Waterboys
วอเตอร์บอยส์ หนุ่มระบำ...กลิ้งสะเทินน้ำ
Official website (Thai)
Official website (Japan)
more info. from IMDB
แนว : ตลก
ความยาว : 90 นาที
กำหนดฉาย : 20 กันยายน 2545

เมื่อชมรมว่ายน้ำชายล้วนโรงเรียนทาคาโนะ ถึงจุดตกต่ำสุด จนกระทั่งมี ครูซากุมา (คาโอริ มานาบิ) ครูคนสวยมาเป็นโค้ชชมรม แต่แท้ที่จริงแล้ว เธอคือโค้ชสอนการเล่นระบำใต้น้ำ แทนที่จะเป็นการว่ายน้ำธรรมดา แถมยังมีไอเดียสุดเก๋ ในการเปิดแสดงระบำใต้น้ำชาย สมาชิกหัวงูที่หวังมาดูขาอ่อนครูสาว ต่างเผ่นกระเจิง เหลือแต่ 5 หนุ่ม คือ ซูซูกิ (ซาโตชิ ทะสุมาบุกิ), โอตะ (อากิฟูมิ มิรูอะ) ที่รักการเต้นอย่างสุดหัวใจ, ซาโตะ (ฮิโรชิ ทามากิ) นักบาสเกตบอลที่ถูกไล่ออกจากทีม, ทาคาชิ (ทาคาชิ) หนุ่มนักคำนวณ และ ซาโอโตเมะ (ทากาโตชิ คาเนโกะ) หนุ่มน้อยขี้แย

สถานการณ์ของชมรมว่ายน้ำ ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก เมื่อโค้ชสาวพบว่า ตัวเองตั้งท้องได้ 8 เดือน และขอลาไปคลอด โดยทิ้งให้ 5 หนุ่มต้องฝ่าชะตากรรม ท่ามกลางการดูถูกเหยียดหยามจากเพื่อนๆ พวกเขาทั้ง 5 คนจึงร่วมมือกัน สอนตัวเองในการระบำใต้น้ำ ระหว่างนั้น พวกเขาบังเอิญได้ครูฝึกสอนปลาโลมา (นาโอโตะ ทาเคนะกะ) มาช่วยฝึกให้ โดยหารู้ไม่ว่า กำลังถูกหลอกใช้งานทำงานในสวนน้ำ แต่นั่น กลับเป็นการพัฒนาทักษะ ในการเต้นระบำใต้น้ำอย่างไม่รู้ตัว

วันหนึ่งพวกเขาทั้ง 5 ได้มีโอกาสออกทีวีท้องถิ่นโดยบังเอิญ จนเป็นที่โด่งดัง ทำให้มีคนสมัครเข้าเป็นสมาชิกชมรมมากมาย การแสดงระบำใต้น้ำ ในงานประจำปีของโรงเรียนจะเป็นเช่นไร พวกเขาจะทำสำเร็จหรือไม่ ? ติดตามลุ้นให้กำลังใจพวกเขาได้ กับภาพยนตร์สุดฮา... Waterboys


20 ปีก่อน มีกลุ่มนักเรียนชายมัธยมญี่ปุ่น ได้เปิดการแสดงระบำใต้น้ำชายขึ้นเป็นครั้งแรก สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้ชมอย่างล้นหลาม ด้วยแรงดลใจจากข่าวนี้ ผู้กำกับการแสดง ชิโนบุ ยากูชิ จึงตัดสินใจสร้าง Waterboys ให้เป็นจริงสู่จอหนัง เขาได้จงใจคัดเลือกนักแสดงให้ดูขบขัน ผอมโกรกในชุดว่ายน้ำชาย นักแสดงทุกคน ต้องได้รับการฝึกฝนอย่างเข้มข้น ให้สามารถระบำใต้น้ำได้จริง นักแสดงเกือบทั้งหมด ล้วนเป็นนักแสดงใหม่ ที่คัดเลือกจากเด็กหนุ่มนับร้อยคน จนเหลือ 30 คน ร่วมกับนักแสดงระดับชั้นนำของญี่ปุ่นอย่าง Naoto Takenaka (จาก Shall We dance), Akira Emoto (จาก Shall We Dance?, The Eel), Sawa Suzuki และ Tetsuta Sugimoto เมื่อภาพยนตร์เริ่มออกฉาย ก็ได้รับการตอบรับจากผู้ชม และทำรายได้แบบถล่มทลาย ทั่วญี่ปุ่นและเอเชีย

นอกจากจะประสบความสำเร็จในด้านรายได้แล้ว Waterboys ยังได้รับรางวัลจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ อีกมากมาย อาทิเช่น จากเทศกาลภาพยนตร์ Nihon Academy Awards ที่ได้รับไปถึง 9 สาขา ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์, ผู้กำกับฯ, นักแสดงนำชาย, นักแสดงดาวรุ่ง, ดนตรีประกอบ, เพลงประกอบ, บันทึกเสียง และลำดับภาพ และจากเทศกาลภาพยนตร์ต่างๆ อีกมากมาย ได้แก่ Golden Arrow Awards / Nihon Professional Awards / Kinejun Best 8th / Mainichi Eiga Concule, Japanese Film Award / Yokohama Film Festival / Blue Ribbon Awards

Waterboys เขียนบทและกำกับโดย ยากูชิ ชินโนบุ เขาเริ่มสร้างสรรค์ภาพยนตร์ของเขาเอง ตั้งแต่เป็นนักศึกษาอยู่ที่ Tokyo University Of Art and Design หลังจากใช้เวลาทำหนังเรื่องสั้นอยู่ระยะหนึ่ง ยากูชิ เริ่มทำหนัง 8 มิล. ซึ่งใช้เวลากว่า 2 ปี เรื่อง Rain Women ซึ่งชนะรางวัล 1990 PIA Film Festival ในปี 1993 เขาได้ทำหนังของตัวเองเป็นครั้งแรก คือเรื่อง Down the Drain ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างงดงาม ด้วยการพิชิตรางวัล ในงาน Toronto Film Festival รางวัล MOMA 's New Directors, New Film in New York

จากนั้น เขาได้ลองทำงานในแนวทางใหม่ๆ ในวงการโทรทัศน์, VDO, โฆษณา อินเตอร์เน็ต และเป็นนักเขียนเรื่องการ์ตูน และกลับเข้ามาในวงการหนังอีกครั้ง ด้วยการสร้างหนังตลกเรื่อง My Secret Cache ติดตามด้วย Adrenaline Drive ซึ่งได้ไปร่วมฉายในงาน Berlin Film Festival และ ยังได้รับรางวัล Special Jury Award at the Hawaii Film Festival หนังเรื่อง Adrenaline Drive ยังได้ไปฉายอีกหลายประเทศ โดยเริ่มต้นที่ประเทศอเมริกา ชื่อของ ยากูชิ ชินโนบุ จึงเป็นที่รู้จักทั้งในยุโรป และอเมริกา ในฐานะผู้กำกับหนุ่มไฟแรง ที่มีศิลปะในการเล่าเรื่องราว สะกดผู้ชมอย่างเชี่ยวชาญ เช่นเดียวกับหนังเรื่อง Waterboys ที่ได้รับการกล่าวขวัญอย่างมาก