Turn Left, Turn Right
ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย : ผู้ชายเลี้ยวขวา
more info. from IMDB
แนว : รัก
ความยาว : 102 นาที
กำหนดฉาย : 2 มิถุนายน 2547

จอห์น เลี่ยว (ทาเคชิ คาเนชิโร่) กับ อีฟ ชอย (จีจี้ เหลียง) อาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนท์แห่งเดียวกัน อยู่ห่างกันเพียงกำแพงกั้น อีฟเป็นผู้หญิงที่มักจะเลี้ยวซ้ายเสมอ ส่วนจอห์นเป็นผู้ชายที่เลี้ยวขวาโดยตลอดเช่นกัน จอห์นเป็นนักเปียโนผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยความปรารถนา อีฟเป็นนักแปลมืออาชีพ ทั้งสองต่างหวังว่า ...สักวันหนึ่งพวกเขาจะพบรักแท้

และแล้วช่วงเวลาพิเศษสั้นๆ ในชีวิตของพวกเขาก็เกิดขึ้น พวกเขาเดินสวนกันไปมานับครั้งไม่ถ้วน แล้ววันหนึ่งพวกเขาก็บังเอิญพบกัน แต่ชีวิตก็เต็มไปด้วยโอกาสที่คาดไม่ถึง หลังจากนั้นพวกเขาต้องแยกจากกันอีกครั้งด้วยโชคชะตา พวกเขาจะต้องรอคอยอีกนานเพียงใด จึงจะได้พบกันอีกสักครั้ง ชีวิตเต็มไปด้วยเรื่องที่คาดไม่ถึง ชีวิตที่เป็นเหมือนเส้นขนาน จะมีโอกาสมาบรรจบพบกันหรือไม่หนอ...


Turn Left, Turn Right หรือ ผู้หญิงเลี้ยวซ้าย : ผู้ชายเลี้ยวขวา สร้างจากหนังสือภาพแนวโรแมนติคขายดี ในชื่อเดียวกันของศิลปิน/นักเขียน จิมมี่ เหลียว โดยมีการนำภาพมาประกอบ ซึ่งมีส่วนสร้างชีวิตชีวาให้กับภาษาวรรณกรรม เป็นเทคนิคที่จิมมี่นำมาสร้างสรรค์หนังสือกวีของเขา ทำให้ผลงานชิ้นนี้มีเสน่ห์และเย้ายวนใจ ผลงานของจิมมี่ได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน กรีก ญี่ปุ่น และเกาหลี หนังสือของเขาได้รับการจัดอันดับ เป็นวรรณกรรมเยาวชนยอดเยี่ยม โดยหนังสือพิมพ์ชั้นนำ

Turn Left, Turn Right บอกเล่าเรื่องราวอันเรียบง่าย ของชายผู้โดดเดี่ยวที่รับบทโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ และหญิงสาวที่รับบทโดย จีจี เหลียง ทั้งสองอาศัยใน อพาร์ทเมนท์เดียวกัน แต่ไม่เคยมีโอกาสพบหน้ากันสักครั้ง ภาพยนตร์เรื่องนี้ กำกับและอำนวยการสร้างโดย จอห์นนี่ ตู้ ฉี ฟง ที่เคยกำกับและผลิตภาพยนตร์มาแล้วกว่า 30 เรื่อง ซึ่งส่งผลให้เขาได้รับการยอมรับ ในฐานะผู้กำกับภาพยนตร์ ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในฮ่องกง เมื่อปี 1996 เขาได้ก่อตั้งบริษัท Milkyway Image ซึ่งเป็นโปรดักชั่นเฮ้าส์อิสระ ผลงานที่เป็นที่รู้จักของเขาก็คือ The Mission, Running Out of Time และ Fulltime Killer และล่าสุดคือ Turn Left, Turn Right ส่วนผู้ร่วมกำกับภาพยนตร์เรื่องนี้คือ ไวกาเฟย ที่เคยร่วมงานกับจอห์นนี่ ตู้ หลายครั้ง รวมทั้ง Fulltime Killer และ Love for All Seasons ซึ่งเขาเป็นทั้งผู้กำกับและผู้เขียนบท

Turn Left, Turn Right นำแสดงโดย ทาเคชิ คาเนชิโร่ นักแสดงหนุ่มลูกครึ่งญี่ปุ่น-ไต้หวัน เคยมีผลงานมากมาย อาทิ Chungking Express และ Fallen Angels ของ หว่องกาไว นอกจากนั้นยังมี Downtown Torpedoes, Anna Magdelena, Lavender, Returner, Sleepless Town และ Tempting Heart

ผู้แสดงนำฝ่ายหญิงของภาพยนตร์เรื่องนี้ได้แก่ เหลียงหย่งฉี หรือ จีจี้ เหลียง ที่เริ่มการแสดงภาพยนตร์ในปี 1995 ด้วยผลงานเรื่อง Full Throttle และได้รวมงานกับ ทาเคชิ คาเนชิโร่ ใน Tempting Heart เมื่อปี 1999 ตามด้วย La Brassiere, La Bebe และ Fat Choi Spirit