (ไชอา ลาบัฟ) เด็กวัยรุ่นธรรมดาๆ คนหนึ่ง แซมต้องเผชิญหน้ากับปัญหารายวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรงเรียน เพื่อน รถ และผู้หญิง โดยเขาหารู้ตัวไม่ว่า เขาคือโอกาสเอาชีวิตรอดโอกาสสุดท้ายของมนุษย์ แซมและ มิเกเอลล่า (มีแกน ฟ็อกซ์) เพื่อนสาวของเขา พบว่าพวกเขาติดอยู่ตรงกลางสงคราม ระหว่างออโต้บ็อทส์และดีเซปทิคอนส์ ขณะที่โลกอยู่ในภาวะความเป็นความตาย แซมได้สำนึกถึงความหมายที่แท้จริง เบื้องหลังคำขวัญของตระกูลวิทวิคกี้ที่ว่า "ไม่เสียสละ ก็ไม่ได้ชัยชนะ"...


ในหลายๆ ทาง แซม วิทวิคกี้ (ไชอา ลาบัฟ) ก็เหมือนเด็กวัยรุ่นชายธรรมดาทั่วๆ ไป เขาสนใจในเรื่องผู้หญิงและรถ และรู้สึกเบื่อหน่ายโรงเรียน แต่นั่นก็คือจุดที่ความคล้ายคลึงสิ้นสุดลง แซมที่เป็นคนฉลาดและคารมคมคาย มีชะตาชีวิตที่ถูกกำหนดมา เพื่อสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าเพื่อนของเขา เมื่อพ่อของเขาตกลงใจที่จะซื้อรถคันแรกให้กับแซม ความตื่นเต้นของแซมกลับกลายเป็นความผิดหวัง เมื่อพ่อของเขาซื้อรถเชฟวี่ คาเมโร่ ปี 1976 ที่ดูเหมือนจะมีความคิดเป็นของตัวมันเองให้กับเขา แต่เมื่อสาวที่ฮ็อตที่สุดในโรงเรียนอย่าง มิเกเอลล่า (มีแกน ฟ็อกซ์) ต้องการคนขับรถไปส่งเธอที่บ้าน แซมไม่อาจบอกปัดได้ และเจ้ารถคาเมโร่คันดังกล่าว ได้พาเขาทั้งสองคนเดินทางไปด้วยกัน

เช้าวันรุ่งขึ้น แซมตื่นขึ้นมาเพราะเสียงล้อดังเสียดกับพื้น มีคนขโมยรถของเขา และระหว่างตามล่าหัวขโมยคนนั้น แซมไล่ล่ารถคาเมโร่เพียงเพื่อจะพบว่า เขาแทบเป็นลมเมื่อเจอกับรถตำรวจ ที่กลายร่างไปเป็นหุ่นยนต์ขนาด 20 ฟุต เจ้าหุ่นยนต์พยายามซักถามแซม แต่ก่อนที่เขาจะทันได้ทำความเข้าใจกับเหตุการณ์ที่เขาเจอ มิเกเอลล่าก็ปรากฏตัวขึ้น เมื่อทั้งสองคนวิ่งหนีผู้โจมตีลึกลับ รถคาเมโร่ของแซมโผล่ออกมาช่วยเหลือพวกเขา และก่อนที่ฝุ่นควันที่ตลบไปทั่วจะจางหายไป เจ้ารถคาเมโร่ของพวกเขา ได้กลายร่างเป็นหุ่นยนต์ยักษ์อีกตัว ต่อหน้าต่อตาพวกเขา

แซมและมิเกเอลล่า ที่ได้รับความช่วยเหลือจากหุ่นยนต์ยักษ์สีเหลือง พยายามที่จะสื่อสารกับมิตรหน้าใหม่ของพวกเขา ซึ่งดูเหมือนจะพูดไม่ได้ ถ้าปราศจากความช่วยเหลือของบทเพลง ที่เปิดจากวิทยุภายในรถ ในไม่ช้า รถอีกหลายคันวิ่งมารวมกลุ่มกับพวกเขา และค่อยๆ กลายร่างเป็นหุ่นยนต์ขนาดยักษ์ ซึ่งหุ่นยนต์เหล่านี้อธิบายว่า พวกเขาคือออโต้บ็อทส์จากดาวเคราะห์ไซเบอร์ทรอน ที่ออกมาปฏิบัติภารกิจค้นหา “ออลสปาร์ก” ซึ่งเป็นแหล่งพลังชีวิตของพวกเขา ก่อนที่พวกศัตรู อันได้แก่พวกดีเซปทิคอนส์ที่ชั่วร้ายจะหามันเจอ

