White Noise
ไวท์นอยส์ : จับเสียงผี
Official website
more info. from IMDB
แนว : ลึกลับ / ระทึกขวัญ / สยองขวัญ / ดราม่า
ความยาว : 101 นาที
กำหนดฉาย : 22 กันยายน 2548

คุณจะทำอย่างไร ถ้าคนที่คุณรัก ร้องเรียกเพรียกหา... จากหลุมศพ!

หลังจากที่ แอนนา (รับบทโดย แชนดร้า เวสต์) ภรรยาของ โจนาธาน ริเวอร์ส (รับบทโดย ไมเคิ้ล คีตั้น) ถูกฆาตกรรม ความหดหู่สิ้นหวังในชีวิต กลับยิ่งผลักดันให้โจนาธานหมกมุ่น กับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ผ่านคลื่นเสียงอีเลคโทรนิค (Electronic Voice Phenomenon: EVP) คนกลุ่มหนึ่งเชื่อว่าวิญญาณที่ล่วงลับไปแล้ว พยายามสื่อสารผ่านเครื่องบันทึกเสียง หรืออุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ โจนาธานอาศัยคลื่นเสียงอีเลคโทรนิค พยายามสื่อสารกับ แอนนา ภรรยาผู้ล่วงลับ เพื่อจะให้รู้จนได้ว่าเธออยู่ที่ไหน แต่กลับกลายเป็นว่า แอนนามีภารกิจสำคัญให้เขาทำ เธออยากให้เขาช่วยปกป้องเหยื่อ ที่กำลังจะตกอยู่ในเงื้อมมือของฆาตกรโรคจิตสุดโหดเหี้ยม ในอนาคตอันใกล้ และยังเป็นฆาตกรคนเดียวกัน กับที่ก่อเหตุฆาตกรรมแอนนาเองด้วย หรือไม่เขาก็สรุปเอาว่าเป็นเช่นนั้นเอง...

ยิ่งเรื่องราวค่อยๆ คลี่คลาย โจนาธานก็ยิ่งถลำเข้าลึกไปในวังวนของความลึกลับ และภยันตรายในโลกของคลื่นเสียงอีเลคโทรนิค เขาไม่เพียงแต่กลัวเจ้าฆาตกรที่เขากำลังไล่ล่า หากยังหวาดสะพรึงบรรดาวิญญาณทั้งหลาย ที่เริ่มหันมาไล่ล่าเขามากขึ้นทุกที เงาอาฆาตของวิญญาณสยองพวกนี้ ล้วนโหดเหี้ยมร้ายกาจ ไม่แพ้เจ้าฆาตกรที่ยังลอยนวลอยู่เลยสักนิด แรงอาฆาตเสริมด้วยความพยาบาทหวังแก้แค้น ยิ่งส่งให้วิญญาณอมทุกข์พวกนี้ พยายามติดต่อกับญาติที่ยังมีชีวิตอยู่ ต่างตนก็มีภารกิจฝากฝังแตกต่างกันไป แล้วก็ยังมีวิญญาณที่ต้องการจะฆ่าโจนาธานด้วย แต่พวกมันก็ทำได้เพียงแค่สร้างสถานการณ์ประหลาดๆ ก่อกวนป่วนจิต จนถึงจุดแตกหักที่ใครสักคนจะสติแตก ลุกขึ้นมาก่อกรรรมทำเข็ญล้างแค้น ให้ได้สมใจวิญญาณพยาบาทพวกนี้นั่นเอง

ความสิ้นหวังที่ไม่อาจจะติดต่อกับแอนนา ภรรยาผู้ล่วงลับได้ ยิ่งทำให้โจนาธานหมกมุ่นคลื่นเสียงอิเลคโทรนิคหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ จนเข้าขั้นถูกครอบงำ ยิ่งเขาถลำลึก เข้าไปสู่โลกของปรากฏการณ์เหนือธรรมชาตินี้มากขึ้นเท่าไหร่ ก็ยิ่งซูบผอมตรอมใจลงไปทุกที ส่วน ซาร่าห์ เท็ท (รับบทโดย เด็บบอร่าห์ คาร่า อังเกอร์) เจ้าของร้านหนังสือสาวที่โจนาธานเคยพบในช่วงแรกๆ ที่เริ่มสนใจเรื่องคลื่นเสียงอิเลคโทรนิคนั้น เท็ทก็หวังจะอาศัยปรากฏการณ์เหนือธรรมชาตินี้ สื่อสารกับคนรักที่จากไป เพื่อบรรเทาความเศร้าโศก ที่จู่ๆ ต้องพลัดพรากไปอย่างกะทันหัน เมื่อโจนาธานจวนเจียนจะบ้าเกินเยียวยานั่นเอง เท็ทจึงเป็นเพียงแรงยึดเหนี่ยวเดียว ที่รั้งเขาไว้ไม่ให้หลุดไปจากโลกแห่งความเป็นจริง

แม้ผู้คนรอบข้างจะห่วง และพร่ำเตือนให้ระวังพลัง และอำนาจของคลื่นเสียงอิเลคโทรนิค แต่โจนาธานกลับยิ่งถลำ ดำดิ่งเข้าสู่วังวนลึกสุดหยั่งจนเฉียดขั้นบ้าคลั่ง เขาพยายามอย่างหนักที่จะตีความสาส์นจากแอนนา เพื่อช่วยเหลือเหยื่อรายถัดไป ให้พ้นเงื้อมมือเจ้าฆาตกรโหดทันท่วงที แต่เขากลับพลาดเนื้อความสำคัญ ที่ภรรยาต้องการจะบอกเขาไปเสียได้...


