The Tuxedo
สวมรอยพยัคฆ์พิทักษ์โลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ตลก
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 23 ตุลาคม 2545

ไม่ได้อยากมีเรื่อง แต่ใส่สูททีไร เป็นได้เรื่องทุกที ! เมื่อสูทไฮเทคสุดเจ๋งเปลี่ยนมือสมัครเล่น เป็นสายลับคนเก่งในพริบตา จิมมี ท็อง (แจ็คกี้ ชาน) คนขับรถแท็กซี่ ที่ได้กลายมาเป็นคนขับรถประจำ ให้กับเศรษฐีเพลย์บอย คลาร์ค เดฟลิน (เจสัน ไอแซคส์) ผู้เป็นนักอุตสาหกรรม ผู้มั่งคั่ง (ซึ่งงานที่แท้จริงของเขาคือสายลับของ CSA !) คลาร์คมีกฏเหล็กเพียงอย่างเดียวก็คือ ห้ามจิมมีแตะต้องชุดทักซิโด้ของเขาเด็ดขาด แต่เมื่อคลาร์คประสบอุบัติเหตุระเบิด จิมมีได้โอกาสสวมชุดทักซิโด้ เขาจึงรู้ว่า สูทตัวนี้ไม่ได้มีไว้แค่ใส่กับเสื้อขาวผูกเน็คไทดำเท่านั้น แต่นี่เป็นเสื้อทักซิโด้มูลค่าหลายล้านดอลลาร์ ที่ออกแบบมาให้มีลักษณะพิเศษ ที่ทำให้ผู้สวมใส่ทำอะไรก็ได้ ตั้งแต่ชกต่อยและเตะ ไปจนถึงร้องเพลงและเต้นรำ ทันใดนั้น เขาก็ก้าวสู่โลกจารกรรมอันตราย พร้อมจับคู่กับ เดล เบลน (เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิวอิตต์) คู่หูนักสืบมือใหม่ของ CSA เธอไม่เคยสงสัยเลยว่า คู่หูคนใหม่ของเธอ ไม่ใช่คลาร์ค เดฟลิน แต่ความจริงแล้ว ขาดประสบการณ์ยิ่งกว่าเธอเสียอีก เรื่องมันส์ๆ จึงเกิดขึ้น เมื่อคนขับรถริอาจเป็นสายลับ จับอะไรก็เป็นปัญหา เพราะสูทไม่ธรรมดาตัวหนึ่ง !


ภาพยนตร์เรื่อง The Tuxedo นำแสดงโดย แจ็คกี้ ชาน หรือ เฉินหลง ซุปเปอร์สตาร์แห่งแอ็คชั่นคอเมดี้ ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากผลงานภาพยนตร์อย่าง Rush Hour 1 & 2 และ Shanghai Noon ผู้ที่นำแสดงร่วมกับชานคือ เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิวอิตต์ (I Know What You Did Last Summer, Heartbreakers) รับบทเป็น เดล เบลน นักสืบมือใหม่ของ CSA ภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังมีผู้ร่วมแสดงอย่าง เจสัน ไอแซคส์ (The Patriot, Black Hawk Down, Harry Potter and the Chamber of Secrets) รับบท คลาร์ค เดฟลิน สายลับระดับนานาชาติ, เดบี มาซาร์ (The Insider, Goodfellas, Toys), ริทชี คอสเตอร์ (15 Minutes, Bait, The Thomas Crown Affair) รับบทเป็น ดิดริช แบนนิ่ง นักธุรกิจน้ำขวดผู้มั่งคั่งจอมโรคจิต ซึ่งวางแผนจะครองตลาดน้ำขวดของโลก, โรมานี มัลโค (The Chateau, The Prime Gig) รับบทเป็นมิทช์ เพื่อนสนิทของจิมมี, ไมอา ค็อทเท็ท (Nine Months และเร็วๆ นี้ใน Phone Booth ที่กำลังจะออกฉาย) รับบทเป็นเชอริล แฟนสาวของแบนนิ่ง ซึ่งพยายามล่อลวงจิมมี และ ปีเตอร์ สตอร์แมร์ (Minority Report, Bad Company, Chocolat) รับบทเป็น ดร. ซิมส์ นักวิทยาศาสตร์ซึ่งทำตามแผนของแบนนิ่ง ในการยึดครองตลาดน้ำดื่ม

ภาพยนตร์แอ็คชั่นคอเมดี้จาก ดรีมเวอร์คส์พิคเจอร์ส เรื่องนี้ เป็นภาพยนตร์เรื่องแรก ภายใต้การกำกับของ เควิน โดโนแวน ผู้กำกับโฆษณาที่มีรางวัลพ่วงท้าย จอห์น เอช. วิลเลีมส์ (Shrek) และ อดัม ชโรเดอร์ (The Truman Show, Sleepy Hollow) เป็นผู้อำนวยการสร้าง และมีประธานร่วมของ ดรีมเวอร์คส์พิคเจอร์ส วัลเตอร์ เอฟ. พาร์คส์ (Men in Black 1&2, Minority Report, Gladiator), ลอรี แม็คโดนัลด์ (Men in Black 1&2, Minority Report, Gladiator) และ วิลเลียมส์ เอส. บีสลีย์ (The Mexican, I Know What You Did Last Summer) เป็นผู้อำนวยการสร้างบริหาร ไมเคิล เจ. วิลสัน (Ice Age และแอนิเมชั่น Sharkslayer ที่กำลังอยู่ระหว่างสร้างสรรค์) และ ไมเคิล ลีสัน (The War of the Roses, I.Q.) เขียนบทภาพยนตร์จากเรื่องโดย ฟิล เฮย์ (crazy/beautiful) และ แม็ทท์ แมนเฟรดิ (crazy/beautiful) และ ไมเคิล เจ. วิลสัน

