The Watcher

จ้องตาย
Official Website
more info. from IMDB

แนว : ระทึกขวัญ / อาชญากรรม / สืบสวน
ความยาว : 96 นาที
กำหนดฉาย : 3 พฤศจิกายน 2543

หลังจากใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิต ไปกับการตามล่าฆาตกรโรคจิตเป็นเวลาหลายปี เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ โจเอล แคมพ์เบล (เจมส์ สเปดเดอร์) ตัดสินใจวางมือจากวงการ แล้วหันไปใช้ชีวิตสุขสงบที่ชิคาโก้ อย่างไรก็ตามเขาก็ไม่สามารถหนีความผิดเก่าในอดีตไปได้ เพราะหลังจากอยู่ที่ชิคาโก้เพียง 2 - 3 เดือน ก็เกิดคดีฆาตกรรมโหดเหี้ยมขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่เป็นที่น่าสงสัยเลยว่า ผู้อยู่เบื้องหลังคดีโหดนี้ก็คือ เดวิด อัลเลน กริฟฟิน (คีอานู รีฟ)

กริฟฟิน เปรียบเสมือนหนามยอกของแคมพ์เบลล์ หลายปีตลอดเวลาที่อยู่ในลอสแองเจลลิส และมาจนถึงตอนนี้ กริฟฟินก็ยังคงตามไปรังควานแคทพ์เบลถึงชิคาโก้ สำหรับกริฟฟิน พฤติกรรมโหดเหี้ยมของเขา ในการฆ่าผู้หญิงอย่างไร้ความปราณี เป็นเพียงข้ออ้างในการเล่นเกมแมวจับหนู กับแคมพ์เบลล์เท่านั้น ก่อนที่จะลงมือสังหารเหยื่อทุกครั้ง เขาจะต้องส่งรูปเหยื่อให้กับเจ้าหน้าที่เอฟบีไอดูก่อน เพื่อให้เจ้าหน้าที่มีเวลา 24 ชั่วโมงในการตามหา จากนั้นจึงค่อยลงมือฆ่า

สำหรับแคมพ์เบลล์ ความสำเร็จในการฆ่าของกริฟฟิน คอยย้ำเตือนถึงความผิดพลาดในอดีต ที่เขาพยายามจะลืมเลือน ในขณะที่กริฟฟิน ความทรมานของแคมพ์เบล คือเหตุผลที่ทำให้เขาลงมือฆ่า

ในที่สุดเขาก็ตัดสินใจก่อคดีโหดคดีสุดท้าย โดยมีเหตุผลที่จะทำลายแคมพ์เบล ด้วยการเผชิญหน้ากับเขา พร้อมด้วยอดีตที่ปวดร้าว ซึ่งถ้าหากแคมพ์เบลไม่สามารถที่จะหยุดยั้งเขาได้ เขาจะกลายเป็นเหยื่อของฆาตกรโหดในที่สุด


ยูนิเวอร์แซลพิคเจอร์ส ร่วมกับ Interlight a Lewitt / Ebert-Choi / Niami เสนอ The Watcher ภาพยนตร์แนวจิตวิทยาระทึกขวัญ ที่พาผู้ชมเข้าไปสำรวจจิตใจ ของทั้งฆาตกรจอมโหด และชายที่มีพันธะต้องตามล่าเขา ด้วยแนวทางแบบฮิชค็อก ผลงานการกำกับของ โจ ชาร์บานิค จากบทภาพยนตร์ของ เดวิด เอลเลียต และ เคลย์ อายเยอร์ส ภาพยนตร์เรื่องนี้สร้างจากเรื่องของ ดาร์ซีย์ เมเยอร์ส และ เดวิด เอลเลียต โดยมี คริสโตเฟอร์ อีเบอร์ตส, เอลเลียต เลวิท, เจฟ ไร้ซ และ ไนล ไนอามิ ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการสร้าง และ แพทริค ชอย และ พอล แพมเพียน อำนวยการบริหาร, กำกับภาพโดย ไมเคิล แชพแมน ผู้กำกับภาพที่เคยได้รับการเสนอชื่อ เข้าชิงรางวัลออสการ์สองครั้งจาก The Fugitive และ Raging Bull, ออกแบบฉากโดย ไบรอัน อีทเวลล์, ดนตรีประกอบโดย มาร์โก เบลตรามี่ (Scream ทั้ง 3 ภาค, The Faculty, The Crow: Salvation, 54, Halloween H20)

The Watcher จากชื่อเดิมที่ใช้ในระหว่างถ่ายทำว่า Driven นำแสดงโดย เจมส์ สเปเดอร์ (Stargate, Supernova, Crash) รับบท โจเอล แคมพ์เบล เอฟบีไอหนุ่ม คู่ปรับฆาตกรโรคจิต, มาริสา โทเม (Only You, Untamed Heart และเจ้าของรางวัลออสการ์ สมทบหญิงจาก My Cousin Vinny) รับบท พอลลี่ จิตแพทย์สาวที่ให้การรักษาแคมพ์เบล, เออร์นี ฮัดสัน (Congo, The Crow, Ghostbusters I & II) รับบท อิบบี้, คริส เอลลิส (Days of Thunder, My Cousin Vinny) รับบท ฮอลลิส และ คีอานู รีฟ (The Matrix, Speed, The Replacements) ในบทฆาตกรโหด

The Watcher เปิดเผยตัวฆาตกร ให้ผู้ชมได้รับรู้ตั้งแต่เริ่ม ความแปลกใหม่ของภาพยนตร์อยู่ที่ ในขณะที่คุณรู้ตัวฆาตกร ..รู้ว่าใครกำลังจะตกเป็นเหยื่อ และรู้ว่าฆาตกรต้องการอะไร แต่คุณไม่เคยควบคุมสถานการณ์ที่กำลังจะเกิดขึ้น เพื่อช่วยชีวิตใครได้เลย ชีวิตต่อชีวิตคือความกดดันอันยิ่งใหญ่ และคุณกำลังตกเป็นเหยื่ออย่างช้าๆ ของคนที่คุณเฝ้ามอง ...และเขาก็กำลังมองคุณ !!