Two Weeks Notice
สะกิดหัวใจเราให้ลงเอย
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / รัก
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 7 กุมภาพันธ์ 2546

อภิมหาเศรษฐี จอร์ช เวด (ฮิว แกรนท์) กำลังมองหาหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายคนใหม่ ใครสักคนที่จะเป็น “หน้าตา” ที่ทรงสเน่ห์ของเวด คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเป็นหนึ่งในบรรดาบริษัทจัดการอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำของนิวยอร์ค จอร์ชมีนิสัยเสียที่แก้ไม่หาย กับการจ้างทนายสาวๆ หน้าตาดี แต่มีประวัติน่าสงสัยมาร่วมงาน และลงเอยด้วยการพาเจ้าหล่อนทุกคน ขึ้นเตียงกับเขา ...จนกระทั่งพวกเธอสร้างความเสียหายราคาแพงขึ้นมา จึงจะถูกไล่ออกโดย โฮเวิร์ด (เดวิด เฮก) พี่ชายที่แสนจะเบื่อหน่าย และเขาผู้นี้ คือมันสมองตัวจริงเบื้องหลังธุรกิจ

เมื่อโฮเวิร์ดยื่นคำขาดว่า เขาต้องการจ้างทนายความจากไอวี่ลีค มาเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย หรือมิฉะนั้นเขาจะล้างมือ ด้วยการขายหุ้นที่เป็นส่วนของเขาทิ้ง จอร์ชก็กลับได้เผชิญหน้าอย่างไม่คาดฝัน จากการสัมภาษณ์งาน ที่เป็นไปโดยไม่ได้ตั้งใจกับ ลูซี่ เคลสัน (แซนดรา บุลล็อค) ทนายความสาวอารมณ์ร้อน แต่ใส่ใจกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม

ลูซี่เป็นทนายความผู้ปราดเปรื่อง เธอสำเร็จการศึกษา จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด เปี่ยมไปด้วยความฉลาด และจิตใจคุณธรรมเพื่อสังคม เธอมิได้มีความต้องการจะมาร่วมงาน กับเวด คอร์ปอเรชั่นแม้แต่น้อย – อันที่จริง เธอเพียงต้องการหยุดยั้งจอร์ชและบริษัท จากการทำลายศูนย์บริการชุมชน ในละแวกบ้านของเธอ เพราะต้องการจะสร้างคอนโดบนที่ดินผืนติดกัน เมื่อจอร์ชให้สัญญากับลูซี่ว่า จะปกป้องศูนย์บริการ และบรรจุเธอเข้าทำงาน ในแผนกดูแลการจัดสรรของเวด คอร์ปอเรชั่น ซึ่งเธอสามารถเป็นคนตัดสินใจว่า จะแจกจ่ายงบให้ใคร เธอจึงยอมรับงาน อย่างไม่ค่อยจะเต็มใจเท่าใดนัก

หลายเดือนผ่านไป ลูซี่ทำงานให้กับบริษัทเวดได้อย่างไม่มีที่ติ พร้อมๆ กับการอดนอนติดต่อกันไม่รู้ว่ากี่คืน และอาการโรคกระเพาะถามหาของเธอ ไม่ใช่งานหรอกที่ครอบงำเธอ จอร์ชต่างหากเล่า จอร์ชผู้ขาดความรับผิดชอบอย่างเหลือเชื่อ หมกหมุ่นกับตัวเองอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ เขาใช้เธอเหมือนเป็นผู้ช่วยประจำตัว มากกว่าที่จะเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมาย ที่ต้องทำงานหลากหลาย ...และเขาไม่อาจแม้แต่จะเลือกเน็คไทด้วยตนเอง ถ้าขาดเธอช่วย เป็นเวลาหลายเดือน ที่เธอต้องอยู่คุยโทรศัพท์จนดึกดื่น และคอยให้คำแนะนำทุกเรื่องแก่เขา ตั้งแต่เครื่องแต่งกาย ไปจนถึงเกมเทนนิส และแม้กระทั่งการจัดการเรื่องเอกสารหย่า ในที่สุด ลูซี่ผู้หมดความอดทน ก็ยื่นใบลาออกล่วงหน้าสองอาทิตย์กับจอร์ช

แต่จอร์ชปฏิเสธอย่างหัวชนฝา ในการที่จะปล่อยให้ลูซี่เป็นอิสระ จากสัญญาเหล็กที่ทำไว้ และทำทุกอย่างให้เป็นไปไม่ได้ หากจะมีใครคิดจ้างเธอต่อ ในที่สุดเขายอมตกลงให้จะเธอไป - ต่อเมื่อเธอสามารถหาคนที่มีความเก่งรอบตัว ทัดเทียมกับเธอมาแทน และ จูน คาร์เตอร์ (อลิเซีย วิตต์) ก็ก้าวเข้ามาในตอนนี้ ทนายความสาวผู้ทะเยอทะยาน แม้อ่อนประสบการณ์ แต่มีสายตาแหลมคมสำหรับจอร์ช และก่อนที่ลูซี่จะทันได้สัมภาษณ์จูนอย่างเป็นทางการ จอร์ชก็เสนอตำแหน่งให้เสียก่อนด้วยซ้ำ

ตรงกันข้ามกับลูซี่ ซึ่งทำงานด้วยความตั้งมั่นว่า เวด คอร์ปอเรชั่น จะใช้งบจัดสรรกับสิ่งที่มีคุณค่า จูนกลับเป็นนักฉวยโอกาส ที่ทำให้จอร์ชรู้สึกดี กับความร่ำรวยของตน รวมทั้งความมีอำนาจ และมองสิ่งต่างๆ อย่างตื้นเขิน เธอไม่ยี่หระเมื่อโฮเวิร์ดยกเลิกข้อตกลง ในการปกป้องศูนย์บริการชุมชน อันเป็นที่รักของลูซี่ เช่นเดียวกับที่เธอไม่คิดว่า การออกเดทกับเจ้านาย จะเป็นเรื่องไม่สมควร

