Tumbleweeds
ชีวิตนี้อยากได้ผู้ชายดีๆสักคน
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 28 เมษายน 2543

แมรี่ โจ วอล์คเกอร์ (เจเน็ทแมคเทียร์) แต่งงานครั้งแรกเมื่ออายุ 17 หลังจากนั้น ก็ผ่านการมีสามีอีกสามครั้ง ไม่นับรวมชายหนุ่มอีกมากมาย ที่เข้ามาพัวพันในชีวิต ทุกครั้งที่ความสัมพันธ์ แมรี่ โจ มักออกเดินทางไปตามท้องถนนกับลูกสาว เอวา (คิมเบอรืลีย์เจ. บราวน์) เพื่อค้นหาบ้านใหม่ความรักใหม่ และชีวิตใหม่ๆ อยู่เสมอ

แต่แล้วทุกอย่างก็เปลี่ยนไป เมื่อ แมรี่ โจ และลูกสาวได้จาริกมายังเมืองเล็กๆ ชายทะเลที่เงียบสงบ ติดชายฝั่งมหาสมุทรเมืองหนึ่งที่ชื่อ สตาร์ไล้ท์ บีช ใกล้ๆ กับ ซานดิอาโก้, แคลิฟอร์เนีย ที่นั่น เอวาได้เข้าโรงเรียน และสามารถเข้ากับเพื่อนใหม่อย่างรวดเร็ว ส่วน แมรี่ โจ ก็ได้งานทำที่บริษัทรักษาความปลอดภัย ที่ดำเนินกิจการโดย มิสเตอร์ คัมมิ่ง (ไมเคิ้ล เจ.พอลลาร์ด) ผู้แสนเพี้ยน กับสถานที่ใหม่ แมรี่ โจ ได้รู้จักเพื่อนใหม่อย่าง ลอรี่ เพนเดลตั้น (ลอเรล โฮลโลแมน) ชายหนุ่มใจงามผู้รักความสนุก และ แดน (เจย์โอ. แซนเดอร์) ชายหนุ่มผู้น่ารักและชาญฉลาด

เอวา หวังอยู่ลึกๆ ว่า เธอกับแม่จะอยู่ด้วยตัวเอง โดยไม่พึ่งพาใคร แต่มันก็เป็นเพียงแค่ความหวังเท่านั้น เมื่อต่อมา แมรี่ โจ ได้พบกับ แจ็ค แรนสัน (เกวิน โอ'คอนเนอร์) คนขับรถบรรทุกที่เธอพบระหว่างทาง บนถนนเส้นหนึ่งในแคลิฟอร์เนีย เธอว่ารู้สึกไม่พอใจ กับสัมพันธ์ภาพครั้งใหม่ของมารดาเป็นอย่างมาก เพราะแจ็คไม่มีบุคลิกที่ดูดี เหมือนกับอดีตคนรักเก่าๆ ของมารดาแม้แต่นิดเดียว

แม้ว่าแจ็คจะเป็นคนดีก็จริง แต่ความที่เขาเป็นพวกหัวโบราณ จึงไม่สามารถเข้ากันได้ กับพฤติกรรมรักอิสระของ แมรี่ โจได้ ไม่ช้า ความสัมพันธ์ของทั้งสองก็เริ่มเปราะบางลง ตรงกันข้ามกับ เอวา เด็กสาวเริ่มผูกพันกับ สตาร์ไลท์ บีช อย่างแยกไม่ออก เธอเริ่มมีเพื่อนมากมากเริ่มรู้จุดหมายของชีวิต และที่สำคัญเริ่มรู้จักความรัก กับเด็กชายซื่อๆ ผู้น่ารัก วัยเดียวกันที่ชื่อ อดัม (คอร์ดี้แมคเมนส์) ดังนั้นเมื่อ แมรี่ โจ ตัดสินใจที่จะเดินทางออกจากชีวิตของแจ็ค และ สตาร์ไลท์ บีช จึงเป็นครั้งแรก ที่เอวาตัดสินใจปฏิเสธที่จะตามไปด้วย

และแล้วการเดินทาง ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเชื่อมความสัมพันธ์แม่ลูกไว้ด้วยกัน ถึงคราที่ต้องกลายเป็นสัญญาณของการพลัดพรากเสียแล้ว เห็นทีความเข้าใจถึงแก่นแท้ของความรักเท่านั้น ที่จะช่วยสานต่อความสุขของสองแม่ลูกให้คงอยู่ต่อไป...


