Van Helsing
แวน เฮลซิง นักล่าล้างเผ่าพันธุ์ปีศาจ
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / สยองขวัญ / ผจญภัย / แฟนตาซี
ความยาว : - นาที
กำหนดฉาย : 5 พฤษภาคม 2547

ในยุคหนึ่งของประวัติศาสตร์ เมื่อเรื่องเหนือธรรมชาติ ยังเป็นเรื่องที่เป็นไปได้เฉกเช่นปัจจุบัน เมื่อนักเล่าเรื่องเป็นผู้แต่งเติมเหตุผลสุดมหัศจรรย์ ให้กับเหตุการณ์ที่อธิบายไม่ได้ และเมื่อสิ่งมีชีวิตในตำนาน ยังคงคืบคลานท่ามกลางความมืด มีบุคคลหนึ่งที่ต่อสู้กับปริศนาลึกลับ ที่ซุ่มซ่อนตัวอยู่ในความมืดมิด ที่รุกล้ำเข้ามาใกล้ เขาผู้นั้นก็คือ แวน เฮลซิ่ง

แกเบรียล แวน เฮลซิง (ฮิวจ์ แจ๊คแมน) คือชายผู้ต้องคำสาป ด้วยอดีตที่เขาไม่สามารถจดจำได้ และต้องถูกผลักดันด้วยภารกิจที่เขามิอาจปฏิเสธ แวน เฮลซิงที่ได้รับมอบหมายจากองค์กรลับแห่งหนึ่ง ให้ออกตามค้นหาและจัดการกับความชั่วร้ายบนโลกใบนี้ ความพยายามของเขา ในการกำจัดโลกของเหล่าสิ่งมีชีวิตในฝันร้าย กลับได้รับการตอบแทนด้วยฉายา ที่บัดนี้ได้ติดตามเขาไปเป็นเงา นั่นก็คือ 'ฆาตกร'

แวน เฮลซิงเดินทางท่องไปทั่วโลก ในฐานะบุคคลที่ไม่มีเพื่อนฝูง เป็นผู้ต้องหลบหนี เป็นชายผู้โดดเดี่ยว และต้องถูกตามล่า โดยคนที่ไม่เข้าใจถึงธรรมชาติที่แท้จริง ของหน้าที่ที่เขาต้องทำ

เมื่อถูกส่งตัวมายังโลกที่แสนมืดมนของทรานซิลวาเนีย แวน เฮลซิงได้พบดินแดนแห่งหนึ่ง ที่ยังคงจมปลักอยู่กับอดีต ที่ซึ่งสิ่งมีชีวิตแห่งความมืดในตำนานมีชีวิตโลดแล่น เป็นที่ที่ปกครองโดยแวมไพร์ที่ชั่วร้าย มีเสน่ห์ล่อลวง และมิอาจเอาชนะได้อย่าง เคานต์แดร็กคิวลา (ริชาร์ด ร็อกซ์เบิร์ก) และแดร็กคิวล่านี่เอง ที่แวน เฮลซิงถูกส่งตัวมาเพื่อกำจัด

แอนนา วาเลอเรียส (เคต เบ็คคินเซล) คือหนึ่งในสมาชิกกลุ่มสุดท้าย ของตระกูลขุนนางที่มีอำนาจ และปัจจุบันถูกแดร็กคิวล่าทำลายจนเกือบหมดสิ้น แอนนา ซึ่งเป็นนักล่าที่ไร้ความกลัว พยายามแก้แค้นแทนบรรพบุรุษ และต้องการยุติคำสาปโบราณ ด้วยการสังหารแดร็กคิวล่า

เมื่อมีศัตรูร่วมกันแบบนี้ แวน เฮลซิงและแอนนา จึงร่วมมือกันวางแผนเพื่อทำลายแดร็กคิวล่า รวมไปถึงอาณาจักรที่น่าหวั่นเกรงของเขา แต่ในการท้าทายศัตรูที่ไม่มีวันตายผู้นี้ แวน เฮลซิงต้องเผยความลับที่เขาไม่เคยคิดฝัน และต้องเผชิญหน้ากับปริศนาแห่งอดีต ที่ถูกปกปิดเอาไว้ของเขาเอง!


Van Helsing ภาพยนตร์เอพิคผจญภัยแอ็กชั่นของ ยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์ส ผลงานของมือเขียนบท-ผู้กำกับ สตีเฟ่น ซอมเมอร์ส ซึ่งเคยทำให้ภาพยนตร์แนวนี้กลับมาคึกคัก ด้วยผลงานภาพยนตร์เรื่องฮิตในปี 1999 เรื่อง The Mummy, ภาคต่อ The Mummy Returns และ The Scorpion King โดยได้รับแรงบันดาลใจ จากภาพยนตร์สยองขวัญคลาสสิกของยูนิเวอร์แซล และได้นำมาสร้างเป็นผลงานเรื่องล่าสุด ตัวละคร แวน เฮลซิ่ง ปรากฏตัวบนจอภาพยนตร์ครั้งแรก ในภาพยนตร์คลาสสิกปี 1931 ของยูนิเวอร์แซลเรื่อง Dracula และต่อมายังปรากฏตัวในภาพยนตร์ และละครเวทีนับร้อยๆ เรื่อง ที่สร้างมาจากนิยายของ บราม สโต๊กเกอร์

