Urban Legends: Final Cut
ปลุกตำนานโหด.. มหาลัยสยอง 2
Official website
more info. from IMDB
แนว : สยองขวัญ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 98 นาที
กำหนดฉาย : 17 พฤศจิกายน 2543

เอมี่ (เจนนิเฟอร์ มอร์ริสัน), เทรวิส (แมทธิว เดวิส) และ แกรห์ม (โจเซฟ ลอว์เรนซ์) เป็นนักศึกษาภาพยนตร์ ที่หวังจะสร้างชื่อเสียงในฮอลลีวู้ด แต่ก่อนอื่น พวกเขาจะต้องเอาตัวให้รอดจากการเรียนเทอมสุดท้าย ที่มหาวิทยาลัยอัลไพน์ ซึ่งเป็นโรงเรียนภาพยนตร์ที่โด่งดัง ที่การแข่งขันคือการทำลาย และใครคนหนึ่งกำลังทำลายการแข่งขัน

ที่อัลไพน์ นักศึกษาปีสุดท้ายเพียงคนเดียว จะได้รับรางวัลฮิตช์ค็อกอันทรงเกียรติ ซึ่งจะมอบให้กับผู้ทำภาพยนตร์วิทยานิพนธ์ยอดเยี่ยมที่สุด และนั่นจะเป็นเครื่องการันตีถึงชัยชนะในการทำงานด้านภาพยนตร์ในฮอลลีวู้ด เอมี่ เมย์ฟิลด์ นักศึกษาภาพยนตร์สารคดีผู้ติดดิน อยากจะคว้ารางวัลดังกล่าวนี้ ระหว่างมีโอกาสได้พบกับ รีส (ลอเรตต้า ดีไวน์) พนักงานรักษาความปลอดภัยคนใหม่ของมหาวิทยาลัย เอมี่เกิดได้แรงบันดาลใจ จากเรื่องราวในตำนาน ที่เกิดขึ้นที่มหาวิทยาลัยเพนเดิลตัน สถานที่ทำงานเก่าของรีส

เอมี่ซึ่งตัดสินใจจะหยุดพักการทำภาพยนตร์สารคดี ตั้งใจแน่วแน่ว่า ภาพยนตร์วิทยานิพนธ์ของเธอเรื่องนี้ จะต้องเป็นเรื่องในแนวทริลเลอร์เขย่าขวัญ ที่เป็นเรื่องแต่งขึ้น เกี่ยวกับเรื่องราวร่วมสมัยที่รู้จักกันในชื่อของ ตำนานท้องถิ่น หลังจากเขียนสคริปต์เสร็จเรียบร้อย วาดสตอรี่บอร์ดของแต่ละช็อต เลือกตัวนักแสดง เอมี่กับทีมงานซึ่งเป็นเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน เตรียมตัวเดินหน้าเต็มตัว แม้ว่า วาเนสซ่า (อีวา เมนเดส) ผู้ควบคุมเสียงของเอมี่ จะสนใจผู้หญิงมากกว่าควบคุมเสียง, ไซมอน (มาร์โก้ ฮอฟชไนเดอร์) ตากล้องของเธอจะเป็นชาวยุโรปที่เป็นเสือผู้หญิง และสูบบุหรี่จัด, และ สแตน (แอนโธนี่ แอนเดอร์สัน) และ เดิร์ก (ไมเคิล เบคอลล์) ทีมสเปเชียลเอฟเฟ็กต์สองคนของเธอ จะมีชีวิตอยู่เพื่อลาเท็กซ์ และสวดภาวนาให้กับลูคัส (ก็ จอร์จ ลูคัส นั่นแหละ)

การแข่งขันเป็นไปอย่างเข้มข้น โทบี้ (แอนสัน เม้าต์) นักศึกษาท่าทางประสาทและก้าวร้าว กำลังถ่ายทำภาพยนตร์สยองขวัญ ที่เหตุการณ์เกิดขึ้นบนเครื่องบิน ดารานำ แซนดร้า (เจสซิก้า คัฟฟีล) เป็นผู้มอบความหมายใหม่ให้กับคำว่า "มาเหนือเมฆ" ขณะเดียวกัน หนุ่มหล่อมาดเซอร์ เทรวิส (แมทธิว เดวิส) ก็กำลังจัดการขั้นสุดท้าย กับผลงานของเขาเรื่อง "The Gods of Men" ส่วน แกรห์ม (โจเซฟ ลอว์เรนซ์) ลูกชายเจ้าพ่อฮอลลีวู้ด ก็ต้องจัดการกับเรื่องยุ่งยากของตัวเขาเองอยู่

