Walk the Line
Official website
more info. from IMDB
แนว : ดราม่า / เพลง
ความยาว : 136 นาที
กำหนดฉาย : 16 กุมภาพันธ์ 2549

ในปี 1955 นักกีตาร์ผอมบาง จอมทรหด ที่เรียกตัวเองว่า เจ. อาร์. แคช (รับบทโดย วาคีน ฟีนิกซ์) ได้เดินเข้าไปในสถานที่ซึ่งอีกไม่นานต่อมา ได้กลายมาเป็นซันสตูดิโอส์อันเลื่องชื่อในเมมฟิส มันเป็นช่วงเวลา ที่ไม่มีวันจะลบเลือนไปจากวัฒนธรรมของชาวอเมริกัน ด้วยนิ้วที่พริ้วไหวบนสายกีตาร์ สายตาสีเหล็กที่แรงกล้า และเสียงลุ่มลึกและแหบพร่าเหมือนยามค่ำคืน แคชได้ครวญหลากบทเพลงอันขมขื่นด้วยใจสลาย และผู้รอดที่หาญกล้า เต็มเปี่ยมไปด้วยชีวิตจริง และไม่เหมือนที่เคยได้ยินจากไหนมาก่อน...

วันนั้นเป็นวันเริ่มต้นอาชีพ ในวงการดนตรีที่รุ่งเรืองในเวลาต่อมาของ จอห์นนี่ แคช เขาได้ริเริ่มเสียงดนตรีต้นแบบ ที่เป็นชนวนปูทางให้กับเหล่าศิลปินทางดนตรีร็อค, คันทรี, พั๊งค์, โฟล์ค และแร็พ ได้ติดตามมา แคชเริ่มต้นแผ้วถางการเดินทางที่ต้องล้มลุกคลุกคลาน ของการเปลี่ยนตัวเอง ในช่วงชีวิตที่ไม่แน่นอน ที่สุดเขาได้พัฒนาจากศิลปินเพลงป๊อพ ที่ทำร้ายตัวเองมาเป็นสัญลักษณ์ “ชายในชุดดำ” – ที่ต้องเผชิญหน้ากับปีศาจที่มีอยู่ในตัว ต่อสู้เพื่อความรักที่จะทำให้เขามีชีวิตอยู่ได้ และเรียนรู้ที่จะเดินไปบนเส้นบางๆ ระหว่างการทำลาย ..และการปลดปล่อย


เรื่องราวของหนุ่มน้อย จอห์นนี่ แคช และความรักที่ร้อนแรงกับ จูน คาร์เตอร์ แคช ได้กลายมาเป็นภาพยนตร์เรื่อง Walk the Line จากการกำกับการแสดงของ เจมส์ แมนโกลด์ (Identity, Kate & Leopold, Girl, Interrupted, Cop Land) จากบทภาพยนตร์ของ เจมส์ แมนโกล์ด และ กิลล์ เดนนิส (Riders of the Purple Sage, The Man On Lincoln's Nose, Without Evidence, On My Own) โดยมีเค้าโครงจากหนังสือหนังสืออัตถชีวประวัติหนังสืออัตถชีวประวัติสองเล่มคือ 'The Man in Black' ในปี 1986 ของ จอห์นนี่ แคช และเรื่อง 'Cash: An Autobiography' ในปี 1997 ของ จอห์นนี่ แคช และ แพทริก คาร์ อำนวยการสร้างโดย เคธี่ คอนราด (Citizen Ruth, Beautiful Girls, Screams, Cop Land, Girl Interrupted, Identity) ร่วมกับ เจมส์ คีช (The Stars Fell on Henrietta) และใช้เวลาสร้างถึงเจ็ดปี ด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดจาก จอห์นนี่ แคช และ จูน คาร์เตอร์ แคช ก่อนการเสียชีวิตของเขาทั้งสองในปี 2003

เรื่องราวเริ่มต้นในยุคเศรษฐกิจตกต่ำของอาร์แคนซัส โดยย้อนไปสู่จุดเริ่มต้นของแคช ซึ่งเป็นลูกชายของพ่อที่ต้องทำนาในที่เช่า และเดินเรื่องต่อมา จนกระทั่งถึงการออกทัวร์ดนตรี กับผู้บุกเบิกร็อคแอนด์โรลอย่าง เอลวิส เพรสลี่ย์, คาร์ล เพอร์กินส์, รอย ออร์บิสัน, เจอร์รี่ ลี ลูอิส และ เวย์ลอน เจนนิงส์ รวมทั้งการแสดงที่ไม่มีวันลืมเลือน ของคอนเสิร์ตในปี 1968 ที่ Folsom Prison เขาได้กลายเป็นศิลปินที่ได้รับความนิยมมากที่สุด โดยมียอดขายนำหน้าแม้กระทั่ง วงเดอะ บีทเทิลส์ Walk the Line เป็นการเรียงร้อยเรื่องราวจากการเริ่มต้น ของศิลปินเพลงชาวอเมริกันในรูปแบบใหม่ ที่ได้ก้าวข้ามผ่านโทสะร้าย ความเจ็บแค้นของการยึดติด และความเย้ายวนของความมีชื่อเสียง เพื่อที่จะค้นพบเสียง ที่ทำให้เขากลายเป็นวีรบุรุษแห่งยุคสมัยนั้น ในช่วงปีแรกเริ่มได้รวบรวมไว้ซึ่งหลายเรื่องราว ที่นำเสนอให้เห็นแนวทางดนตรีของแคช รวมทั้งรูปความเป็นคนมักน้อยของเขา ความตาย ความรัก ความอกตัญญู บาป ความหวัง และศรัทธา