เรื่องราวในภาพยนตร์เรื่อง Van Helsing เกิดขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 โดยนักล่าปีศาจผู้เป็นตำนานของสโต๊กเกอร์ผู้นี้ เดินทางสู่ดินแดนยุโรปตะวันออก ที่ห่างไกลและมีอันตราย เพื่อกำจัดปีศาจร้าย และนี่ถือเป็นครั้งแรกนับแต่ยุค 40 ที่เหล่าปีศาจร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของยูนิเวอร์แซล อันได้แก่ แดร็กคิวล่า, แฟรงเกนสไตน์ และ มนุษย์หมาป่า ได้หวนกลับคืนสู่จอภาพยนตร์ พร้อมกับ แวน เฮลซิ่ง มนุษย์ผู้มีความซับซ้อนและหลากมิติ ที่ซอมเมอร์สได้จินตนาการขึ้นมาใหม่

Van Helsing นำแสดงโดย ฮิวจ์ แจ๊คแมน (X-Men, Swordfish, Kate & Leopold) รับบทนักล่าปีศาจ แวน เฮลซิ่ง, เคต เบ็คกินเซล (Pearl Harbor, Serendipity, Brokedown Palace, Underworld) รับบทเป็น แอนนา ลูกสาวที่ภาคภูมิของครอบครัว ที่ทุ่มเทให้กับการตามล่าแวมไพร์แดร็กคิวล่า ร่วมด้วย ริชาร์ด ร็อกซ์เบิร์ก (Moulin Rouge!, Mission Impossible II, The Touch, The League of Extraordinary Gentlemen) รับบทเป็น แดร็กคิวล่า, เดวิด เวนแฮม (Moulin Rouge!, The Lord of the Rings) รับบท คาร์ล พระที่ไว้วางใจในตัวแวน เฮลซิ่ง ที่กลับมาจากภารกิจอันตรายได้อย่างปลอดภัย, ชูเลอร์ เฮนสลีย์ (Someone Like You) รับบทสัตว์ประหลาดในตำนาน ที่ถูกคิดสร้างขึ้นโดย ดร.แฟรงเกนสไตน์, วิลล์ เคมป์ (Mindhunters) รับบทเป็น เวลแคน พี่ชายของแอนนา ที่ปิดซ่อนความทุกข์ทรมานลึกลับของเขาเอาไว้ เพราะเมื่อพระจันทร์เต็มดวง เขาจะกลายร่างเป็น 'มนุษย์หมาป่า', เควิน เจ โอคอนเนอร์ (Amistad, The Mummy, Deep Rising) รับบทเป็น อิ๊กกอร์ ผู้ช่วยที่แสนปลิ้นปล้อนของ ดร. แฟรงเกนสไตน์

ทีมนักแสดงของภาพยนตร์เรื่อง Van Helsing ยังรวมถึงตัวละครหญิงอันตรายถึงสามตัว ที่รับบทโดย เอลีน่า อานันย่า ดาราภาพยนตร์และละครเวทีชาวสเปน (เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลโกย่า ซึ่งเป็นรางวัลเกียรติยศทางด้านภาพยนตร์ของสเปน ในสาขาดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม จากบทบาทในเรื่อง Sex and Lucia), ซิลเวีย คอลโลก้า (ซีรีส์ทางทีวีของอิตาลีเรื่อง Lawyers) และ โจซี่ มาแรน (นางแบบ Sports Illustrated ฉบับชุดว่ายน้ำประจำปี และมีผลงานภาพยนตร์อินดี้เรื่อง The Mallory Effect)

ซอมเมอร์สยังได้รวบรวมทีมงานระดับแถวหน้าของวงการ เพื่อมาช่วยนำจินตนาการของเขาขึ้นสู่จอภาพยนตร์ เริ่มจากผู้ร่วมงานกับเขามานาน และยังเป็นหุ้นส่วนในงานสร้างภาพยนตร์ด้วยกันมานานถึง 15 ปี ผู้อำนวยการสร้าง/ มือตัดต่อ บ๊อบ ดัคเซย์ (The Mummy และ The Mummy Returns), ผู้อำนวยการสร้างบริหาร แซม เมอร์เซอร์ (The Sixth Sense), ผู้กำกับภาพ อัลเลน ดาเวียว, ASC. (ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ถึง 5 ครั้ง ซึ่งก็รวมถึงการได้เข้ารับการเสนอชื่อเข้า ชิงจากภาพยนตร์เรื่อง Bugsy และ Avalon), โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ อัลลัน คาเมรอน (ผู้เคยร่วมงานกับซอมเมอร์สมาแล้วในภาพยนตร์ The Mummy ทั้งสองภาค), มือตัดต่อ เคลลี่ มัตซูโมโต้ (The Mummy Returns), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย แกเบรียลล่า เพสคุคซี่ (เจ้าของรางวัลออสการ์จากภาพยนตร์เรื่อง The Age of Innocence) และผู้แต่งดนตรีประกอบ อลัน ซิลเวสทรี (ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ จากภาพยนตร์เรื่อง Forrest Gump)