V for Vendetta
Official website (US)
Official website (Thai)
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / Sci-Fi / ระทึกขวัญ
ความยาว : 132 นาที
กำหนดฉาย : 16 มีนาคม 2549

จำเอาไว้ จงจำเอาไว้
วันที่ 5 พฤศจิกายน
กบฏดินปืนและแผนทำลายล้าง
ฉันว่าไม่มีเหตุผลใดที่จะทำให้เรา
ลืมเลือนกบฏดินปืนได้ลง

ภาพยนตร์เรื่อง V for Vendetta เดินเรื่องท่ามกลางภูมิทัศน์แห่งอนาคตของอังกฤษ ที่ปกครองด้วยระบบเผด็จการ บอกเล่าถึงเรื่องราวของหญิงสาวชนชั้นกรรมาชีพที่มีนามว่า อีวี่ย์ (นาตาลี พอร์ตแมน) ซึ่งได้รับการช่วยชีวิตจากสถานการณ์ความเป็นความตาย โดยชายในหน้ากาก ที่รู้จักกันเพียงในนาม "วี." (ฮิวโก้ วีฟวิ่ง)

วีนั้นมีความซับซ้อน และเต็มไปด้วยเสน่ห์ เป็นผู้รู้ มีความร่าเริงหรูหรา อ่อนโยน และฉลาดเป็นกรด เขาเป็นผู้ชายที่มอบชีวิตไว้กับการปลดปล่อยประชาชนร่วมชาติ จากพวกที่กดขี่พวกเขาให้ยอมทำตาม เขายังเป็นคนที่ขมขื่น แสวงหาการแก้แค้น เดียวดาย และรุนแรง ซึ่งมาจากแรงผลักดันของความอาฆาตส่วนตัว

ในความมุ่งหมายที่จะปลดปล่อยประชากรชาวอังกฤษ จากการฉ้อราษฎร์โกงกิน และความโหดร้ายที่กักขังรัฐบาลของพวกเขาเอาไว้ วีนั้นได้ตัดสินบรรดาผู้นำ ที่มีธรรมชาติของความคดโกง และเชื้อเชิญเพื่อนร่วมชาติให้ร่วมกับเขา เพื่ออยู่ภายใต้เงาของอาคารรัฐสภา ในวันที่ 5 พฤศจิกายน - ซึ่งเป็นวัน กาย ฟอคซ์ เดย์

..ในวันนั้นของปี 1605 กาย ฟอคซ์ ถูกพบตัวในอุโมงค์ที่อยู่ใต้อาคารรัฐสภา พร้อมกับดินปืนถึง 36 ถัง เขาและผู้สมรู้ร่วมคิดได้ร่วมกันคิดแผนการกบฎ ที่เรียกว่า "แผนการดินปืน" เพื่อที่จะตอบแทนการโกงกินของรัฐบาล ที่มีผู้นำคือ พระเจ้าเจมส์ที่ 1 ฟอคซ์และผู้สมรู้ร่วมคิดถูกแขวนคอ ฉีกแขนขา และแผนการที่จะล้มล้างรัฐบาลนั้นไม่เป็นผล..

เพื่อเป็นการระลึกถึงการกบฎของพวกเขา และเหตุการณ์ในวันนั้น วีได้สาบานที่จะสานต่อ แผนการที่ฟอคซ์ถูกประหารเพราะความพยายามของเขา ในวันที่ 5 พฤศจิกายน 1605 : เขาจะระเบิดอาคารรัฐสภา

เมื่ออีวี่ย์ได้ค้นพบความจริงเกี่ยวกับภูมิหลังที่ลึกลับของวี เธอยังได้พบความจริงเกี่ยวกับตนเองอีกด้วย - และกลายมาเป็นสหายที่ดูไม่น่าจะเป็นไปได้ของเขา ในการบรรลุถึงแผนการณ์ ที่จะนำมาซึ่งอิสรภาพและความยุติธรรม สู่สังคมที่ถูกครอบงำไปด้วยความโหดเหี้ยม และคอรัปชั่น...


วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ภูมิใจเสนอ V for Vendetta ร่วมกับ Virtual Studios ผลงานสร้างของ Silver Pictures ที่ร่วมกับ Anarchos Productions Inc., กำกับการแสดงโดย เจมส์ แมคเทียค ผู้ช่วยผู้กำกับฯ จาก The Matrix ไตรภาค, อำนวยการสร้างโดย โจเอล ซิลเวอร์, แกรนท์ ฮิล, แอนดี้วาโชสกี้ และ แลรี่ วาโชสกี้ จากบทภาพยนตร์โดย พี่น้องวาโชสกี้ (The Matrix), เค้าโครงเรื่องจากตัวละครในนิยายกราฟฟิคโดย เดวิด ลอยด์ ซึ่งพิมพ์จำหน่ายโดย Vertigo ผู้อำนวยการบริหารได้แก่ เบนจามิน ไวส์เบรน

ภาพยนตร์เรื่อง V for Vendetta นำแสดงโดย นาตาลี พอร์ตแมน (Closer, Star Wars: Episode I-III, Where the Heart Is, Leon) ร่วมแสดงโดย ฮิวโก้ วีฟวิ่ง (The Matrix, The Lord of the Rings), สตีเฟน รี (FeardotCom, Breakfast on Pluto, The End of the Affair, Double Tap) และ จอห์น เฮิร์ท (The Skeleton Key, Hellboy, Harry Potter and the Sorcerer's Stone, Captain Corelli's Mandolin, Contact, The Elephant Man, Midnight Express)

ทีมสร้างภาพยนตร์ V for Vendetta ประกอบด้วย ผู้กำกับภาพ เอเดรียน บิดเดิล, B.S.C. (Thelma & Louise, Laws of Attraction, The Mummy, The Mummy Returns, The World Is Not Enough, 101 Dalmatians, Shanghai Knights) ผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์ โอเวน แพทเทอสัน (The Matrix, Red Planet) ผู้ลำดับภาพ มาร์ติน วอลช์, A.C.E. (Chicago, Bridget Jones's Diary, Thunderbirds, Iris, Mansfield Park, Hilary and Jackie, Backbeat) และผู้ประพันธ์เพลงประกอบ แดริโอ มาริอาเนลลี่ (Pride & Prejudice, The Brothers Grimm)

V for Vendetta เป็นผลงานสร้างร่วมกันระหว่างอังกฤษ-เยอรมัน จัดจำหน่ายโดย วอร์เนอร์ บราเดอร์ส พิกเจอร์ส หนึ่งในกลุ่มบริษัท วอร์เนอร์ บราเดอร์ส เอ็นเตอร์เทนเมนท์