Troy
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / สงคราม / ผจญภัย
ความยาว : 163 นาที
กำหนดฉาย : 13 พฤษภาคม 2547

กิเลส คือสิ่งที่เป็นหัวใจของทุกวิกฤติกาล ที่เป็นตัวเดินเรื่อง Troy บันทึกเหตุการณ์อันเป็นตำนาน แห่งชัยชนะและโศกนาฏกรรม ของสงครามโทรจันอันลือเลื่อง เมล็ดพันธุ์แห่งสงครามได้ถูกบ่มเพาะขึ้น เมื่อ กษัตริย์เมเนลาอุส (เบรนแดน กลีสัน)แห่งสปาร์ตา ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยง เพื่อเจรจาเพื่อสันติกับ กษัตริย์ไปรอัม (ปีเตอร์ โอ’ทูล) แห่งทรอย ซึ่งมี เจ้าชายเฮกเตอร์ (อีริค บานา) โอรสองค์โตผู้พิทักษ์ของทรอยมาเป็นตัวแทน

ในระหว่างที่สองผู้นำกำลังเฉลิมฉลองการสิ้นสุด ของการทำลายล้างที่ไม่อาจนับได้ถ้วน แห่งสงครามที่ยืดเยื้อมาหลายปีนั้น เจ้าชายปารีส (ออร์แลนโด บลูม) น้องชายผู้หล่อเหลาอย่างน่าอัศจรรย์ของเฮกเตอร์ ได้หายตัวไป – เพียงเพื่อจะไปปรากฎตัวอยู่ในห้องบรรทมของ เฮเลน (ไดแอน ครูเกอร์) ชายาแห่งเมเนลาอุส ซึ่งเป็นที่รู้กันไปทั่วทั้งพิภพว่า เป็นหญิงที่งามที่สุดในโลกผู้หนึ่ง เมื่อปารีสลักพาตัวเฮเลนไปจากวังของเมเนลาอุส โดยที่เฮกเตอร์ไม่ได้ล่วงรู้ ชะตาชีวิตของคนทั้งสองก็ถูกปิดผนึก : ผู้นำของชนเผ่ากรีกจำนวนนับไม่ถ้วน จะรวมตัวกันเพื่อก่อสงครามกับโทรจัน!

หนึ่งในบรรดาผู้ร่วมผนึกกำลังนั้น ได้แก่ อคิลลิส (แบรด พิตต์) นักรบผู้เก่งกล้าสามารถนามกระเดื่อง ที่เพียงแค่ชื่อของเขา ก็ทำให้คู่ต่อสู้รู้สึกเย็นสันหลังได้แล้ว เล่าลือกันว่ามารดาของเขา เธตีส (จูลี่ คริสตี้) เป็นเทพธิดา และเขาได้รับพลังอมตะจากเธอ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เขาก็เป็นเพียงมนุษย์ และต้องไขว่คว้าความเป็นอมตะ ด้วยวิธีที่ผู้ไม่เป็นอมตะกระทำได้ : โดยการทำให้แน่ใจว่า ประวัติศาสตร์จะจดจำชื่อของเขาไว้ตลอดกาล

ตำนานที่แพร่สะพัดอย่างรวดเร็วเกี่ยวกับอคิลลิส บังคับให้ อกาเมมนอน (ไบรอัน ค็อกซ์) กษัตริย์จองหองผู้ทะเยอทะยานของกรีก ซึ่งเป็นพี่ชายของเมนเลาอุส ต้องจำใจเรียกตัวเขามาร่วมสงคราม ในการต่อสู้กับพวกโทรจัน ถึงแม้อคิลลิสจะรู้ว่า อกาเมมนอนทำไปเพื่อผลประโยชน์ส่วนตัวของเขาเองก็ตาม ความกระหายที่ไม่รู้จักพอ ในเกียรติยศและชื่อเสียงตลอดกาลของเขา ก็นำพาให้นักรบหนุ่มเดินทางไปแสนไกลจากบ้าน สู่แนวหน้าของสงครามที่เกิดขึ้น เพื่อแสวงหาอำนาจและการแก้แค้นเพื่อผู้อื่น

เฮกเตอร์และปารีสกลับมาถึงเมืองทรอย เพียงไม่นานก่อนหน้ากองทัพเรือกรีกที่กำลังบุกเข้ามา กษัตริย์ไปรอัม พระบิดาของทั้งสอง จะต้องตัดสินใจว่าจะเข้าสู่สงครามกับพวกกรีก หรือส่งชายาของเมนเลาอุสคืนกลับไป และมอบตัวปารีสให้เพื่อไปรับการลงโทษ ในขณะที่เจ้าชายหนุ่ม คงจะทำตามหัวใจรักของเขาเป็นแน่ ทางเลือกจึงชัดเจนแล้ว : ปารีสจะไม่ยอมคืนเฮเลนให้ และไปรอัมไม่ยอมเสียลูกชาย สงครามจึงเป็นหนทางเดียว...

