Vertical Limit
เวอร์ติคัล ลิมิต.. ไต่เป็น ไต่ตาย
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ผจญภัย
ความยาว : 126 นาที
กำหนดฉาย : 19 มกราคม 2543

นักปีนเขาหนุ่ม ปีเตอร์ การ์เรตต์ (คริส โอดอนเนลล์) ผู้พยายามปีนขึ้นยอดเขา เคทู (K2) ยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 2 ของโลก ที่ทำให้เขาต้องเผชิญหน้า ทั้งกับข้อจำกัดของตัวเอง และพลังที่น่าหวั่นเกรงของธรรมชาติ ที่มนุษย์ควบคุมไม่ได้ เมื่อปีเตอร์ตัดสินใจ เสี่ยงชีวิตเพื่อช่วยเหลือน้องสาวของเขา แอนนี่ (โรบิน ทันนีย์) และทีมนักปีนเขาชั้นแนวหน้าของโลก เอลเลียต วอห์น (บิลล์ แพ็กซ์ตัน) และ ทอม แม็คลาเรน (นิโคลาส ลีอา) โดยต้องแข่งกับเวลาที่เหลือน้อยลงทุกที

เมื่อหลายปีก่อน พี่ชายและน้องสาวคู่นี้เคยผ่านเหตุการณ์เศร้าสลด ที่เกิดจากอุบัติเหตุในการปีนเขามาแล้ว เมื่อปีเตอร์ต้องตัดสินใจในเสี้ยววินาที ตัดเชือกที่โยงกับพ่อของเขา รอยซ์ การ์เรตต์ (สจ๊วร์ต วิลสัน) ทั้งนี้ก็เพื่อช่วยเหลือชีวิตของน้องสาว และตัวเขาเองเอาไว้ หลังจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ปีเตอร์แยกตัวออกมาทำงานเป็นช่างภาพธรรมชาติ ในขณะที่แอนนี่ยังคงเดินตามความฝันของพ่อ ที่มุ่งหวังจะพิชิตยอดเขาที่สูงที่สุดในโลก

บัดนี้ แอนนี่กลับติดอยู่บนยอดเขาที่ความสูง 26,000 ฟุต ซึ่งถือเป็นเขตอันตราย ที่ตั้งอยู่ในความสูงที่ร่างกายมนุษย์ไม่สามารถอดทนอยู่ได้นาน ทุกๆ วินาทีกลายเป็นเวลาสำคัญ เมื่อปีเตอร์ทำการรวบรวมทีมช่วยเหลือ ที่เป็นเพื่อนนักปีนเขาของเขา อาทิ คนภูเขาที่รักสันโดษอย่าง มอนต์โกเมอรี่ วิค (สก็อตต์ เกลนน์) เพื่อขึ้นไปให้ถึงเขตอันตราย ของยอดเขาที่น่ากลัวที่สุดในโลก เพื่อช่วยน้องสาวของเขาเอาไว้ให้ได้...


โคลัมเบียพิคเจอร์ส ร่วมกับ เมาเทนไฮ โปรดักชั่นส์ เสนอ Vertical Limit ภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นผจญภัย ที่จะทำให้คุณลุ้นจนไม่กล้าลุกจากที่นั่ง เรื่องราวเข้มข้นเกี่ยวกับความผูกพันที่มั่นคง ระหว่างพี่ชายและน้องสาว ที่เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพธรรมชาติที่แม้จะสวยงาม แต่ก็เป็นอันตรายอย่างยิ่งยวด และยังเป็นเรื่องราวแอ็กชั่นผจญภัย ที่จะทำให้เลือดลมในตัวคุณสูบฉีด ไปพร้อมกับเรื่องราวความกล้าหาญ มุ่งมั่น และตั้งใจ ที่เกิดขึ้นท่ามกลางการต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดของครอบครัว ความเศร้าเสียใจ และความสำนึกผิด