คนเป็นจะติดต่อสื่อสารกับคนตายได้ไหม กลุ่มคนศึกษาวิจัยปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ผ่านคลื่นเสียงอีเลคโทรนิค ต่างก็เชื่อว่าสามารถทำได้จริง กว่าสองทศวรรษแล้ว ที่มีหลักฐานเป็นเอกสารยืนยัน แถมยังมีการซุ่มค้นคว้าวิจัยกันอย่างเงียบๆ ถึงวิธีการที่จะสืบค้น และบันทึกเสียงของผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ผ่านเครื่องบันทึกเสียง หรือแม้แต่อุปกรณ์อีเลคโทรนิคนานาชนิด ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ด้วยซ้ำ ตามหลักการของปรากฏการณ์นี้ สาส์นจะถูกส่งผ่านมาทางเครื่องรับโทรทัศน์ วิทยุ และคลื่นความถี่ ที่ตรวจจับได้ด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งเรียกขานกันว่า White Noise จะถูกบันทึก แล้วนำมาตีความโดยผู้คนที่ยังมีลมหายใจอยู่นั่นเอง

ปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติ ผ่านคลื่นเสียงอีเลคโทรนิค เป็นศาสตร์ที่ลึกซึ้งเกินกว่าแค่ไอเดียเก๋ๆ ที่นักสร้างหนังจากฮอลลีวู้ด จะหยิบประเด็นมาสร้าง White Noise ภาพยนตร์แนวลุ้นระทึกอย่างในครั้งนี้ ปรากฏการณ์นี้ผ่านกระบวนการศึกษาวิจัยอย่างจริงจัง และยังกระจายความนิยมกว้างออกไปทั่วโลกแล้วด้วยซ้ำ ถ้าคุณลองเข้าไปค้นหาประเด็นที่เกี่ยวข้อง กับปรากฏการณ์นี้ในอินเตอร์เน็ท ก็จะพบบทความและเว็บไซท์หลายพันแห่ง บ้างก็นำเสนอภาพถ่าย หรือไม่ก็เสียงที่บันทึกได้ และภาพบันทึกเหตุการณ์ ที่เกี่ยวข้องกับปรากฏการณ์นี้ด้วย

ปัจจุบัน มีสมาชิกผู้ร่วมค้นคว้าวิจัยปรากฏการณ์นี้ กระจายอยู่ทั่วไปกว่า 40 รัฐ และอีก 11 ประเทศ และคนเหล่านี้มีหลักฐานยืนยันได้ว่า ติดต่อกับผู้ที่ล่วงลับไปแล้วกันอยู่ทุกวัน มิหนำซ้ำยังอ้างว่า นอกจากเสียงที่บันทึกได้ ผ่านเครื่องรับโทรทัศน์ และวิทยุได้แล้ว ก็ยังถ่ายภาพเจ้าของเสียงเหล่านั้น ด้วยกระบวนการ Video/Photographic Instrumental Transcommunication ได้ด้วย พวกเขาเชื่อมั่นว่า ผู้ล่วงลับในอีกมิติที่แตกต่างออกไป สามารถสื่อสารกับผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ได้ ด้วยความช่วยเหลือของเทคโนโลยีล้ำสมัยเหล่านี้นี่เอง สังคมโลกทุกวันนี้ เริ่มตระหนักถึงปรากฏการณ์เหนือธรรมชาตินี้ และผู้คนเริ่มเห็นความเป็นไปได้ ที่จะสื่อสารถึงผู้ล่วงลับไปแล้วกันเพิ่มมากขึ้น

White Noise กำกับโดย เจฟฟรี้ แซ็ก (ภาพยนตร์ทางโทรทัศน์เรื่อง Othello, Tipping the Velvet) นำแสดงโดย ไมเคิ้ล คีตั้น (Herbie: Fully Loaded, Multiplicity, Desperate Measures, Batman, Batman Returns, Beetlejuice), เด็บบอร่าห์ คาร่า อังเกอร์ (A Love Song for Bobby Long, Crash, The Game, The Hurricane), แชนดร้า เวสต์ (The Salton Sea, Universal Soldier II), เอียน แม็คนีซ (The Hitchhiker's Guide to the Galaxy, Around the World in 80 Days, A Life Less Ordinary, Ace Ventura: When Nature Calls)

White Noise ภาพยนตร์ที่สร้างจากผลการวิจัยนานหลายปี นีล จอห์นสัน ผู้เขียนบท และคณะผู้สร้าง จะนำท่านก้าวข้ามความสะพรึงแบบ Poltergeist กับ The Ring ไปอีกขุม...