และสงครามก็จะมาถึงพวกเขาในไม่ช้า เรือรบกรีกนับพันเข้าเทียบที่ชายฝั่งโทรจัน โดยมีความสามารถเสมือนเทพเจ้าของอคิลลิส เป็นแรงขับเคลื่อนการจู่โจม แม้แต่ความเป็นผู้นำของเฮกเตอร์ผู้กล้าหาญ ก็ไม่อาจหยุดยั้งการเข้ายึดครองชายหาด อย่างรวดเร็วของชาวกรีกได้

จวบจนยามสนธยา แผ่นดินก็นองไปด้วยเลือดของชาวกรีกและโทรจันเท่าๆ กัน เฮเลนหัวใจสลาย เมื่อเห็นว่ามูลค่าของความสุขแห่งเธอ คือความตายและพินาศอย่างมากมาย ของทั้งสองฝ่ายที่ขัดแย้งกัน แต่เธอไม่มีอำนาจที่จะหยุดยั้งมัน ความรักของปารีสฉุดรั้งเธอไว้ แต่ตัวเขาเอง ก็ได้รับผลกระทบจากสงครามที่เขาเป็นตัวต้นเหตุด้วย – พวกกรีกดูเหมือนจะมีจุดประสงค์ในการเข้ายึดครองเมือง

อย่างไรก็ตาม โชคชะตานั้นมีความไม่แน่นอน มากกว่าที่ชาวโทรจันรู้ ทุกอย่างไม่ได้เป็นไปด้วยดีนัก ระหว่างอกาเมมนอนและอคิลลิส นักรบที่มีค่าสูงของเขา ที่ไม่ได้ปกปิดที่จะสร้างความอายให้กับกษัตริย์ของเขา นักรบหนุ่มไม่ได้สู้เพื่อใครอื่นนอกจากตัวเอง – จนกระทั่ง เขาได้พบกับหญิงสาวที่หวาดกลัวแต่ท้าทายในเต๊นท์ของเขา เธอถูกส่งมาเป็นรางวัลสำหรับการทำลายวิหารแห่งอพอลโล เทพเจ้าผู้ปกครองและปกป้องแห่งทรอย เธอคือ ไบรซิอีส (โรส เบิร์น) ลูกพี่ลูกน้องของเฮกเตอร์และปารีส สาวงามซึ่งเป็นนักบวชของวิหาร และดูเหมือนจะเป็นคนที่ยังมีชีวิตผู้เดียว ที่ไม่รู้สึกหวาดหวั่นกับพลังของอคิลลิส ด้วยเล่ห์อคิลลิสกลับรับเธอไว้ ในความปกป้องของเขาเสียเอง

ไม่นานต่อมา เขาก็ได้เรียนรู้ถึงค่าของการอุทิศตนเช่นนั้น อคิลลิสพบว่าเขาไม่อาจปกป้องไบรซิอีส จากอารมณ์ที่ไม่อยู่กับที่ ของกษัตริย์ที่โกรธเกรี้ยวและริษยา ซึ่งเฝ้าคอยหาโอกาสที่จะลงโทษการสบประมาทของเขา เมื่ออกาเมมนอนได้ลักพาตัวไบรซิอีสไป อคิลลิสผู้เดือดดาล จึงปฏิเสธที่จะยกดาบของเขา เพื่อต่อสู้ในนามของกษัตริย์ผู้ชั่วร้ายอีกต่อไป เมื่อปราศจากอคิลลิส ที่จะเป็นผู้นำชัยชนะมาสู่ชาวกรีก พวกโทรจันก็ได้พิสูจน์ว่า พวกเขาเป็นคู่ต่อสู้ที่น่าเกรงขามกว่าที่คิด และเกิดความเย็นชาห่างเหิน ที่ยังผลให้เกิดความเสียหายร้ายแรงกับประเทศของทั้งสองฝ่าย...


Troy ได้รับแรงบันดาลใจจาก อีเลียด (The Iliad) ผลงานแห่งตำนานจากพรสวรรค์ของ โฮเมอร์ (Homer) นักกวีโบราณ ซึ่งถือกันว่าเป็นบรมครูแห่งรากฐานงานวรรณคดีตะวันตก บทกวีมหากาพย์ซึ่งโฮเมอร์ได้สร้างชื่อไว้นั้น มีหลักฐานของการประพันธ์ ปรากฎในช่วงศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสตกาล ซึ่งเป็นเวลา 300-400 ปี หลังจากการสันนิษฐานถึงการล่มสลายของกรุงทรอย ในขณะที่ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า โฮเมอร์เป็นเพียงผู้ท่องจำ บันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ด้วยปากเปล่า หรือเป็นผู้แต่งเรื่องต้นฉบับขึ้นแต่เพียงผู้เดียวก็ตาม ผลงานของเขา ได้ก็ยังดำรงอยู่จนข้ามเวลามาหลายศตวรรษ และกลายเป็นงานวรรณคดีย้อนอดีตชิ้นที่ดึงดูดใจที่สุด

วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ Troy ผลงานสร้างของ Radiant ร่วมกับ PLAN B และ UK/MALTA กำกับภาพยนตร์โดย วูล์ฟกัง ปีเตอร์เสน (Das Boot, Air Force One, The Perfect Storm, In the Line of Fire, Outbreak) อำนวยการสร้างโดย วูล์ฟกัง ปีเตอร์เสน, ไดอาน่า แรธบัน และ โคลิน วิลสัน บทภาพยนตร์โดย เดวิด เบนิออฟ ผู้ประพันธ์ทั้งบทภาพยนตร์ และนวนิยายของภาพยนตร์ชื่อดังของ สไปค์ ลี เรื่อง 25th Hour ผู้กำกับภาพได้แก่ โรเจอร์ แพรตต์ BSC. (Harry Potter and the Chamber of Secrets, Chocolat, The End of the Affair), ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ได้แก่ ไนเจล เฟลพ์ส (Pearl Harbor, The Bone Collector, Alien: Resurrection) โดยมี ปีเตอร์ โฮเนส A.C.E. (Harry Potter and the Chamber of Secrets, The Fast and the Furious, L.A. Confidential) เป็นผู้ลำดับภาพ ดนตรีประกอบโดย เจมส์ ฮอร์เนอร์ (A Beautiful Mind, How the Grinch Stole Christmas, The Perfect Storm, Titanic, Apollo 13, Braveheart)

Troy นำแสดงโดย แบรด พิตต์ (The Mexican, Legends of the Fall, Se7en, Fight Club, Ocean’s Eleven) รับบท อคิลลิส (Achilles) วีรบุรุษที่ไม่มีใครสามารถพิชิตได้ และ อีริค บานา (Hulk, Black Hawk Down) รับบท เจ้าชายเฮกเตอร์แห่งทรอย (Hector of Troy) ร่วมด้วย ออร์แลนโด บลูม (The Lord of The Rings, Pirates of the Caribbean: The Curse of the Black Pearl, Black Hawk Down) รับบท เจ้าชายปารีส (Paris of Troy) หนุ่มเจ้าเสน่ห์แต่ใจร้อน ผู้เป็นน้องชายของเฮกเตอร์, ไดแอน ครูเกอร์ (นักแสดงหญิงชาวเยอรมันจาก Mon idole และกำลังจะมีผลงานใหม่ Wicker Park และ National Treasure) รับบท เฮเลน (Helen of Troy) ราชินีผู้ซึ่งความงามของเธอ ได้ทำให้เกิดปฏิบัติการแห่งกองทัพเรือนับพัน, ไบรอัน ค็อกซ์ (X2: X-Men United, 25th Hour, The Ring, Braveheart) รับบท กษัตริย์อกาเมมนอน (Agamemnon) ผู้โลภมาก ซึ่งเป็นพี่ชายของเมนลาอุส, ฌอน บีน (The Lord of the Rings, Don't Say a Word, GoldenEye) รับบท โอดิสซีอุส (Odysseus) กษัตริย์แห่งอิทาคา เพื่อนที่อคิลลิสไว้วางใจ ผู้ซึ่งกษัตริย์อกาเมมนอนส่งมา ให้เป็นผู้ชักชวนนักรบหนุ่มมาร่วมการต่อสู้, เบรนแดน กลีสัน (Gangs of New York, 28 Days Later) รับบทเป็นสวามีของเฮเลน - เมเนลาอุส กษัตริย์แห่งชาวสปาร์ตา (Menelaus, the king of Sparta), โรส เบิร์น (I Capture the Castle, City of Ghosts, Star Wars: Episode II - Attack of the Clones) รับบท ไบรซิอีส (Briseis) หลานสาวของไปรอัม นักบวชพรหมจารีสาวน้อยแห่งวิหารอพอลโล ที่ถูกพวกกรีกจับเป็นเชลย และมอบให้กับอคิลลิสเพื่อเป็นรางวัล, จูลี่ คริสตี้ ดาราภาพยตร์ผู้มีชื่อเสียง เจ้าของรางวัลออสการ์ สาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทของเธอในเรื่อง Darling มารับบทเป็น เธติส (Thetis) มารดาของอคิลลิส และ ปีเตอร์ โอ’ทูล (Lawrence of Arabia) รับบทเป็นกษัตริย์ไปรอัม (Priam of Troy) ที่น่าเคารพนับถือของเมืองทรอย

นอกจากนั้นยังมี แซฟฟรอน เบอร์โรว์ส (Frida, Deep Blue Sea, In the Name of the Father, Circle of Friends) รับบทเป็น อันโดรมาคี (Andromache) ภรรยาผู้เสียสละของเฮกเตอร์, วินเซนต์ รีแกน (The Messenger: The Story of Joan of Arc, B. Monkey) เป็น ยูโดรุส (Eudorus) เพื่อนร่วมชาติของอคิลลิส และผู้นำกองทหารเมอร์มิดอน และ แกเร็ต เฮดลุนด์ (Friday Night Lights) เป็น ปาโตรคลุส (Patroclus) ญาติที่อคิลลิสรักมากที่สุด

ภาพยนตร์เรื่อง Troy จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ และในบางภูมิภาคโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิกเจอร์ส