Fine Line Features ภูมิใจเสนอ Tumbleweeds ผลงานการกำกับของ เกวิน โอ'คอนเนอร์ เขียนบทโดย เกวิน โอ'คอนเนอร์ และ แองเจลล่า เชลตั้น อำนวยการสร้างโดย เกรกอรี่ โอ'คอนเนอร์ อำนวยการสร้างบริหารโดย เท็ด เดมม์, โจเอล สติลเลอร์แมน, โธมัส เจ. มาร์แกนที่สี่, เกวิน โอ'คอนเนอร์ และ เกรกอรี่ โอ'คอนเนอร์ ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานการกำกับภาพของ แดน สโตลอฟ ขณะที่หน้าที่ลำดับภาพเป็นของ จอห์น กิลรอย Tumbleweeds นำแสดงโดย เจเน็ท แมคเทียร์ (Saint-Ex, Velvet Goldmine), คิมเบอร์ลีย์ เจ. บราวน์, เจย์ โอ. แซนเดอร์ส (Music of the Heart), เกวิน โอ' คอนเนอร์, ลอเรล โฮลโลแมน (Boogie Nights), ไมเคิล เจ.พอลลาร์ด (Bonnie and Clyde) และ หลุยส์ สมิธ

Tumbleweeds เป็นผลงานการกำกับของ กวิน โอ'คอนเนอร์ ว่าถึงเรื่องราวการค้นพบตัวเอง ในระหว่างการเดินทางไกลของหญิงชาวใต้ผู้รักความอิสระ กับลูกสาววัย 12 ผู้แสนสดใส ในฐานะของผู้ชนะเลิศรางวัลผู้สร้างภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ เป็นภาพยนตร์ที่แสนสนุก และมีเนื้อเรื่องสดใส ที่พูดถึงชีวิตของคนสองคน ซึ่งความรักที่พวกเขาสร้างขึ้น นำพาให้พวกเขาฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ นานาในที่สุด

ด้วยแรงบันดาลใจจากความทรงจำในวัยเด็ก ของผู้เขียนบทร่วม แองเจลล่า เชลตั้น Tumbleweeds เสมือนภาพความสัมพันธ์ที่แสนอบอุ่น ระหว่างแม่กับลูก โดยผู้ที่รับบทเป็นแม่ผู้รักความอิสระ แมรี่ โจ กับลูกสาวก๋ากั่น เอวา วอล์คเกอร์ คือ เจนเน็ท แมคเทียร์ และ คิมเบอร์ลีย์ เจ. บราวน์ กับบทบาทแรกในหนังอเมริกัน นักแสดงสาวเจ้าของรางวัลโทนี่ แมคเทียร์ได้ถ่ายทอดความสามารถ ที่ยืนยันความเป็นสุดยอดของนักแสดง ลงในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับ คิมเบอร์ลีย์ เจ. บราวน์ ซึ่งแม้ว่ายังเยาว์วัย แต่ฝีมือของเธอก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า ไม่ได้เด็กตามอายุไปด้วยเลย

Tumbleweeds ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลต่างๆ มากมาย รวมทั้งรางวัล Oscar ปีล่าสุด จากผลงานของ เจเน็ท แมคเทียร์ และได้รับรางวัลมาจากหลายสถาบันด้วยกัน อาทิ รางวัลลูกโลกทองคำ (Golden Globe Award), Jury Award, Golden Satellite Award, National Board of Review, Sundance Film Festival, และ Ft. Lauderdale International Film Festival