ก่อนที่แซมและมิเกเอลล่า จะทันได้วางแผนการที่จะช่วยพวกออโต้บ็อทส์ พวกเขาโดนเจ้าหน้าที่สวมเครื่องแบบ (จอห์น เทอร์เทอร์โร่) จับตัวเอาไว้ และพาตัวไปยังฐานบัญชาการลับ

ไกลออกไปกว่าครึ่งโลก ร้อยเอกเลนน็อกซ์ (จอช ดูฮาเมล) ผู้ดูแลรับผิดชอบกองกำลังพิเศษกองเล็กๆ ประจำกองทัพ และ สิบเอกเอ็ปป์ส (ไทรีส กิ๊บสัน) ผู้ควบคุมการต่อสู้ของกองทัพอากาศ พบว่าพวกเขากลายเป็นผู้รอดชีวิต จากการโดนบุกโจมตีที่ฐานทัพของพวกเขาในควาทาร์ ในไม่ช้า สองนายทหารพบว่า พวกเขาคือมนุษย์กลุ่มแรกในยุคปัจจุบัน ที่ลุกขึ้นสู้กับมนุษย์ต่างดาวทรงพลัง ที่สามารถเปลี่ยนร่างให้กลายเป็นแมงป่องเหล็กตัวใหญ่ยักษ์ แต่อันที่จริงแล้ว มันคือหุ่นยนต์ต่อต้านระเบิดและกระสุนที่ทรงพลัง

เมื่อกองทัพของเลนน็อกซ์ถูกส่งกลับไปยังสหรัฐอเมริกา พวกเขารู้ดีว่า พวกเขาได้เห็นและประสบกับสิ่งที่จะทำให้โลกต้องพินาศ พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มทหารที่ผ่านการคัดเลือกแล้ว ซึ่งรวมถึง เลขาธิการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ จอห์น เคลเลอร์ (จอน วอยต์), สมาชิกของหน่วยงานทหารลับสุดยอด ที่เรียกกันว่า เซ็คเตอร์ 7 - เจ้าหน้าที่ซิมมอนส์ (จอห์น เทอร์เทอร์โร่) และ ทอม บานาเช็ค (ไมเคิล โอนีลล์) พร้อมด้วยนักวิเคราะห์คอมพิวเตอร์แสนสวย แม็กกี้ แม็ดเซ่น (เรเชล เทย์เลอร์) และผู้ร่วมงานของเธอ เกลน วิทแมนน์ (แอนโธนี่ แอนเดอร์สัน) ซึ่งเป็นจอมแฮ็คเกอร์แสนฉลาด เสริมทีมด้วยเด็กไฮสกูลสองคน ที่เป็นเพื่อนกับหุ่นยนต์บางตัว (แซม และ มิเกเอลล่า) ทั้งหมดนี้รู้เรื่องเกี่ยวกับมนุษย์ต่างดาวจักรกล ที่เดินทางมายังโลกเพื่อตามค้นหา “ออลสปาร์ก”

พวกเขาร่วมมือกันวางแผนการโจมตี เพื่อช่วยโลกให้พ้นจากพวกทรานส์ฟอร์มเมอร์ที่กำลังสู้รบกัน แต่เมื่อแซมและมิเกเอลล่ารู้ถึงแผนการของรัฐบาล ที่ต้องการจะทำลายพวกออโต้บ็อทส์ เพื่อนใหม่ของพวกเขา พร้อมกับพวกดีเซปทิคอนส์ พวกเขาต้องรีบวางแผนของพวกเขาเอง เพื่อช่วยมนุษยชาติ...


