The Transporter
ขนระห่ำไปบี้นรก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / อาชญากรรม
ความยาว : 92 นาที
กำหนดฉาย : 15 พฤศจิกายน 2545

อดีตเจ้าหน้าที่กองกำลังพิเศษ แฟรงค์ มาร์ติน (เจสัน สแตทแฮม) ใช้ชีวิตเรียบง่ายแถบชายฝั่งเฟรนช์ เมดิเตอเรเนียน โดยมีอาชีพเป็น "คนส่งของ" รับจ้างถ่ายเทสินค้า - คน และสารพัดสิ่ง - จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยไม่เคยตั้งคำถามใดๆ

งานขนส่งด้วยรถเมอร์เซเดซดัดแปลงของเขา แม้บางครั้งจะต้องเกี่ยวข้องกับความลึกลับ และเสี่ยงอันตราย แต่แฟรงค์ผู้ยึดคติในการทำงานไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่เคยละเมิดกฎที่เขาตั้งไว้ นั่นคือ ข้อที่หนึ่ง: ไม่เปลี่ยนข้อตกลง ข้อที่สอง: ไม่ถามชื่อ - แฟรงค์ไม่ต้องการรู้ว่าเขาทำงานให้ใคร หรือสิ่งที่เขากำลังขนส่งอยู่คืออะไร ข้อที่สาม: ไม่ดูของในหีบห่อ

งานส่งของชิ้นล่าสุดของเขา ดูไม่ต่างไปจากคราวก่อนๆ ที่ผ่านมาแล้วนับไม่ถ้วน เขาถูกว่าจ้างโดยชาวอเมริกัน ซึ่งเป็นที่รู้จักในฉายา "วอลล์ สตรีท" (ดูกฎข้อที่สอง) เพื่อจัดการส่งของไปยังจุดหมาย แต่เมื่อแฟรงค์หยุดพักระหว่างทาง เขาสังเกตเห็นว่า "พัสดุ" ขยับเขยื้อนได้ เขาจึงละเมิดกฎข้อที่สาม และพบว่าสิ่งที่อยู่ภายในห่อ คือสาวสวยที่ถูกอุดปากไว้

ความพยายามที่จะรักษากฎอีกสองข้อที่เหลือ - ซึ่งเป็นพื้นฐานของการอยู่รอดของแฟรงค์ - ดูจะไร้ผลโดยสิ้นเชิง และกลับนำพาเขาและเพื่อนใหม่ ไปสู่ความลับอันน่าตกใจ ความซับซ้อนเชิงมรณะ และสิ่งสุดท้ายที่เขาไม่เคยคาดคิดว่า ตนจะเชื่อได้ว่า : กฎมีไว้ให้ละเมิด !


ทเวนตี้ เซ็นจูรี่ ฟอกซ์ เสนอ The Transporter ผลงานจาก ยูโรปาคอร์ป โปรดักชั่น จากการร่วมสร้างของ TF1 ฟิล์ม โปรดักชั่น และ เคอเรนท์ เอนเตอร์เทนเมนท์ และ Canal + กำกับการแสดงโดย คอรี่ หยวน (ผู้กำกับคิวบู๊ Lethal Weapon 4, X-Men, Kiss of the Dragon) บทภาพยนตร์โดย ลุค เบซซ็อง (Kiss of the Dragon, The Professional, The Fifth Element) & โรเบิร์ต มาร์ค คาเมน (Kiss of the Dragon, Lethal Weapon 3, The Karate Kid, A Walk in the Clouds, The Fifth Element) อำนวยการสร้างโดย ลุค เบซซ็อง & สตีเวน เชสแมน (Kiss of the Dragon, The One)

The Transporter นำแสดงโดย เจสัน สแตทแฮม (ที่เคยมีผลงานลือชื่อ 2 เรื่องก่อนหน้า ในหนังตลกสร้างสรรค์ของ กาย ริชชี่ เรื่อง Lock, Stock and Two Smoking Barrels และ Snatch รวมทั้ง The One ที่กำกับโดย เจมส์ หว่อง) ถูกกำหนดให้เข้าสู่เส้นทาง "ผู้ส่งของ" และ ซูฉี (Gorgeous, Visible Secret, So Close) ร่วมแสดงโดย ฟรังซัว เบอร์ลีนด์ (อาทิ "Seventh Heaven, My Little Business) ดาราหนังฝรั่งเศสมือเก่า รับบท ทาโคนี นักสืบตำรวจ ผู้สงสัยกิจการขนส่งของแฟรงค์ ว่าเกี่ยวพันกับงานผิดกฎหมายในท้องถิ่น, แมท ชูลซ์ (The Fast and the Furious, Blade, Boys and Girls) รับบทนักฆ่าหฤโหด ซึ่งเรียกขานกันเพียง "วอลล์ สตรีท", ริค ยัง ซึ่งเคยสร้างความชั่วร้ายอันประทับใจ ไว้ในบทผู้รักการทรมาร ใน Alias มารับบท มร. ไกว เจ้าพ่ออาชญากรรมแห่งเอเชีย

ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับศิลป์โดย ลูอิส เลทเทอเรีย (Alien Resurrection, The Messenger: The Story of Joan of Arc) กำกับภาพโดย ปิแอร์ มอเรล (The Messenger: The Story of Joan of Arc, Taxi, Taxi 2) ออกแบบฉากโดย ฮิวกิส ทิสซานเดียร์ (The Messenger: The Story of Joan of Arc, Les Visiteurs) ลำดับภาพโดย นิโคลัส เทรมบาซีวิค (Kiss of the Dragon, Taxi 2) และ ออริจินัลสกอร์โดย สแตนลีย์ คลาร์ค (Passenger 57, Boyz 'N The Hood, What's Love Got to Do With It?)