ในขณะเดียวกัน หลังถูกปล่อยให้เป็นอิสระจากคำสั่งที่ 24/7 ของเวด คอร์ปอเรชั่น ลูซี่ก็กลับไปทุ่มเทให้กับงานเก่าๆ และใช้ชีวิตที่ไร้ความสุข หลังจากที่เคยมีจอร์ช เมื่อเธอได้เห็นจูน กลายเป็นหัวหน้าที่ปรึกษาฝ่ายกฎหมายคนใหม่ ที่แข็งขันของจอร์ช เธอกลับสำนึกถึงการล้ำเส้น จากงานไปสู่เรื่องส่วนตัว ระหว่างเธอกับเขา บางทีเธอคงหาคนแทนตัวเอง ได้ดีเกินความคาดหมาย

ในขณะเดียวกัน จอร์ชเองก็ต้องพบกับความสูญเสียคนสนิท ที่ปรึกษาที่ทันเกม และคนชี้วัด ที่ทำให้เขาดึงสิ่งที่ดีที่สุดในตัวเองออกมา ระหว่างคนคู่นี้ - สายเกินไปแล้วหรือไม่ ที่จะกล่าวคำว่า “ฉันรักเธอ” ?


คาสเซิลร็อค เอ็นเตอร์เทนเมนท์ ร่วมกับ วิลเลจ โรดโชว์ พิคเจอร์ส และ NPV เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เสนอ Two Weeks Notice โรแมนติคคอมเมดี้แนวใหม่ ผลงานจาก ฟอร์ติส ฟิล์ม โปรดักชั่น จากการเขียนบท และกำกับการแสดงโดย มาร์ค ลอว์เรนส์ (ผู้เขียนบท Miss Congeniality, Forces of Nature, The Out-of-Towners) อำนวยการสร้างโดย แซนดร้า บุลล็อค, แมรี่ แม็กลาเกล็น (Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood) และ บรูซ เบอร์แมน (Miss Congeniality) เป็นผู้อำนวยการบริหาร

Two Weeks Notice นำแสดงโดย แซนดร้า บุลล็อค (Miss Congeniality, While You Were Sleeping, Speed) รับบท ลูซี่ เคลสัน ทนายความสาวผู้ปราดเปรื่อง ซึ่งทำงานให้กับเจ้านาย ที่ทำให้เธอแทบเป็นบ้า, ฮิว แกรนท์ (About a Boy, Bridget Jones’s Diary, Notting Hill) รับบท จอร์ช เวด มหาเศรษฐีหัวดื้อ แห่งวงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ที่ไม่ยินยอมให้หัวหน้าฝ่ายกฎหมายลาออก, อลิเซีย วิตต์ (Playing Mona Lisa, Vanilla Sky, Mr. Holland’s Opus) รับบท จูน คาร์เตอร์ ทนายสาวหัวดี เพิ่งจบหมาดๆ จาก Harvard Law ซึ่งไม่ยอมเสียเวลา ในการที่จะทำความรู้จัก กับนายใหม่ของเธอ, ดาน่า ไอเวย์ (Orange County) รับบทเป็นแม่ของลูซี่ เคลสัน, โรเบิร์ต ไคลน์ (One Fine Day, Next Stop Wonderland) รับบท แลรี่ เคลสัน นักกฎหมายอิสระ ซึ่งต้องการสิ่งที่ดีที่สุด สำหรับลูซี่ ลูกสาวทนายความของเขา, เฮเธอร์ เบิร์นส (Miss Congeniality, You’ve Got Mail) รับบทเป็น เมอริล เพื่อนรักของลูซี่ ผู้เชื่อมั่นว่าเพื่อนของเธอ กำลังมีความรักกับจอร์ช เวด, เดวิด เฮค (Four Weddings and a Funeral, Tom and Viv) รับบทเป็นโฮเวิร์ด พี่ชายผู้เป็นมันสมองเบื้องหลังของจอร์ช เวด และ โดเรียน มิซซิค (Shaft) รับบทเป็นโทนี่ โชเฟอร์แสนฉลาดของจอร์ช

ทีมสร้าง Two Weeks Notice ประกอบด้วย เจ้าของรางวัลด้านถ่ายภาพ แลซโลว์ โคแว็คส์ A.S.C. (Miss Congeniality, My Best Friend’s Wedding, Ghostbusters) เป็นผู้กำกับภาพ; ปีเตอร์ ลาร์กินส์ (Miss Congeniality, Get Shorty, Tootsie) เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์; ซูซาน อี มอร์ส A.C.E. (Annie Hall, Hannah and Her Sisters) เป็นผู้ลำดับภาพ; จอห์น พาเวลล์ (Shrek, Forces of Nature, Antz, Face/Off) เป็นผู้ประพันธ์เพลงประกอบ และ แกรี่ โจนส์ (Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood, The Princess Diaries, The English Patient) เป็นผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย

Two Weeks Notice จัดจำหน่ายทั่วโลกโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิคเจอร์ส ในกลุ่ม AOL ไทม์ วอร์เนอร์ และในบางภูมิภาคโดย วิลเลจ โรดโชว์ พิคเจอร์ส ; คาสเซิลร็อค เอ็นเตอร์เทนเมนท์ เป็นหนึ่งในกลุ่ม AOL ไทม์ วอร์เนอร์