ดรีมเวิร์กส์ พิคเจอร์ส และ พาราเม้าต์ พิคเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Transformers อภิมหาภาพยนตร์แอ็คชั่นไซไฟแห่งศตวรรษจาก ไมเคิล เบย์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก

Transformers ที่หลายคนรู้จักว่ามันคือ หุ่นยนต์ที่แปลงร่างได้นั้น ได้นำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ที่ทุ่มทุนสร้างสูงที่สุด พร้อมเทคนิคภาพเต็มสตรีม เพื่อให้สมกับเป็นแอ็คชั่นไซไฟที่ทั่วโลกรอคอย จากฝีมือการกำกับของ ไมเคิล เบย์ ที่กำกับภาพยนตร์เรื่องดังอย่าง Bad Boys, The Rock, Armageddon, Pearl Harbor บทภาพยนตร์โดย อเล็กซ์ เคิร์ตซ์แมน และ โรเบอร์โต้ ออร์ซี่ (The Legend of Zorro, The Island, Mission: Impossible III, ซีรีส์ Hercules, Xena: Warrior Princess) จากเรื่องราวที่สร้างสรรค์โดย จอห์น โรเจอร์ส (American Outlaws, The Core, Catwoman)

ภาพยนตร์เรื่อง Transformers เป็นมหันตภัยร้ายแรงอีกครั้งที่โลกต้องเผชิญ กับสงครามที่น่ากลัวที่สุด ที่อุบัติขึ้นจากอภิมหาสงครามระหว่างกาแล็คซี่ ของหุ่นยนต์สองเชื้อชาติ มันคือสงครามล้างผลาญครั้งใหญ่ ของหุ่นยนต์ฝ่ายธรรมะและอธรรม ที่มีเทคโนโลยีเหนือล้ำกว่าหุ่นยนต์ทั่วไปที่เรารู้จัก นั่นคือความสามารถพิเศษ ในการแปลงรูปร่างเป็นสิ่งต่างๆ ได้เช่น รถ เครื่องบิน และเครื่องจักรกลไฮเทคต่างๆ ที่น่าสะพรึงกลัวที่สุดคือ พวกมันมีเป้าหมายในการยึดครองโลก ซึ่งยังมีแหล่งพลังงานที่สำคัญกับเผ่าพันธุ์ของมัน ทำให้โลกต้องตกอยู่ในวังวนของอภิมหาสงครามนี้ และต้องเผชิญหน้ากับหายนะใหญ่หลวง กว่าวิกฤตการณ์ครั้งไหนๆ ที่เราเคยเจอ

Transformers นำแสดงโดย ไชอา ลาบัฟ (Disturbia, The Greatest Game Ever Played, I, Robot, Constantine, Charlie’s Angels II: Full Throttle), ไทรีส กิ๊บสัน (2 Fast 2 Furious, Flight of the Phoenix, Four Brothers, Annapolis), จอช ดูฮาเมล (Turistas, Win a Date with Tad Hamilton!), แอนโธนี่ แอนเดอร์สัน (The Departed, Hustle & Flow, Me, Myself and Irene, Scary Movie 3, Cradle 2 the Grave, Exit Wounds), มีแกน ฟ็อกซ์ (Confessions of a Teenage Drama Queen, Holiday in the Sun), เรเชล เทย์เลอร์ (See No Evil, Man-Thing, Shutter), จอห์น เทอร์เทอร์โร่ (Do the Right Thing, Jungle Fever, Quiz Show, Miller’s Crossing, The Big Lebowski, O Brother, Where Art Thou?, Barton Fink), จอน วอยต์ (Pearl Harbor, Midnight Cowboy, Lara Croft: Tomb Raider, Enemy of the State, Anaconda, The Rainmaker, Ali), เควิน ดันน์ (Small Soldiers, Black Dahlia, Chaplin, Godzilla, Stir of Echoes, Nixon), ไมเคิล โอนีลล์ (Secondhand Lions, Traffic, The Legend of Bagger Vance, Lorenzo’s Oil, Sea of Love), จูลี่ ไวต์ (War of the Worlds, Slap Her…She’s French, Say It Isn’t So, What Women Want), อมาวรี่ โนลัสโค่ (2 Fast 2 Furious, The Benchwarmers)