Vertical Limit กำกับโดย มาร์ติน แคมป์เบลล์ (The Mask of Zorro, GoldenEye) จากบทภาพยนตร์ดั้งเดิมของ โรเบิร์ต คิง (Red Corner) และ เทอร์รี่ เฮย์ส (The Road Warrior, Mad Max: Beyond Thunderdome, Payback) ประพันธ์เรื่องโดย โรเบิร์ต คิง ผู้อำนวยการสร้างของภาพยนตร์เรื่องนี้ประกอบไปด้วย ลอยด์ ฟิลลิปส์, โรเบิร์ต คิง และ มาร์ติน แคมป์เบลล์ ผู้อำนวยการสร้างบริหารได้แก่ มาร์เซีย นาซาเตอร์ ผู้กำกับภาพได้แก่ เดวิด แท็ตเตอร์ซัลล์ บีเอสซี (Star Wars: Episode I, Con-Air, The Green Mile), มือตัดต่อได้แก่ ธอม โนเบิล เจ้าของรางวัลออสการ์, โปรดักชั่น ดีไซเนอร์ ได้แก่ จอน บันเกอร์ (Time Bandits) และผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายได้แก่ กราซีล่า เมซอน (The Mask of Zorro, From Dusk Till Dawn , Desperado), ตัดต่อโดย ธอม โนเบิล (Thelma and Louise, Inspector Gadget, The Mask of Zorro), วิชวลเอฟเฟ็กต์ซูเปอร์ไวเซอร์ คือ เคนต์ ฮูสตัน (The Edge, 12 Monkeys), สเปเชียล เอฟเฟ็กต์ ซูเปอร์ไวเซอร์ ได้แก่ นีล คอร์บูลด์ (Gladiator, Saving Private Ryan, The Fifth Element), ดนตรีประกอบเป็นผลงานของ เจมส์ นิวตัน ฮาวเวิร์ด (The Fugitive, The Prince of Tides, My Best Friend's Wedding) ผู้เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์มาแล้วหลายครั้ง

ทีมนักแสดง Vertical Limit ประกอบไปด้วย คริส โอดอนเนลล์ (Scent of a Woman, The Three Musketeers, Circle of Friends, Batman Forever, In Love and War) รับบท ปีเตอร์ การ์เรตต์, บิลล์ แพ็กซ์ตัน (Titanic, Twister, Apollo 13, True Lies) รับบท เอลเลียต วอห์น นายทุนผู้ร่ำรวยที่เห็นแก่ตัว, โรบิน ทันนีย์ (End of Days, Encino Man) รับบท แอนนี่ การ์เรตต์ น้องสาวของปีเตอร์, นิโคลาส ลีอา (ผู้รับบท อเล็กซ์ ไครเช็ก ในซีรี่ส์ The X-Files) ในบท ทอม แม็คลาเรน ไกด์นำทางบนภูเขาที่ได้รับการยกย่อง, สก็อตต์ เกลนน์ (Silence of the Lambs, The Hunt for Red October, Backdraft) ในบท มอนต์โกเมอรี่ วิค นักปีนเขาที่มีนิสัยประหลาดๆ ผู้โดดเดี่ยว, อิซาเบลล่า สโครับโก้ (GoldenEye) รับบท โมนิค นักปีนเขาแสนสวย และนักศึกษาแพทย์ ลูกครึ่งลูกครึ่งฝรั่งเศส-แคนาดา, เตมูร่า มอร์ริสัน (The Island of Dr. Moreau, Speed 2: Cruise Control, Six Days Seven Night) ในบท พันตรีราซัล นักบินประจำเฮลิคอปเตอร์, เบ็น เมนเดลโซห์น และ สตีฟ เลอ มาร์แควนด์ (Two Hands) รับบท ซีรีล และ มัลคอล์ม เบนช์ พี่น้องเบนช์ นักปีนเขาชาวออสเตรเลีย และ อเล็กซานเดอร์ ซิดดิ๊ก ในบท การีม ลูกหาบชาวปากีสถานที่แสนกล้าหาญ และที่เข้ามาร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย ก็คือนักปีนเขาตัวจริงอย่าง เอ็ด วีสเทอร์ส (ภาพยนตร์ 3D เรื่อง Everest ของ IMax) ผู้มารับบทเป็นตัวเอง และยังทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษากองถ่ายอีกด้วย รวมถึงนักปีนเขาชาวแคนาดา แบร์รี่ บลันชาร์ด และนักปีนเขาชาวนิวซีแลนด์ กาย คอตเตอร์, คิม โลแกน และ มาร์ก วีทู รวมแล้วมีนักปีนเขาตัวจริงเสียงจริง เข้ามาร่วมงานด้วยกว่า 50 ชีวิต