ทีมงานหลังกล้องของ The Tuxedo ได้แก่ ผู้กำกับภาพ สตีเฟน เอฟ. วินดอน (Deep Blue Sea, Firestorm, Rapa Nui), ผู้ออกแบบโปรดักชั่น พอล เดนแฮม ออสเตอร์เบอร์รี่ (X-Men, Exit Wounds, Extreme Measures) และ มอนท์ เฟย์ ฮัลลิส จากวงการโฆษณา, ผู้ตัดต่อ เคร็ก พี. เฮอร์ริง (Dr. Dolittle 2, Bedazzled, Analyze This), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย เอริกา อีเดลล์ ฟิลลิปส์ (The Perfect Storm, Air Force One, The General's Daughter, Total Recall), ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ จอห์น เด็บนีย์ (Spy Kids 1&2, The Princess Diaries, I Know What You Did Last Summer) และ คริสโตเฟอร์ เบ็ค (Big Fat Liar, Bring It On, ซีรีส์ Buffy the Vampire Slayer)

เกร็ดภาพยนตร์

  • ตัวเสื้อทักซิโด้ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของเรื่อง ได้รับการออกแบบโดย จิออร์จิโอ อาร์มานี นักออกแบบชื่อดังระดับโลก เสื้อทักซิโด้พิเศษตัวนี้ เป็นเสื้อทักซิโด้ที่มีกระดุมแถวเดียว ทำด้วยแพรขนสัตว์ ปกเสื้อแคบทำด้วยผ้าซาติน ตัวเสื้อมีรายละเอียดตะเข็บโชว์ และมีแถบที่เอวเป็นผ้าซาติน และสวมใส่กับเสื้อเชิ้ตสำหรับทักซิโด และหูกระต่าย นอกจากนี้ สูทที่ชานใส่ในตอนท้ายเรื่อง ก็มาจากคอลเลคชั่นชายของ จิออร์จิโอ อาร์มานี ส่วน เจนนิเฟอร์ เลิฟ ฮิวอิตต์ เองก็ใส่เสื้อผ้าจากคอลเลคชั่นของ จิออร์จิโอ อาร์มานี และ เอ็มโพริโอ อาร์มานี ได้แก่ ชุดราตรีไหมชีฟองสีเทอร์ควอยซ์ ของ เอ็มโพริโอ อาร์มานี สูทปกตั้งที่ทำด้วยขนสัตว์สีเบจของ เอ็มโพริโอ อาร์มานี สูทอีกตัวของ เอ็มโพริโอ อาร์มานี ออกแบบโดย จิออร์จิโอ อาร์มานี

  • ภาพยนตร์เรื่อง The Tuxedo ถ่ายทำเกือบทั้งเรื่องในโตรอนโต แคนาดา ฉากแอ็คชั่นฉากแรกในภาพยนตร์ ถ่ายทำบนหลังคาไซโลซีเมนต์สูง 140 ฟุต ซึ่งทีมงานต้องขึ้นไปอยู่สูงขนาดนั้นนานถึง 8 คืน เพื่อถ่ายทำฉากต่อสู้ ที่มีฉากที่ชานกระโดดจากหลังคาไซโลด้วย จากที่สูงไปถึงที่ลึก ฉากแอ็คชั่นดำดิ่งลงไปในทะเลลึก 40 ฟุตแถบรอบนอกของซีเวย์ ควีน เรือเหล็กขนสินค้าขนาดใหญ่ เหมาะที่จะเป็นสำนักงานลอยน้ำ ของดิดริช แบนนิ่งนักอุตสาหกรรมน้ำ

    สถานที่อื่นๆ ในโตรอนโตได้แก่ คาซา โลมา ปราสาทโอ่อ่า ที่ใช้เป็นแมนชั่นรโหฐานของคลาร์ค เดฟลิน โรงกรองน้ำอาร์ซีฮาร์ริส ตึกอาร์ทเดโค ซึ่งเป็นฉากสำนักงานใหญ่ไฮเทคของ CSA และโรงแรมรอยัล ยอร์ค ซึ่งเป็นฉากคอนเสิรท์ของ เจมส์ บราวน์ ส่วนโรงกลั่นน้ำอาเบอร์ฟอยล์สปริงส์ ในเมืองเกลฟ์ เป็นแหล่งผลิตน้ำขวดของแบนนิ่ง สปริงส์ และที่ดินพาร์ควู้ด ที่เป็นประวัติศาสตร์ในโอชาวา เป็นฉากงานปาร์ตี้หรูหรา ที่แบนนิ่งเฉลิมฉลองการออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่