Flight 93
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / ประวัติศาสตร์ / ระทึกขวัญ
ความยาว : 91 นาที
กำหนดฉาย : 3 สิงหาคม 2549

ผู้กำกับที่เคยได้รับคำชมอย่าง พอล กรีนกราสส์ (Bloody Sunday, The Bourne Supremacy) เขียนบทและกำกับภาพยนตร์ดราม่า ที่บอกเล่าเรื่องราวของผู้โดยสารและลูกเรือ รวมไปถึงครอบครัวของพวกเขา ที่เฝ้ารออยู่บนภาคพื้นดิน และเหล่าผู้ควบคุมการบิน ที่เฝ้าดูภาพอันน่าสยดสยอง เมื่อเที่ยวบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ เที่ยวบิน 93 กลายเป็นเครื่องบินที่โดนโจรสลัดจี้เป็นลำที่สี่ ในวันที่ผู้ก่อการร้ายโจมตีผืนแผ่นดินอเมริกัน อย่างสะเทือนขวัญที่สุด เมื่อวันที่ 11 กันยายน ปี 2001

Flight 93 เป็นการสร้างภาพการเดินทางอันน่าเศร้าขึ้นมาอีกครั้ง ตามสภาพเวลาจริง ตั้งแต่เครื่องเหินขึ้นสู่ท้องฟ้า จนถึงช่วงเวลาที่โดนจี้ จนถึงวินาทีที่ทุกคนที่อยู่บนเครื่องบินรู้แล้วว่า เครื่องบินของพวกเขาคือส่วนหนึ่งของการโจมตีอเมริกา ที่กำลังเกิดขึ้นบริเวณพื้นดินเบื้องล่าง ภาพยนตร์เรื่องนี้ พยายามนำเสนอความหวาดกลัว และการตัดสินใจที่กล้าหาญของบรรดาผู้คน ที่ตลอด 90 นาทีที่ผ่านไป ได้เปลี่ยนแปลงจากการเป็นกลุ่มคนแปลกหน้า ที่ไม่มีความเกี่ยวพันใดๆ ต่อกัน มาเป็นกลุ่มพันธมิตรที่มีความผูกพัน ผู้เผชิญหน้ากับสถานการณ์ที่ไม่มีใครเคยคาดคิด

ปี 2006 หลังเหตุโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่หลวง 9/11 ผ่านไปห้าปี เวลาที่เหมาะสมก็มาถึง สำหรับผู้สร้างภาพยนตร์แถวหน้าของโลกภาพยนตร์ปัจจุบัน ที่จะทำการสืบค้นเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในวันนั้น รวมไปถึงต้นเหตุและผลที่ติดตามมา และบุคคลธรรมดาผู้ที่ชีวิตต้องเปลี่ยนแปลงไปตลอดกาล ขณะที่ยังคงต้องดำเนินชีวิตประจำวันของพวกเขาต่อไป

กรีนกราสส์ ซึ่งเป็นที่รู้จักจากภาพยนตร์อย่างเรื่อง Resurrected และ Bloody Sunday ขอนำเสนอเรื่องราวของ Flight 93 ซึ่งถือเป็นประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งของงานสร้างภาพยนตร์ ที่นำเสนอเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดปัญหามากที่สุดในประวัติศาสตร์โลก เมื่อเรื่องการเมืองนำไปสู่ความรุนแรง เมื่อความศรัทธากลายเป็นความบ้าคลั่ง และเมื่อไม่มีบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับการจี้เครื่องบินลำนี้ และไม่มีรายละเอียดเกี่ยวกับการตอบโต้ของตัวประกัน กรีนกราสส์จึงใช้ความพิถีพิถันในการเขียนบท รวมถึงได้คิดสร้างหลายเหตุการณ์ขึ้นมา โดยเขาได้เลือกนักแสดงที่ยังไม่โด่งดัง ผู้ได้ทำการศึกษาบทบาทที่พวกเขาต้องแสดง ในภาพยนตร์เรื่อง Flight 93

ภาพยนตร์เรื่อง Flight 93 คือความตั้งใจที่จะเชิดชูความทรงจำ เกี่ยวกับผู้คนที่อยู่บนเที่ยวบินนั้น ทั้งชายและหญิงที่ความเสียสละของพวกเขา ยังคงเป็นหนึ่งในความกล้าหาญ ที่ยากจะเข้าใจได้

Flight 93 เขียนบทและกำกับโดย พอล กรีนกราสส์ อำนวยการสร้างโดย ทิม บีแวน, อีริค เฟลล์เนอร์, ลอยด์ เลวิน อำนวยการสร้างบริหารโดย เดบร้า เฮย์วอร์ด, ลิซ่า ชาซิน

หมายเหตุ : ภาพยนตร์เรื่อง Flight 93 จะใช้ชื่อว่า United 93 หรือ Vol 93 ในบางประเทศ