Underdog
อันเดอร์ด็อก ยอดสุนัขพิทักษ์โลก
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย / ตลก / ครอบครัว / แฟนตาซี / Sci-Fi
ความยาว : 84 นาที
กำหนดฉาย : 4 ตุลาคม 2550

เรื่องราวการถือกำเนิดอันลึกลับของอันเดอร์ด็อกเริ่มต้น หลังจากอุบัติเหตุในแล็บไฮเทคของนักวิทยาศาสตร์สติเฟื่อง ด็อกเตอร์ไซมอน บาร์ซินิสเตอร์ (ดิงค์ลาจ) และจู่ๆ บีเกิลธรรมด๊า ธรรมดาที่ชื่อ ชูไชน์ ก็พบว่าตัวเองมีพลังพิเศษขึ้นมาซะอย่างงั้น แถมเขายังมีความสามารถในการเปลี่ยนการเห่า ให้กลายเป็นคำพูดจริงๆ ได้อีกด้วย บัดนี้ ด้วยคอสตูมซูเปอร์ฮีโร “เตะตา” วีรบุรุษในผ้าคลุม ผู้เรียกตัวเองอย่างถ่อมเนื้อถ่อมตนว่า อันเดอร์ด็อก (พากย์เสียงโดย เจสัน ลี) สาบานที่จะปกป้องประชากรของแคปิตอล ซิตีที่ถูกรังแก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสแปเนียลแสนสวย พอลลี เพียวเบรด (พากย์เสียงโดย เอมี อดัมส์) เมื่อแผนการร้ายโดยบาร์ซินิสเตอร์ และลูกสมุนตัวยักษ์ของเขา แคด (แพทริค วอร์เบอร์ตัน) กำลังจะทำลายแคปิตอล ซิตี มีเพียงอันเดอร์ด็อกเท่านั้น ที่จะช่วยทุกคนได้..


จะกลัวไปใย อันเดอร์ด็อก มาแล้วไง! ซูเปอร์ฮีโรพันธุ์โฮ่งขวัญใจของทุกคนกลับมาแล้ว และมันก็กำลังจะเหินฟ้า ในแบบที่ไม่เคยมีใครเห็นมาก่อน ในภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันคอเมดีผจญภัย ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการ์ตูนชุดสุดคลาสสิก Underdog เป็นเรื่องราวของการที่ผู้คนได้พบวีรบุรุษ ในรูปแบบที่ไม่น่าเป็นไปได้ นั่นคือบีเกิลน่ารักถ่อมตน ที่กลายเป็นฮีโรเหินฟ้า ที่สามารถต่อสู้กับอาชญากรรมไปพร้อมๆ กับการพูดคล้องจองแบบกวนๆ ได้

Underdog นำแสดงโดยทีมนักแสดง ทั้งที่เป็นสุนัขและมนุษย์ ซึ่งได้แก่ จิม เบลุชชี (Return to Me, Jingle All the Way, ซีรีส์ Saturday Night Live, According to Jim), เจสัน ลี (Chasing Amy, Jay and Silent Bob Strike Back, Dogma, Almost Famous, Vanilla Sky, Dreamcatcher, ซีรีส์ My Name Is Earl), แพทริค วอร์เบอร์ตัน (Men in Black II, Joe Somebody, ซีรีส์ Seinfeld), ปีเตอร์ ดิงค์ลาจ (Elf, The Station Agent, Penelope, The Chronicles of Narnia: Prince Caspian), แบรด การ์เร็ตต์ (ซีรีส์ Everybody Loves Raymond, Seinfeld) และ เอมี อดัมส์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ (Junebug, The Wedding Date, Catch Me If You Can, Psycho Beach Party) ร่วมด้วยนักแสดงรุ่นเยาว์ อเล็กซ์ นิวเบอร์เกอร์ (Running Scared) และ เทย์เลอร์ มอมเซน (How the Grinch Stole Christmas, Spy Kids 2, We Were Soldiers) แต่ดาราที่แท้จริงของเรื่อง คือเหล่าสุนัขน่ารักที่ได้รับการฝึกฝนอย่างดี ซึ่งได้แก่ ลีโอ เลมอน บีเกิลผู้รับบท ชูไชน์ / อันเดอร์ด็อก, จินเจอร์ คาวาเลียร์ คิง ชาร์ลส์ สแปเนียลในบท พอลลี เพียวเบรด และร็อตไวเลอร์ บรองโก ในบท ริฟ แรฟ ตัวร้าย

วอลท์ ดิสนีย์ พิคเจอร์ส ร่วมกับ สปายกลาส เอนเตอร์เทนเมนต์ ภูมิใจเสนอ Underdog จากซีรีส์การ์ตูนที่ยาวนาน 60s ผู้กำกับ เฟรดริค ดู เชา (Racing Stripes, Quest for Camelot) เนรมิตชีวิตให้กับโลกของ ชูไชน์, พอลลี เพียวเบรด, ด็อกเตอร์ ไซมอน บาร์ซินิสเตอร์, ริฟ แรฟ และ แคด ด้วยวิชวล เอฟเฟ็กต์ล้ำสมัย ที่เพิ่มเติมเลเยอร์ใหม่ เข้าไปให้กับเรื่องราวอมตะ ของสุนัขที่เรียนรู้ที่จะเชื่อในครอบครัว มิตรภาพ และตัวเอง แม้ว่าจะเป็นเพียงสุนัขต่ำต้อยก็ตาม

Underdog กำกับโดย เฟรดริค ดู เชา จากบทภาพยนตร์โดย อดัม ริฟคิน (Mousehunt, Small Soldiers, Detroit Rock City), โจ พิสคาเทลลา และ เคร็ก เอ. วิลเลียมส์ เรื่องราวโดย โจ พิสคาเทลลา, เคร็ก เอ. วิลเลียมส์ และ อดัม ริฟคิน ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ แกรี บาร์เบอร์, โรเจอร์ เบิร์นบอม, เจย์ โพลสไตน์ และ โจนาธาน กลิคแมน ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ อีริค เอลเลนโบเกน, บ็อบ ฮิกกินส์ และ ท็อดด์ อาร์นาว ทีมงานเบื้องหลังได้แก่ผู้กำกับภาพ เดวิด เอ็กบี (Racing Stripes, Mad Max), ผู้ออกแบบงานสร้าง กาเรธ สโตเวอร์ (Daddy Day Care), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงออสการ์ แกรี โจนส์ (Spiderman 2), มือลำดับภาพ ทอม ฟิแนน (Racing Stripes, Stuart Little) และคอมโพสเซอร์ ผู้ได้รับการเสนอชื่อชิงลูกโลกทองคำ แรนดี เอเดลแมน (The Mask)