What a Girl Wants
ปรารถนา..ของสาวหัวใจใสใส
Official website
more info. from IMDB
แนว : ตลก / ดราม่า / รัก / ครอบครัว
ความยาว : 100 นาที
กำหนดฉาย : 13 มิถุนายน 2546

แดฟนี เรย์โนลด์ส (อาแมนด้า ไบนส์) มีทุกอย่างที่ผู้หญิงทุกคนต้องการครบถ้วน - หรืออาจดูเหมือนว่าใช่ สาวน้อยชาวอเมริกันผู้มุ่งมั่นคนนี้ มีรูปแบบชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง กับความสัมพันธ์ ที่ออกจะผิดจากธรรมเนียมปฏิบัติ แต่เต็มไปด้วยความรัก กับแม่ของเธอ ลิบบี้ (เคลลี่ เพรสตัน) และอนาคตที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเป็นไปได้ - ทว่า ตรงกันข้ามกับความหวังที่สวยงาม แดฟนีกลับรู้สึกว่า ตนเองยังไม่สมบูรณ์ เธอใฝ่ฝันที่จะได้พบกับพ่อที่ไม่เคยรู้จัก ซึ่งเป็นผู้ชายคนที่ลิบบี้ เคยร่วมแบ่งปันความรักท่วมท้นกับเขาเมื่อสิบเจ็ดปีที่แล้ว แต่กลับต้องถูกทิ้งไป เพียงเพราะครอบครัวผู้ดีชนชั้นขุนนางของเขา ลงความเห็นว่า เธอไม่เหมาะสมเพียงพอ

ด้วยความตั้งมั่น ที่จะเติมเต็มความใฝ่ฝันของตน ด้วยการก้าวไปอย่างมั่นคงแบบเทพนิยาย ในความสัมพันธ์ระหว่างเธอ กับพ่อผู้ไม่เคยพบกันมาก่อน แดฟนีผลุนผลันจับเครื่องบินไปลอนดอน เพื่อจะได้พบว่า พ่อของเธอเป็นนักการเมืองชั้นนำ ที่ชื่อว่า ลอร์ด เฮนรี่ แดชวู้ด (โคลิน เฟิร์ธ)

เมื่อเฮนรี่เผยชีวิตต่อปฏิทินสังคมของเขา ให้รู้จักกับลูกสาวที่เขาไม่เคยรู้ว่าตนเองมี การปรากฎตัวของแดฟนีในสังคมชั้นสูง ได้ก่อให้เกิดความโกลาหล อันเป็นผลลบต่ออาชีพทางการเมืองของเขา แดฟนีเองก็ไม่ต้องการที่จะเป็นตัวอันตราย ในการหาเสียงสำหรับการเลือกตั้งครั้งต่อไปของเขา เธอจึงกดเก็บบุคลิกร่าเริงโดยธรรมชาติของตนเอง เปลี่ยนการแต่งกายเสียใหม่ จนกลายเป็นหญิงสาวสังคมผู้เพียบพร้อม และคลุกคลีกับงานสังคม ของเหล่าผู้ดีอังกฤษที่แสนอึดอัด แต่ทว่า แม้เฮนรี่จะสนับสนุนเต็มที่เพียงไร เธอก็มิได้รับความช่วยเหลือ หรือร่วมมือจากคู่หมั้นของพ่อ แคลริซซ่า เพย์น (แอนนา แชนเซลเลอร์) หรือลูกสาวติดแม่ขี้อิจฉา กลินนิส เพย์น (คริสติน่า โคล) ผู้ซึ่งพยายามทุกวิถีทาง ที่จะทำลายล้างแดฟนี

ด้วยความช่วยเหลือจาก เอียน (โอลิเวอร์ เจมส์) หนุ่มนักดนตรีอังกฤษเจ้าเสน่ห์ผู้รอบรู้ แดฟนีพยายามจะพิสูจน์ว่าความรัก - และมารยาทที่งดงาม - จะเอาชนะได้ทุกสิ่ง แต่แล้วแดฟนีก็สำนึกว่า เธอไม่ชอบคนที่เธอ ต้องกลายเป็นในการกระทำเช่นนั้น แม้ว่าเธอจะอยากเป็นลูกสาวของพ่อมากเพียงไร มันคงไม่คุ้มกัน หากว่าเธอไม่ได้เป็นตัวของตัวเอง

ในที่สุด อย่างที่เอียนถามเธอว่า ทำตัวให้เหมาะเจาะไปทำไม ในเมื่อเธอเกิดมาเพื่อจะโดดเด่น?


วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ร่วมกับ เกย์ลอร์ด ฟิล์ม ภูมิใจเสนอ What a Girl Wants ผลงานของ ดิ โนวี พิกเจอร์ส / เกอร์เบอร์ พิกเจอร์ส โปรดักชั่น กำกับการแสดงโดย แดนนี่ กอร์ดอน (Joe Dirt), ผู้อำนวยการสร้างได้แก่ เดนีส ดีโนวี, บิล เกอร์เบอร์ และ ฮันท์ โลรี่ บทภาพยนตร์โดย เจนนี่ บิคส์ (โปรดิวเซอร์และผู้เขียนบทซีรีส์ Sex and the City ทาง HBO และ Leap of Faith ทาง NBC) และ เอลิซาเบธ แชนด์เลอร์ (Someone Like You, ร่วมเขียนบท A Little Princess) ส่วน อี เค เกย์ลอร์ด II, เอลิสัน กรีนแสปน และ เคซี่ ลา สกาล่า เป็นผู้อำนวยการบริหาร แอนดรู ดันน์, B.S.C. (Sweet Home Alabama, Ever After, Addicted to Love) เป็นผู้กำกับภาพ, ไมเคิล คาลิน (The War Zone, มินิซีรีส์ Crime and Punishment) เป็นผู้ออกแบบฝ่ายศิลป์, ชาร์ลส แมคเคลแลนด์ (ซีรีส์ The Practice, Ally McBeal) เป็นผู้ลำดับภาพ, ดนตรีโดย รูเพิร์ท เกรกสัน-วิลเลียมส์ (Virtual Sexuality, Muppets From Space)

What a Girl Wants นำแสดงโดย อาแมนด้า ไบนส์ (Big Fat Liar, รายการ The Amanda Show และ All That ของ Nickelodeon), โคลิน เฟิร์ธ (Bridget Jones's Diary, Shakespeare in Love, The English Patient, Circle of Friends), เคลลี่ เพรสตัน (View from the Top, For Love of the Game, Addicted to Love), ไอลีน แอทกินส์ (The Hours, Gosford Park), แอนนา แชนเซลเลอร์ (Crush, The Man Who Knew Too Little, มินิซีรีส์ Pride and Prejudice) และ โจนาธาน ไพรซ์ (Tomorrow Never Dies, Ronin, Evita)

What a Girl Wants จัดจำหน่ายในปี 2003 โดย วอร์เนอร์บราเดอร์ส พิกเจอร์ส ในเครือบริษัท AOL ไทม์ วอร์เนอร์


เกร็ดภาพยนตร์

  • What a Girl Wants ได้แรงบันดาลใจจากบทละคร และบทภาพยนตร์ฝีมือของ วิลเลียม ดักลาส โฮม เมื่อปี 1958 เรื่อง The Reluctant Debutante ของผู้กำกับ วินเซนต์ มินเนลลี่ เจ้าของผลงานโด่งดังอย่าง Meet Me in St. Louis (1944), Madame Bovary (1949), Father of the Bride (1950), An American in Paris (1951), Gigi (1958)

  • ก่อนหน้าจะลงตัวด้วยชื่อว่า What a Girl Wants ภาพยนตร์เรื่องนี้ มีชื่อในระหว่างถ่ายทำว่า American Girl แต่ถูกเปลี่ยนเนื่องจากไปพ้องกับหนังเรื่องอื่น ในช่วงเวลาใกล้เคียงกัน จึงได้ชื่อใหม่ว่า London Calling ซึ่งเป็นชื่ออัลบัมของวงดนตรีพังค์ชื่อดัง The Clash ก่อนจะมาลงเอยที่ชื่อดังกล่าว