Underworld
สงครามโค่นพันธุ์อสูร
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / รัก / สยองขวัญ / แฟนตาซี
ความยาว : 121 นาที
กำหนดฉาย : 26 กันยายน 2546

สองเผ่าพันธุ์อมนุษย์ ดำรงชีวิตซุกซ่อนปะปนอยู่ในสังคมโลก มานานนับศตวรรษ ผีดูดเลือดหรือแวมไพร์ ผู้สูงศักดิ์และสง่างาม สร้างอาณาจักรอันฟุ้งเฟ้อ ด้วยคมเขี้ยวจากสันดานฉ้อฉล โดยมีศัตรูตัวฉกาจ คือเหล่ามนุษย์หมาป่า หรือไลคันส์ ที่เต็มไปด้วยสัญชาติญาณดิบเถื่อน และดุร้ายหยาบคาย พลังชีวิตอันเป็นอมตะของทั้งสองฝ่าย ได้บังคับให้สองเผ่าพันธุ์ต้องก่อสงคราม เพื่อแก่งแย่งความเป็นหนึ่งอย่างดุเดือด สำหรับมนุษย์ปุถุชน กลับคิดว่าตำนานการนองเลือดดังกล่าว เป็นแค่เรื่องเล่าเพ้อเจ้อ แต่สำหรับทั้งแวมไพร์และไลคันส์แล้ว แต่ละเผ่าพันธุ์ต่างเป็นศัตรูตัวร้ายของกันและกัน ชั่วนิรันดร์...

ท่ามกลางการต่อสู้ที่ยังคงดำเนินต่อไปไม่สิ้นสุดนี้ หนึ่งนักรบแวมไพร์สาว เซลีน่า (เคท เบคินเซล) ได้เปิดโปงแผนชั่วของเหล่ามนุษย์หมาป่า ที่วางแผนลักพาตัวหมอหนุ่ม ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นอัจฉริยะ เธอสะกดรอยตาม ไมเคิล (สก็อตต์ สปีดแมน) จนมาถึงโลกมนุษย์ โดยไม่คาดคิด เธอกลับมีใจผูกพันกับหมาป่าหนุ่ม และกลายเป็นว่าเธอตกหลุมพรางของศัตรู จนเกือบเอาตัวไม่รอด เธอจึงต้องไล่ล่าฝ่ายอริ และขัดขวางแผนร้ายทุกวิธีทางเป็นการแก้เผ็ด

ในขณะที่เธอพยายามต่อสู้เพื่อปกป้องไมเคิล และจัดการกับแผนการของไลคันส์นั้น เซลิน่าได้เผชิญกับความลับยิ่งใหญ่อีกครั้ง เกี่ยวกับการสร้างอมนุษย์กินเนื้อสายพันธุ์ใหม่ ที่ผสมผสานความแข็งแกร่งของผีดูดเลือด เข้ากับความทรหดของมนุษย์หมาป่า โดยตัดทอนจุดด้อยของทั้งสองฝ่ายออก เซลิน่าตระหนักดีว่า หากการทดลองดังกล่าวประสบความสำเร็จ สงครามก็อาจจะลุกลาม และนำสู่โลกไปสู่กาลวิบัติ!!


Underworld ภาพยนตร์แนวแอกชั่น เรื่องราวเกี่ยวกับการวางแผนการอันโหดร้ายไร้เมตตา กับความรักต้องห้าม โดยมีฉากหลังเป็นความอาฆาตพยาบาท อันเก่าแก่ยาวนานระหว่างสองเผ่าพันธุ์ ซึ่งเกิดขึ้นในยุค Gothic ภาพยนตร์เรื่องนี้ เป็นผลงานสร้างของ Lakeshore Entertainment เป็นงานกำกับชิ้นแรกโดย Len Wiseman หลังจากที่เคยผ่านงานออกแบบฉากใน Independence Day และ Stargate รวมทั้งงานมิวสิควิดีโอของ Megadeth และ En Vogue มาแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากบทภาพยนตร์ที่เป็นงานชิ้นแรกของ Danny McBride จากเรื่องที่เขียนร่วมกันโดย Danny McBride, Len Wiseman และ Kevin Grevioux โดยดัดแปลงจากงานอมตะของ William Shakespeare เรื่อง 'Romeo and Juliet' ให้เป็นยุคสมัยปัจจุบัน พร้อมทั้งเปลี่ยนสองครอบครัวคู่อาฆาต Capulets และ Montagues มาเป็นมนุษย์หมาป่าและผีดูดเลือดแทน

Underworld แสดงนำโดย Kate Beckinsale (Pearl Harbor, Serendipity, Laurel Canyon) รับบท Selene นักสู้เผ่าพันธุ์แวมไพร์สาว, Scott Speedman (Dark Blue, Duets, ซีรีส์ Felicity) รับบท Michael Corvin นักศึกษาแพทย์หนุ่ม ที่เข้าไปอยู่ในเหตุการณ์การต่อสู้อันดุเดือด ระหว่างแก็งค์ลึกลับสองเผ่าพันธุ์ ร่วมด้วย Shane Brolly (Impostor) รับบท Kraven หัวหน้าแวมไพร์ผู้หยิ่งยโส, Robby Gee รับบท Kahn, Erwin Leder (Schindler's List, Das Boot) รับบท Singe, Wentworth Miller (The Human Stain, มินิซีรีส์ Dinotopia) รับบท ดร.Adam Lockwood, Sophia Myles (From Hell, Thunderbirds) รับบท Erika, Bill Nighy (Love Actually, Still Crazy) รับบทเป็น Viktor หัวหน้าใหญ่ของแวมไพร์, Michael Sheen (Timeline, The Four Feathers, Mary Reilly) รับบท Lucian หัวหน้าไลคันส์ที่ดุร้าย

เพื่อให้ได้ภาพซึ่งสะท้อนออกมา ตรงกับภาพในความคิดของทีมผู้สร้างภาพยนตร์ Underworld ผู้กำกับ Wiseman จึงเลือกให้ Tony Pierce-Roberts ตากล้องผู้ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์จากเรื่อง Howards End มารับผิดชอบงานด้านการบันทึกภาพ, สำหรับมนุษย์หมาป่านั้น ได้รับการออกแบบ และควบคุมการผลิตด้วยเทคนิคพิเศษ special effect โดย Patrick Tatopoulos ซึ่งเคยมีผลงานในภาพยนตร์เรื่อง Godzilla, Independence Day และ Stuart Little ส่วนการแต่งหน้านั้นได้ Trefor Proud เมคอัพอาร์ติส เจ้าของรางวัลออสการ์จาก Topsy-Turvy เป็นผู้รับผิดชอบ