The Triplets of Belleville
บิ๊กตูบผจญภัย กับคุณนายไบซิเคิล
Official website (US)
Official website (France)
Official website (UK)
Official website (Russia)
more info. from IMDB
แนว : แอนิเมชั่น / ตลก
ความยาว : 82 นาที
กำหนดฉาย : 23 เมษายน 2547

หญิงชรา มาดามซูซา อาศัยอยู่ตามลำพังกับ ชามปิญอง หลานชายอวบอ้วน กำพร้าพ่อแม่ ที่วันๆ ได้แต่นั่งซึมเศร้า หมดอาลัยตายอยาก จนกระทั่ง เธอตัดสินใจซื้อรถจักรยานให้เขาเป็นของขวัญ นับแต่นั้นเป็นต้นมา สองยายหลานก็หมกมุ่น กับการฝึกฝนปั่นจักรยานทั้งวันทั้งคืน ชามปิญองเติบโตกลายเป็นหนุ่มหน้าเศร้า รูปร่างผอมเกร็งทุกสัดส่วน ยกเว้นเพียงช่วงท่อนขากับน่อง ซึ่งบวมปูดด้วยกล้ามเนื้อและมัดกล้าม

ชามปิญองสมัครเข้าร่วมแข่งขันจักรยาน ในรายการ 'ตูร์ เดอ ฟรองซ์' (Tour de France) แต่ระหว่างทาง กลับถูกลูกสมุนมาเฟียสองนายลักพาตัว พร้อมด้วยนักปั่นจักรยานอีกสองคน ไปยังเมืองเบลล์วิลล์ เพื่อเป็นแรงงานทาสให้กับมาเฟียชาวฝรั่งเศส และเมื่อคุณยายสืบทราบความจริง เธอจึงเช่าเรือพายไล่ตามรอยหลานชาย ข้ามน้ำข้ามทะเลไปจนทันเรือเดินสมุทร ที่ฝ่ายผู้ร้ายโดยสารอยู่ โดยได้รับความช่วยเหลือจาก บรูโน่ หมาอ้วนประจำบ้านที่ชอบเห่ารถไฟ และใช้ประโยชน์ได้สารพัด หนึ่งในนั้นคือการทำหน้าที่เป็น 'ยางสำรอง'

เบลล์วิลล์เป็นเมืองที่ประชากรส่วนใหญ่มีรูปร่างอ้วนฉุ เช่นเดียวกับสัญลักษณ์ของเมืองที่เป็นรูปเทพีเสรีภาพ ซึ่งถือแฮมเบอร์เกอร์เอาไว้ในมือแทนคบเพลิง และทันทีที่หนึ่งคุณยายกับหนึ่งสุนัข เดินทางมาถึงเมืองต่างถิ่นในวันแรก ก็ได้พบกับอดีตนักร้องสามอนงค์ ที่ปัจจุบันชราภาพ และชื่นชอบกินเนื้อกบเป็นชีวิตจิตใจ ให้ที่พักอาศัยเป็นอพาร์ตเมนต์เก่าทรุดโทรม ซึ่งที่นี่ ทั้งห้า (สี่คุณยายกับหนึ่งสุนัข) ได้วางแผนช่วยเหลือชามปิญองจากพวกมาเฟีย...


ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสัญชาติฝรั่งเศสเรื่อง The Triplets of Belleville พิสูจน์ให้เห็นว่า เทคนิคการ์ตูนสองมิติแบบดั้งเดิม สามารถสร้างความรู้สึกสดใหม่ได้เสมอ หากผู้ผลิตให้ความสำคัญ กับจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ มากกว่างานทางด้านเทคนิค มันเป็นผลผลิตแห่งความรัก เป็นความสำเร็จแห่งหยาดเหงื่อแรงงาน จากการทุ่มเทแรงกายแรงใจอยู่นานหลายปี เป็นงานศิลปะชั้นเลิศ และเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่ยอดเยี่ยมที่สุดแห่งปี

ภาพยนตร์เรื่อง The Triplets of Belleville หรือในชื่อสำหรับบางประเทศว่า Belleville Rendez-Vous และ Les Triplettes de Belleville ได้รับรางวัลมากมาย อาทิ Special Jury Prize (จาก Copenhagen International Film Festival 2003); ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม (จาก Boston Society of Film Critics 2003); ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม (จาก New York Film Critics Circle 2003); ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม และดนตรีประกอบยอดเยี่ยม (จาก Los Angeles Film Critics Association 2003); ภาพยนตร์ภาษาฝรั่งเศสยอดเยี่ยม (จาก Lumiere Awards 2004); เพลงประกอบยอดเยี่ยม (จาก Cesars Award 2004) นอกจากนี้ ยังได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ครั้งที่ 76 สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม และเพลงประกอบยอดเยี่ยมอีกด้วย