Walking Tall
ไอ้ก้านยาว
Official website
more info. from IMDB
แนว : แอ็คชั่น / ดราม่า / ระทึกขวัญ
ความยาว : 87 นาที
กำหนดฉาย : 29 เมษายน 2547

คริส วอห์น (เดอะ ร็อค) เดินทางกลับสู่บ้านเกิด หลังลาออกจากกองกำลังพิเศษทางทหาร เพื่อรื้อฟื้นความสัมพันธ์เก่าๆ และเริ่มต้นสร้างชีวิตใหม่ แต่ในเวลาที่คริสจากไปนั้น เมืองที่เขาเคยอาศัยอยู่ก็เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย จากเมืองที่น่าอยู่ กลับกลายเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอาชญากรรม โดยฝีมือของ เวย์ แฮมิลตัน (นีล แมคโดโน่) ผู้มั่งคั่ง ซึ่งทำการปิดโรงเลื่อยที่ครั้งหนึ่งเคยเจริญรุ่งเรือง และยังเป็นแหล่งจ้างงานที่ใหญ่ที่สุด ให้กลายเป็นเมืองที่พลุกพล่านไปด้วยอาชญากรรม, ยาเสพติด และความรุนแรง

และด้วยความช่วยเหลือของเพื่อนเก่าอย่าง เรย์ เทมเพิลตัน (จอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์) คริสจึงได้รับเลือกให้เป็นนายอำเภอ และปฏิญาณว่า จะทำการปิดกิจการของแฮมิลตันลงให้จงได้ แต่การกระทำของเขา ทำให้ครอบครัวต้องตกอยู่ในอันตราย หากคริสก็สู้ไม่ถอย เพราะสิ่งเดียวที่เขาต้องการก็คือ การทำให้บ้านเกิดของเขา กลับมาสู่ความสงบสุขเหมือนเดิม...


เมโทรโกลด์วิน เมเยอร์ พิคเจอร์ส (MGM) ภูมิใจเสนอ Walking Tall หรือ ไอ้ก้านยาว ภาพยนตร์ที่สร้างโดย ไฮด์ พาร์ค เอนเตอร์เทนเมนท์ และ แมนเดวิล ฟิล์ม ผลงานการกำกับของ เควิน เบรย์ (All About the Benjamins) จากบทภาพยนตร์ของ เดวิด คลาส, แชนนิ่ง กิ๊ปสัน, เดวิด เลเวี่ยน แอนด์ และ ไบรอัน คอปเปลแมน จากบทดั้งเดิมเมื่อปี 1973 ของ มอร์ท บริสกิ้น อำนวยการสร้างโดย จิม เบิร์ค, ลูคัส ฟอสเตอร์, พอล ชิฟ, แอสร็อค แอมริเทรจ, เดวิด โรเบอร์แมน, เคธ แชพเพิลส์ และ วินซ์ แมคมาฮอน ถ่ายภาพโดย เกลน แมคเฟอร์สัน (All About the Benjamins, Exit Wounds, Romeo Must Die) ออกแบบงานสร้างโดย เบรน โธมัส (Return to Me) ตัดต่อโดย จอร์จ โบเวอร์ส และ โรเบิร์ต ไอวี่สัน ออกแบบเครื่องแต่งกายโดย เกอร์ธ่า ฟิลลิปส์ และดนตรีประกอบโดย แกรม รีเวลล์ (Daredevil, Freddy vs. Jason, Lara Croft: Tomb Raider)

Walking Tall เป็นผลงานการแสดงล่าสุดของ เดอะ ร็อค (The Mummy Returns, The Scorpion King, The Rundown) ในบทของนายอำเภอ คริส วอห์น ร่วมแสดงโดย จอห์นนี่ น็อกซ์วิลล์ (Men in Black II, Deuces Wild), นีล แมคโดโน่ (Timeline, Minority Report, Star Trek: First Contact), คริสเท่น วิลสัน (Doctor Dolittle, Dr. Dolittle 2, Confessions of a Dangerous Mind) และ แอชลีย์ สก็อต (S.W.A.T., A.I. Artificial Intelligence)

เกร็ด : Walking Tall ฉบับแรกนำแสดงโดย โจ ดอน เบเกอร์ ซึ่งสวมบทเป็นนายอำเภอ บูฟอร์ด พุซเซอร์ แห่งเทนเนสซี่ ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 1973 และประสบความสำเร็จในด้านรายได้เป็นอย่างมาก ต่อมามีการสร้างภาคต่ออีก 2 ภาคคือ ภาค 2 ในปี 1975 (Walking Tall Part II) และภาคสุดท้ายในปี 1977 (Final Chapter: Walking Tall) และยังมีการสร้างเป็นภาพยนตร์ชุดทางโทรทัศน์ ความยาว 7 ตอนในปี 1978 (ซีรีส์ A Real American Hero) และภาพยนตร์ชื่อ Hard Stick ที่ฉายทางโทรทัศน์ความยาว 2 ชั่วโมงในปี 1981 โดยสองภาคหลังและฉบับซีรีส์ โบ สเวนสัน รับบทเป็นนายอำเภอพุซเซอร์ ที่ทำให้คนดูหนังสามารถจดจำภาพ ของวีรบุรุษผู้ผดุงความยุติธรรม ท่ามกลางหมู่อาชญากรในเมืองเล็กๆ มาตราบเท่าทุกวันนี้