ส่วนเสียงพากย์ตัวละครจักรกลต่างๆ ให้เสียงพากย์โดย ปีเตอร์ คัลเลน (Predator, King Kong, Gremlins), ฮิวโก้ วีฟวิ่ง (The Lord of The Rings, The Matrix), มาร์ก ไรอัน (King Arthur), เจสส์ ฮาร์เนลล์ (Teenage Mutant Ninja Turtles, Over the Hedge, Cars, Robots, Finding Nemo, Toy Story), โรเบิร์ต ฟ็อกซ์เวิร์ธ (Syriana, ซีรีส์ Six Feet Under, Law & Order), จิมมี่ วู้ด (ซีรีส์ Rugrats, The Wild Thornberrys), ดาเรียส แม็คครารี่ (15 Minutes, Mississippi Burning, Hostage), ชาร์ลี แอ็ดเลอร์ (ซีรีส์ Brandy & Mr. Whiskers), เรโน วิลสัน (Blind Justice, Crank, Mighty Joe Young)

ภาพยนตร์เรื่อง Transformers อำนวยการสร้างโดย ลอเรนโซ่ ดิ โบนาเวนทูร่า (The Matrix, The Perfect Storm, Ocean’s Eleven, Four Brothers, Shooter, Constantine), ทอม เดอซานโต้ (X-Men, Battlestar Galactica), ดอน เมอร์ฟี่ย์ (Natural Born Killers, Apt Pupil, From Hell), เอียน ไบรซ (Saving Private Ryan, Spider-Man, Tears of the Sun, Almost Famous, Twister, Speed) อำนวยการสร้างบริหารโดย สตีเว่น สปีลเบิร์ก (Jurassic Park, E.T. The Extra-Terrestrial, Schindler’s List, Saving Private Ryan, The Terminal, Jaws, ภาพยนตร์หลายภาคชุด Indiana Jones), ไบรอัน โกลด์เนอร์ ซีโอโอของบริษัทแฮสโบร เจ้าพ่อของวงการผลิตของเล่น, มาร์ก วาห์ราเดียน แห่ง ดิ โบนาเวนทูร่า พิคเจอร์ส (Remember the Titans, Gone in 60 Seconds, Con Air, Enemy of the State)

ส่วนงานเบื้องหลังนั้น ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับภาพโดย มิตเชลล์ อมันด์เซ่น (The Rock, Transporter II) ออกแบบงานสร้างโดย เจฟฟ์ มานน์ (Mr. & Mrs. Smith, Gone in 60 Seconds, Swordfish, Terminator 3: Rise of the Machines) ลำดับภาพโดย พอล รูเบลล์, A.C.E. (The Island, Collateral, The Insider, Miami Vice, xXx, The Cell, Blade), เกลน สแคนเทิลบูรี่ (Bad Boys II, The Texas Chainsaw Massacre, Lara Croft: Tomb Raider, Joy Ride, The General’s Daughter, The Godfather: Part III, Con Air, The Rock, Armageddon) และ โธมัส เอ มัลดูน (Armageddon, Bad Boys II, The Island, Gone in 60 Seconds) ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เดบอราห์ แอล สก็อตต์ (Titanic, The Island, Bad Boys II, Minority Report, The Patriot, Wild, Wild West) ดนตรีประกอบโดย สตีฟ จาบลอนสกี้ (Armageddon, Enemy of the State, The Island, Bad Boys II, The Texas Chainsaw Massacre, The Amityville Horror) มิวสิค ซูเปอร์ไวเซอร์ได้แก่ เดฟ จอร์แดน (Ghost Rider, Black Christmas, Garfield: A Tail of Two Kitties, Date Movie, Fantastic Four, The Upside of Anger, Elektra) วิชวลเอฟเฟ็กต์ ซูเปอร์ไวเซอร์ได้แก่ สก็อตต์ ฟาร์ร่าร์ (Who Framed Roger Rabbit, A.I.: Artificial Intelligence, Cocoon, Backdraft, The Chronicles of Narnia: The Lion, the Witch and the Wardrobe) สเปเชียล เอฟเฟ็กต์ ซูเปอร์ไวเซอร์ได้แก่ จอห์น เฟรเซียร์ (Spider-Man, Pirates of the Caribbean: At World’s End, Pearl Harbor, The Perfect Storm, The Haunting, Speed, Armageddon) แอนนิเมชั่น ซูเปอร์ไวเซอร์ได้แก่ สก็อตต์ เบนซ่า (Galaxy Quest, Pearl Harbor, Pirates of the Caribbean: Dead Man’s Chest, Mission: Impossible III, Star Wars - Episode III: Revenge of the Sith, Hulk, Wild, Wild West)