Walk the Line นำแสดงโดย วาคีน ฟีนิกซ์ นักแสดงที่ได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์ และรางวัลลูกโลกทองคำ (Gladiator, The Village, Ladder 49, Quills, Buffalo Soldiers, To Die For, U-Turn) รับบทเป็น จอห์นนี่ แคช และ รีซ วิทเธอร์สปูน ซึ่งเคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลลูกโลกทองคำ (Just Like Heaven, Pleasantville, Sweet Home Alabama, Legally Blonde, Legally Blonde 2: Red, White & Blonde, Election, Cruel Intentions) เป็น จูน คาร์เตอร์ ฟีนิกซ์และวิทเธอร์สปูนได้ร้องเพลงทั้งหมดด้วยตัวเอง ในภาพยนตร์ ในฉากการแสดงสด ที่ต้องนำเสนอจิตวิญญาณทางด้านดนตรี ซึ่งนำไปสู่ความสัมพันธ์ของพวกเขา

ทีมงานดาราสมทบนั้น รวมไปถึงศิลปินดนตรีคันทรีและบูลอย่าง เชลบี้ ลินน์ เจ้าของรางวัลแกรมมี่ เธอได้เริ่มงานในวงการแสดงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก โดยรับบท แคร์รี่ แคช ซึ่งเป็นมารดาของจอห์นนี่, ศิลปินเพลงบลู เวย์ลอน มัลลอย เพนน์ แสดงเป็น เจอร์รี่ ลี ลูอิส, ศิลปินเพลงแนวคันทรีร็อค ชูเตอร์ เจนนิ่งส์ แสดงเป็นบิดาของตัวเขาในชีวิตจริงคือ เวย์ลอน เจนนิงส์, ศิลปิน อัลเทอร์เนทีฟ ร็อคและโฟล์ค โจนาธาน ไรซ์ แสดงเป็น รอย ออบิสัน และศิลปิน/นักแต่งเพลงที่เริ่มจะมีชื่อเสียงคือ ไทเลอร์ ฮิลตัน ร่วมแสดงเป็น เอลวิส เพรสลี่ย์

ทีมงานนักแสดงยังรวมไปถึง โรเบิร์ต แพททริค (Terminator 2: Judgement Day, The Faculty, From Dusk Til Dawn, Charlie’s Angels: Full Throttle, Spy Kids) แสดงเป็น เรย์ แคช ซึ่งเป็นบิดาของจอห์นนี่, กินนี่เฟอร์ กู้ดวิน (Mona Lisa Smile, Win a Date with Tad Hamilton!) แสดงเป็น วิเวียน ภรรยาคนแรกของแคช, หัวหน้าวงแนวกอธิค คันทรี่-การาจ ชื่อ Blance - แดน จอห์น มิลเลอร์ แสดงเป็นนักกีตาร์จากเท็กซัส ทู คือ ลูเธอร์ เพอร์กินส์ และ ลาร์ลี่ แบคบี้ (Hocus Pocus, Airborne, Buffy the Vampire Slayer) แสดงเป็นมือเบส มาร์แชล แกรนท์, ดัลลาส โรเบิร์ต (A Home At The End of the World) แสดงเป็น แซม ฟิลลิปส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ซัน เรคคอร์ด, แดน บีน และ แซนดร้า แอลลิส ลาเฟอร์ตี้ แสดงเป็นศิลปินยอดนิยมของประเทศ อซร่า และ เมย์แบล คาร์เตอร์ รวมทั้ง เฮลลี่ย์ แอน เนลสัน แสดงเป็นหนูน้อย โรสแอน แคช

เจมส์ แมนโกล์ด ได้รวบรวมทีมงานครีเอทีฟ ที่รวมไปถึงผู้กำกับภาพอย่าง ฟีด้อน ปาปาไมเคิล (Sideways, Identity, America’s Sweetheart, Phenomenon, The Million Dollar Hotel, Moonlight Mile), ผู้กำกับศิลป์อย่าง เดวิด เจ. บอมบ้า (Divine Secrets of the Ya-Ya Sisterhood, Secondhand Lions, Original Sin, Apollo 13, A Civil Action), ผู้ลำดับภาพ ไมเคิล แมคคัสเคอร์ (Identity, Kate & Leopold, The Day After Tomorrow, What Dreams May Come, Independence Day, The Patriot), ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกาย อาริแอนน์ ฟิลิปป์ (Identity, Girl, Interrupted, One Hour Photo, The People vs. Larry Flynt), ผู้อำนวยเพลง ที โบน เบอร์เน็ตต์ (Cold Mountain, O Brother, Where Art Thou?) ซึ่งได้รับรางวัลแกรมมี่ และได้รับการเสนอชื่อเข้ารับรางวัลออสการ์ มาทำงานร่วมกัน