The Village Album
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า
ความยาว : 111 นาที
กำหนดฉาย : 9 พฤศจิกายน 2549

ผู้คนในหมู่บ้านฮานาตานิ ยึดที่นั่นเป็นที่เกิด ที่อยู่อาศัย ที่ทำมาหากิน และที่ตาย มาหลายชั่วอายุคน

แต่บัดนี้ หมู่บ้านฮานาตานิกำลังจะกลายสภาพเป็นเพียงความทรงจำ เพราะรัฐบาลญี่ปุ่นประกาศออกมาแล้วว่า ต้องการใช้พื้นที่บริเวณนั้นในการก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำ ขอความร่วมมือชาวบ้าน ให้อพยพโยกย้ายหาอยู่ใหม่ภายในเวลาที่กำหนด

...เศร้าที่ต้องจากไป แต่มันเป็นเรื่องช่วยไม่ได้...

ชาวบ้านปรึกษาหารือกันแล้ว ลงความเห็นร่วมกันว่า อยากจะให้ เคนอิจิ (ทัตสุยะ ฟูจิ) ผู้เฒ่าเจ้าของร้านถ่ายรูปเก่าแก่ในหมู่บ้าน ใช้เวลาช่วงสุดท้าย ก่อนทุกอย่างจะหลงเหลือเป็นแค่ความทรงจำ ตระเวนบันทึกภาพผู้คนทุกหลังคาเรือนในหมู่บ้าน เก็บไว้เป็นที่ระลึก... จัดทำ ‘วิลเลจ อัลบัม’ เป็นของขวัญชิ้นสุดท้ายสักเล่ม

เคนอิจิตอบตกลงโดยไม่อิดออด เขาได้ผู้ช่วยคนหนึ่ง คือ ทากาชิ (เคน ไคโตะ) ลูกชายของเขา ซึ่งทำงานเป็นผู้ช่วยช่างภาพ ในเมืองใหญ่ทันสมัยอย่างโตเกียว ที่บังเอิญเดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านในช่วงเวลานั้นพอดี

แต่เดิม ความสัมพันธ์ของพ่อลูกคู่นี้ไม่ค่อยราบรื่นนัก ทั้งคู่มีความคิดเห็นไม่ลงรอยกัน และมีปากเสียงกันหลายครั้ง

ทว่าในระหว่างที่เดินท่อมไปตามบ้านเรือนต่างๆ เพื่อจัดทำ ‘วิลเลจ อัลบัม’ ทั้งคู่ก็ได้พูดจาปราศรัยกันมากขึ้น เข้าใจกันมากขึ้น และนั่นทำให้ทากาชิผู้เป็นลูกชาย เริ่มมองเห็นพ่อในมุมใหม่... เริ่มเข้าใจพ่อ อย่างที่ไม่เคยเข้าใจมาก่อนเลยในชีวิต...


The Village Album เป็นผลงานกำกับของ มิตสุฮิโระ มิฮาระ ผู้กำกับวัย 42 ปี ซึ่งก่อนหน้านี้หนังของเขาที่ชื่อ The Wind Kingdom เคยได้รับรางวัลกรังปรีซ์จากเทศกาลหนัง Eokuoka Asia ในปี 1992 และในปีถัดมา บทภาพยนตร์ Vitamin of Midsummer ฝีมือมิฮาระ ก็คว้ารางวัลกรังปรีซ์จาก Itami City Script Competition ด้วย

หนึ่งในผู้แสดงนำของ The Village Album คือ ทัตสุยะ ฟูจิ ดารารุ่นเก๋า ซึ่งก่อนหน้านี้มีผลงานน่าจดจำที่สุดคือ บทนำในหนังอื้อฉาวเรื่อง In the Realm of Senses และ In the Realm of Passion (กำกับโดย นางิสะ โอชิมะ ทั้งสองเรื่อง ออกฉายเมื่อปี 1976 และ 1978 ตามลำดับ)

จุดเด่นของ The Village Album อยู่ที่การถ่ายทอดแง่มุมงดงามของชีวิต ได้อย่างเป็นธรรมชาติ แม้จะมีหลายช่วงหลายตอน ที่เอื้อต่อการบีบคั้นเร้าอารมณ์ แต่ มิตสุฮิโระ มิฮาระ ผู้กำกับ ก็เลือกที่จะใช้วิธีเรียบ นิ่ง และง่าย ในการนำเสนอเรื่องราวทั้งหมด ส่งผลให้ผู้ชมรู้สึกว่านี่คือหนังที่ ‘จริงใจ’ อย่างยิ่ง

ใน The Village Album ทัตสุยะ ฟูจิรับบทเป็น เคนอิจิ ตาเฒ่าหัวดื้อ ผู้ซุกซ่อนความอ่อนโยนและอ่อนไหว ไว้ภายในได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ผู้ชมรู้สึกรักใคร่ และผูกพันกับตัวละครตัวนี้อย่างเต็มอกเต็มใจ และท้ายที่สุด ก็ส่งผลให้ ‘เคนอิจิ’ กลายเป็นคุณพ่อที่น่าจดจำมากที่สุดคนหนึ่ง ในโลกภาพยนตร์ไปเลย

ถึงวันนี้ The Village Album ได้ตระเวนสร้างความซาบซึ้งประทับใจ ให้ผู้ชมตามเทศกาลหนังต่างๆ ไปแล้วมากมายหลายแห่ง ในจำนวนนั้นมีเทศกาลภาพยนตร์กรุงเทพฯ และเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเซี่ยงไฮ้รวมอยู่ด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เซี่ยงไฮ้นั้น หนังสามารถคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมมาครองได้สำเร็จ อีกทั้งการแสดงที่โดดเด่นของ ทัตสุยะ ฟูจิ ยังส่งผลให้เขาได้รับรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยมอีกด้วย