We Were Soldiers
เรียกข้าว่า วีรบุรุษ
Official website
more info. from IMDB
แนว : สงคราม / ดราม่า
ความยาว : 137 นาที
กำหนดฉาย : 10 พฤษภาคม 2545

"เรากำลังเคลื่อนทัพเข้าไปยังหุบเขามรณะ พวกคุณจะต้องคอยดูแลคนที่ยืนอยู่ข้างหน้านาย ซึ่งขณะเดียวกัน เขาก็จะคอยดูแลคุณด้วย พวกคุณจะต้องไม่ใส่ใจว่า เขาจะมีสีผิวอะไร หรือ จะเอ่ยพระนามของพระเจ้าว่าอย่างไร เรากำลังเดินสู่สมรภูมิ เพื่อทำศึกกับศัตรู ที่มีความมุ่งมั่นและอดทนเป็นเลิศ ผมไม่สามารถให้สัญญาพวกคุณได้ว่า ผมจะนำพวกนายกลับบ้านได้ทุกคน แต่ผมก็ขอสาบานว่า เมื่อเราเข้าสู่สมรภูมิรบ ผมจะเป็นคนแรกที่เข้าไป และจะเป็นคนสุดท้ายที่ออกมา ผมจะไม่ทิ้งใครก็ตามไว้ข้างหลัง ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นหรือตาย เราทั้งหมดจะกลับบ้านด้วยกัน !"

ทั้งหมดเป็นคำพูดของ พันเอก ฮัล มัวร์ (เมล กิ๊บสัน) ที่ได้กล่าวไว้ต่อหน้าเหล่าทหาร และครอบครัวของพวกเขา ที่อยู่ต่อหน้าเขา คือเด็กหนุ่มที่ยังอ่อนเดียงสาต่อสงคราม และชายฉกรรจ์ที่มีบาดแผลจากสงคราม

ท่ามกลางผู้ที่นั่งฟังสุนทรพจน์ของมัวร์ ก็มีภรรยาของเขาที่ชื่อ จูลี่ (แม้ดเดลีน สโตว์) รวมอยู่ด้วย เมื่อคืนนี้ เธอเห็นสามีของเธอตื่นขึ้นกลางดึก เพื่ออ่านหนังสือประวัติศาสตร์ ที่เกี่ยวกับการสังหารหมู่ และยุทธวิธีที่มีประสิทธิภาพ สำหรับกองพันทหารม้าที่เจ็ดของเขา อันเป็นกองพันเดียวกันกับที่ พลเอกจอร์จ อาร์มสตรอง เคยคุมมาแล้ว

ในวันอาทิตย์ที่ 14 พฤศจิกายน ปี 1965 เวลา 10.48 น. พันเอก ฮัล มัวร์ และกองพันของเขา ได้ย่างกรายเข้าสู่เขตสมรภูมิในหุบเขา ลาดรัง หรือที่ชาวเวียดนามรู้จักกันดีในชื่อ 'หุบเขามรณะ' ด้วยความที่เป็นนายทหารที่ยึดมั่นในคำพูด นายพันมัวร์เป็นผู้ก้าวเท้าลงบนสนามรบเป็นคนแรก และได้พบว่า เขาและทหารในสังกัดของเขา ประมาณ 400 คน ถูกล้อมโดยทหารเวียดนามเหนือกว่า 2000 พันนาย

สงครามครั้งนี้ ถือว่าเป็นหนึ่งในสงครามที่ดุเดือดที่สุด ในประวัติศาสตร์อเมริกา และถือเป็นการปะทะกันครั้งแรก ระหว่างทหารฝ่ายเวียดนามเหนือ และสหรัฐอเมริกา..!


We were Soldiers เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้น จากหนังสือชื่อ "We Were Soldiers Once, and Young" ซึ่งเป็นประสบการณ์จริงที่เขียนโดย โจ แกลโลเวย์ นักข่าว UPI และ พลเอก แฮโรลด์ จี. มัวร์ เพื่ออุทิศให้แก่วีรกรรมของเหล่าทหารหาญ ที่สละชีพในศึกครั้งนั้น นอกจากนี้ ยังเชิดชูในเลือดรักชาติ ของทหารทั้งสองฝ่าย ตลอดจนนำเสนอวีรกรรม และการเสียสละของชายหญิง ทั้งที่อยู่ในแนวหน้าและแนวหลัง

We were Soldiers เป็นผลงานการนำเสนอของ บริษัทพาราเม้าท์พิคเจอร์ส และ ไอคอนโปรดักชั่น ในการอำนวยการสร้างของ บรู้ซ เดวี่, สตีเฟ่น แมคอีฟตี้ และ แรนดอล วัลเลซ, จิม เลมลี่ และ อาร์น แอล. ชมิด ทำหน้าที่อำนวยการบริหาร จากการเขียนบทและกำกับโดย แรนดอล วัลเลซ ผู้เขียนบท Pearl Harbor, Braveheart ที่ได้รับรางวัลบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากสมาคมนักเขียนบทแห่งอเมริกา (Writers Guild of America - WGA) ส่วนงานภาพยนตร์ที่ทั้งเขียนบทและกำกับ ได้แก่ The Man in the Iron Mask

We were Soldiers นำแสดงโดย เมล กิ๊บสัน (Lethal Weapon, Mad Max, The Patriot) รับบท พันโท แฮโรลด์ จี. มัวร์, แม้ดเดลลีน สโตว์ (The General's Daughter, The Last of Mohicans, Twelve Monkeys) รับบท จูลี่ มัวร์, เกร้ก คินเนียร์ (Nurse Betty, As Good as It Gets, Someone Like You) รับบท พันตรี บรู้ซ แครนดอล, แซม เอลเลียต (The Contender, The Big Lebowski, Tombstone) รับบท จ่าสิบเอก บาซิล พลัมล, คริส ไคลน์ (American Pie, Say It Isn't So, Here On Earth) รับบท ร้อยโท แจ็ค จีโอเกแกน, เคอรี่ รัสเซล (ซีรีส์ Felicity) รับบท บาร์บาร่า จีโอเกแกน และ แบรี่ เพ้พเพอร์ (Saving Private Ryan, The Green Mile, Battlefield Earth) รับบท โจ แกลโลเวย์