U-571
อู-571 ดิ่งเด็ดขั้วมหาอำนาจ
Official website
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สงคราม / ระทึกขวัญ / ดราม่า
ความยาว : 115 นาที
กำหนดฉาย : 30 มิถุนายน 2543

ผู้บังคับการเรือ เรือโทไมค์ ดาห์ลเกร็น (บิล แพกซ์ตัน) วางมือจากการบัญชาการเรือรบ เอส-33 ซึ่งเป็นเรือดำน้ำแสนยานุภาพทรงพลัง ของสหรัฐอเมริกา ในสงครามโลกครั้งที่ 1 ถึงแม้ว่าอายุของมัน จะมากกว่าลูกเรือทุกคนนับสิบปี รวมถึงจะดูโบราณ และมีจุดบกพร่องมากมาย แต่มันก็ยังคงเป็นอาวุธที่ร้ายแรง เวลานี้มันจะต้องพิสูจน์พิษสงของตัวเองอีกครั้ง ในการฝ่าสมรภูมิรบในสงครามโลกครั้งที่ 2

เรือโทแอนดรูว์ ไทเลอร์ (แม็ทธิว แม็คคอนาเฮย์) เป็นนายทหารระดับรองผู้บังคับการ รองจาก ดาห์ลเกร็น ตลอดเวลาเขารอคอยโอกาส ที่จะทำให้เขาได้บังคับการเรือดำน้ำด้วยตัวเอง บางทีหลังจากผ่านภารกิจนี้ไปได้ด้วยดี หน้าที่ของไทเลอร์คือสั่งการ และควบคุมลูกเรือ โดยมีผู้ช่วยคือ เรือโทพีท เอ็มเม็ตต์ (จอน บอน โจวี่) และ เอ็นไซน์ ลาร์สัน (แม็ทธิว เซ็ตเทิล) รายนามลูกเรือที่ประจำการบนเรือรบ เอส-33 ยังประกอบไปด้วย หมวดคลูทช์ (ฮาร์วี่ย์ ไคเทล), นายทหารสื่อสารเวนท์ซ (แจ็ค โนสเวิร์ธทิ), หน่วยพลาธิการเอ็ดดี้ (ที.ซี. คาร์สัน), ทริกเกอร์ (โธมัส กิวรี่), มาซซอล่า (เอริค พาลาดิโน่), แท็งค์ (เดฟ พาวเวอร์), กริกก์ส (เดิร์ก ชีทวู๊ด) และ แร็บบิท (วิล เอสท์ส) ล้วนแล้วแต่เป็นผู้ชายธรรมดาๆ บางคนเพิ่งจบไฮสกูลด้วยซ้ำ, แต่ทหารเรือกลุ่มนี้ จะต้องร่วมปฎิบัติภารกิจเพื่อชาติ ที่ห้าวหาญแต่อันตราย และน่าสะพรึงกลัว กว่าสิ่งใดที่พวกเขาเคยนึกคิด

ด้วยคำสั่งจากเบื้องบน เรือโทเฮิร์สช (เจค เว็บเบอร์) รับหน้าที่บัญชาการรบบนเรือรบ เอส-33 ร่วมกับผู้บัญชาการทหารเรือ คูแนน (เดวิด คีธ) สัมภาระของพวกเขาคือ กล่องไม้ขนาดใหญ่ ที่ไม่มีใครรู้ว่ามีอะไรอยู่ข้างใน จนกว่าเรือจะเคลียร์น่านน้ำอเมริกัน เมื่อเรือ เอส-33 อยู่ในทะเล ภารกิจจึงจะถูกเปิดเผย เหมือนม้าไม้ของชาวโทรจัน ในเทพปกรณัมของกรีก เรือรบ เอส-33 จะต้องดำไปตีกระนาบเรืออู - เรือดำน้ำอันทรงพลานุภาพของนาซี ซึ่งดำดิ่งอยู่ที่ไหนซักแห่ง ในมหาสมุทรแอ๊ตแลนติกเหนือ พวกเขากำลังจะทำในสิ่งที่เรือโทเฮิร์สช อธิบายไว้ว่า ลอบเข้าไปในเรือรบเยอรมัน แล้วขโมยเครื่อง "อีนิกม่า" ซึ่งเป็นเครื่องบรรจุรหัสลับสุดยอด อันจะสามารถช่วยฝ่ายสัมพันธมิตร ปิดฉากการจู่โจมทางทะเลอย่างร้ายกาจสุดยอด และชิ้เป็นชี้ตายกับผลของสงครามครั้งนี้ของเยอรมันลงได้

ภารกิจจะต้องปฎิบัติอย่างลับสุดยอด การเข้าไปจารกรรม "อีนิกม่า" เป็นทางรอดเดียวของฝ่ายสัมพันธมิตร ที่จะหยิบยื่นความปราชัยให้แก่เยอรมัน ซึ่งมีขีปนาวุธร้ายแรงมากมาย ดำดิ่งอยู่กลางมหาสมุทร ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผน พวกเขาจะสามารถทำลายเรืออู และพานักโทษกลับสหรัฐอเมริกาได้ โดยที่ฝ่ายเยอรมันไม่มีทางล่วงรู้แผนลับสุดยอดครั้งนี้เลย