เมื่อทีมงานของเอมี่เริ่มกลายเป็นเหยื่อของอุบัติเหตุร้ายแรง เอมี่เริ่มสงสัยว่า ตรงไหนที่นิยายสิ้นสุดลง และความเป็นจริงเริ่มต้นขึ้น เมื่อเหตุการณ์ทั้งหมดเริ่มเชื่อมต่อถึงกัน เอมี่รู้ตัวว่า เธอจะต้องฉีกหน้ากากฆาตกรเสียก่อนที่ตัวเธอเอง ..จะกลายเป็นตำนานไปด้วยเช่นกัน!!


ภาพยนตร์ทริลเลอร์สุดสยองขวัญ Urban Legends: Final Cut นำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ มอร์ริสัน (Intersection, Miracle on 34th Street และรับบทเป็นวิญญาณสาวใน Stir of Echoes) รับบม เอมี่, นักแสดงหน้าใหม่ แมทธิว เดวิส (กำลังจะมีผลงานเรื่องใหม่ Tigerland) รับบท เทรวิส/เทรเวอร์, โจเซฟ ลอว์เรนซ์ (Radioland Murders, Blossom, Gimme Me A Break) รับบท แกรห์ม, ลอเรตต้า ดีไวน์ (ผู้รับบท รีส หัวหน้าหน่วยรักษาความปลอดภัยของเพนเดิลตัน จาก Urban Legends ภาคแรก และมีผลงานยอดเยี่ยมอย่าง Waiting to Exhale, The Preacher's Wife) และ ฮาร์ต บอชเนอร์ (Anywhere But Here, Die Hard) รับบท ศาสตราจารย์โซโลมอน ส่วนทีมนักแสดงสมทบประกอบไปด้วย แอนสัน เม้าต์ รับบท โทบี้, อีวา เมนเดส รับบท วาเนสซา, เจสซิก้า คัฟฟีล (The Out of Towners, Road Trip) รับบท แซนดร้า, แอนโธนี่ แอนเดอร์สัน (Me, Myself & Irene, Big Momma's House, Romeo Must Die) รับบท สแตน, ไมเคิล เบคอลล์ (Free Willy) รับบท เดิร์ก และ มาร์โก้ ฮอฟชไนเดอร์ (The Island of Dr. Moreau, Immortal Beloved) รับบท ไซมอน

Urban Legends: Final Cut เป็นผลงานจาก ฟีนิกซ์ พิคเจอร์ส (ผู้สร้างผลงานเด่นๆ เช่น Urban Legend, The Thin Red Line, The Mirror Has Two Faces, The People vs. Larry Flynt, Apt Pupil และภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ปลายปีนี้ - The 6th Day ที่นำแสดงโดยอาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์) จัดจำหน่ายโดย โคลัมเบีย พิคเจอร์ส เป็นผลงานการกำกับครั้งแรกของ จอห์น อ็อตต์แมน ที่พ่วงหน้าที่ประพันธ์ดนตรีประกอบ และผู้ตัดต่อ (ผลงานเด่นของเขาในหน้าที่ผู้ตัดต่อก็คือ The Usual Suspects, Apt Pupil) สร้างจากบทภาพยนตร์ของ พอล แฮร์ริส บอร์ดแมน และ สก็อตต์ เดอร์ริกสัน (ผลงานเขียนบทร่วมกันของทั้งคู่คือ Hellraiser V: Inferno) โดยมี นีล เอช มอริตซ์, จิน่า แมทธิวส์ และ ริชาร์ด ลุก รอธส์ไชลด์ อำนวยการสร้าง ไมเคิล แม็คดอนเนลล์ ทำหน้าที่อำนวยการสร้างร่วม แบร็ด ลุฟฟ์ และ นิโคลาส ออสบอร์น ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหาร

ทีมงานสร้างสรรค์ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพ ไบรอัน เพียร์สัน, โปรดักชั่นดีไซเนอร์ มาร์ก ซูเอลซ์กี้ (ผู้กำกับศิลป์ Message In a Bottle, George of the Jungle, StarGate), ผู้ลำดับภาพ ร็อบ โกบริน (Virtuosity) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย มารี-ซิลวี่ เดฟโว (The Skulls, Pushing Tin) และ ทริช่า แบ็กเกอร์ (The Fly)