ในระหว่างภารกิจ เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น ทหารเรืออเมริกันกลุ่มนี้ ติดกับอยู่ภายในเรือรบของศัตรูใต้ทะเลลึก ชะตากรรมของชายหนุ่มธรรมดา 9 คน และผลบรรลุภารกิจลับสุดยอดเพื่อชาติครั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความสามัคคี, สัญชาตญาณ, ความแข็งแกร่งทางจิตวิทยา แข่งกับเวลา และแข่งกับความกลัวของพวกเขาเอง...


ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส และ คาแนล พลัส อิมเมจ ร่วมกับ ดีโน่ เดอ ลอเรนทิส เสนอ U-571 ภาพยนตร์แอ๊กชั่นดราม่าสุดเข้มข้น ฝีมือผู้กำกับ โจนาธาน มอสโทว์ สร้างจากบทภาพยนตร์ของ มอสโทว์, แซม มองท์โกเมอรี่ และ เดวิน เอเยอร์ เขียนจากเค้าโครงเรื่องโดย มอสโทว์ อำนวยการสร้างโดย ดีโน่ เดอ ลอเรนทิส และ มาร์ธา เดอ ลอเรนทิส โดยมี ฮาล ลีห์เบอร์แมน (The Jackal) U-571 เป็นการร่วมงานกันอีกครั้งระหว่าง มอสโทว์ และ เดอ ลอเรนทิส หลังจากประสบความสำเร็จ อย่างล้นหลามกับ Breakdown เมื่อปี 1997 ซึ่งนำแสดงโดยเคิร์ต รัสเซลล์

ภาพยนตร์เรื่อง U-571 มีเค้าโครงมาจากนิยายกึ่งประวัติศาสตร์ ของภารกิจอันอาจหาญ ของทหารเรืออเมริกัน ที่จะต้องเข้าไปนำเครื่องบรรจุรหัสของนาซี อันเป็นความลับสุดยอด... จากในเรือรบของเยอรมัน!! ภาพยนตร์ได้รับแรงบันดาลใจ จากเหตุการณ์สำคัญระหว่างการรบ ในมหาสมุทร แอ๊ตแลนติก (Battle of the Atlantic) และตั้งใจให้เป็นผลงานอุทิศแก่ผู้เสียสละ จากการรบในครั้งนั้น อย่างแท้จริง

พฤษภาคม 1942, เรืออู (U-boats) ของฮิตเลอร์ถูกนำไปใช้ เพื่อการรบในสหรัฐอเมริกา โดยที่ยังไม่เป็นที่รู้จักของสาธารณชนอเมริกัน อาวุธร้ายแรงที่สุดของนาซีฝูงนี้ ก็ดำผุดดำว่ายอยู่ในอีสต์โคสต์อยู่อย่างลอยนวล โดยไร้ร่องรอยบนจอเรดาร์ของกองทัพเรือสหรัฐ เรียกได้ว่ากองทัพ และอเมริกันชนตาบอด ท่ามกลางเสียงหัวเราะของฮิตเลอร์ทีเดียว

นักแสดงหลักของ U-571 ได้แก่ แม็ทธิว แม็คคอนาเฮย์ (A Time To Kill, Contact), บิล แพ๊กซ์ตัน (Titanic, Twister), ฮาร์วีย์ ไคเทล (The Piano), จอน บอน โจวี่ (No Looking Back), เจค เวบเบอร์ (Meet Joe Black), เอริค พาลาดีโน่ (E.R.), แม็ทธิว เซ็ตเทิล (I Still Know What You Did Last Summer), และ เดวิด คีธ (An Officer and a Gentleman)

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการสร้างยังสร้างความพิเศษ ให้กับภาพยนตร์เรื่องนี้ ด้วยการรวมทีมหลังกล้องมือพระกาฬ ให้มาร่วมงานกันอย่างพร้อมหน้า ได้แก่ ผู้กำกับภาพ โอลิเวอร์ วู๊ด (Face/Off), ผู้ออกแบบงานสร้าง วิลเลียม แลดด์ สกินเนอร์ (On Deadly Ground), กิทซ์ วีด์เนอร์ (Das Boot), ผู้ตัดต่อ เวนย์ วอห์แมน A.C.E. (A Civil Action), ผู้อำนวยการสร้างสมทบ ลูซิโอ เทร็นทินี (The Sheltering Sky), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายฝีมือออสการ์ เอพริล แฟร์รี่ (Maverick), ผู้ประพันธ์ดนตรีประกอบ ริชาร์ด มาร์วิน (Fight of Black Angle) และผู้ออกแบบเทคนิคพิเศษ อัลเลน ฮอลล์ (Forrest Gump)